วันที่ 32 ครูครับ ทำไมชั่วโมงที่เรียนแล้วสนุกมันผ่านไปเร็วจังเลยครับ (30 มิถุนายน 2559)


ฝนตกอีกแล้ว อากาศเย็นสบาย แต่ว่าวันนี้ช่วงเช้าทางโรงเรียนได้จัดพิธีเดินสวนสนามของลูกเสือสำรองและลูกเสือ - เนตรนารีสามัญกว่าฝนจะหยุดตก ก็เก้าโมงกว่า และกว่าจะได้เดินสวนสนามอีก แต่การจัดกิจกรรมตอนเช้าดีอย่างหนึ่งคือนักเรียนจะให้ความร่วมมือมากกว่าตอนช่วงบ่าย ประธานในพิธีเป็นท่านผู้อำนวยการ สายัญ กันธิยะ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านริมใต้

วันสถาปนาลูกเสือแห่งชาติ 1 กรกฎาคม ประวัติ วันสถาปนาลูกเสือ

วันสถาปนาลูกเสือแห่งชาติ

วันสถาปนาลูกเสือแห่งชาติ 1 กรกฎาคม ของทุกปี

พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ได้ทรงสถาปนากิจการลูกเสือไทยขึ้นเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2454 จึงได้ยึดถือวันที่ 1 กรกฎาคม ของทุกปี วันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ ซึ่งได้จัดให้มีการเดินสวนสนามของลูกเสือ ณ สนามศุภชลาศัย สนามกีฬาแห่งชาติ เป็นประจำทุกปี ในแต่ละปีจะมีลูกเสือทั้งในส่วนกลางและปริมณฑลมาร่วมเดินสวนสนาม ประมาณ 10,000 คน เพื่อแสดงความเคารพและกล่าวทบทวนคำปฏิญาณ ต่อองค์พระประมุขคณะลูกเสือแห่งชาติ เพื่อประกาศความเป็นลูกเสืออย่างแท้จริง

ที่มา : http://www.tlcthai.com/education/history-of-thaila...


หน้าที่สำหรับนักศึกษาฝึกสอนวันนี้เป็นการบริการน้ำให้แก่คณะครูและนักเรียนที่ได้ร่วมพิธีเดินสวนสนามในวันนี้ โดยได้จัดเตรียมน้ำมะพร้าวไว้ให้ทุกคน


หลังจากที่เดินสวนสนามเสร็จก็ได้สอนวิชา ศิลปะชั้น ป.3/1 นักเรียนนั่งในห้องรอ เตรียมสมุดวาดเขียนวางบนโต๊ะรอแล้ว บ่งบอกถึงว่าอยากจะเรียนวิชาศิลปะกับคุณครูแล้วเริ่มต้นการนำเข้าสู่บทเรียนโดยให้นักเรียนดูคลิปการเป่าสี แล้วถามคำถามนักเรียนว่าเป็นกิจกรรมอะไรและเขาใช้อุปกรณ์อะไรบ้างในการทำ และเชื่อมโยงเข้าสู่บทเรียนจากนั้นก็ได้อธิบายในเรื่อง วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการเขียนภาพระบายสี โดยใช้ PowerPoint และจากของจริงที่มีอยู่เช่น สีเทียน สีน้ำ สีชอล์ก สีไม้ จานสี เป็นต้น เพื่อให้นักเรียนได้เห็นของจริง จากนั้นก็ให้นักเรียนวาดรูปอุปกรณ์ที่ใช้ในการวาดภาพระบายสี เมื่อนักเรียนส่งชิ้นงานแล้วก็ได้สรุปบทเรียนด้วยกันแต่ก็มีนักเรียนบางคนที่ยังไม่เสร็จ จึงอนุญาตให้นำไปทำเป็นการบ้านได้

ช่วงบ่าย สอนวิชาประวัติศาสตร์ ชั้น ป.5/5 เรื่องประเภทของหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่แบ่งตามลักษณะการบันทึก ห้องนี้ที่จริงจะต้องเรียนการแบ่งประเภทหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่แบ่งตามยุคสมัยก่อน แต่เกิดความผิดพลาดที่ไม่สามารถเปิดเนื้อหาที่จะอธิบายให้นักเรียนฟังได้เลยเปลี่ยนเนื้อหา เลยต้องยกยอดไปอาทิตย์หน้า นักเรียนห้องนี้มีความสนใจและมีความตั้งใจมาก เมื่อสอนมาทั้งหมดแล้ว 4 ห้อง เลยรู้ว่าการใช้เกมในขั้นนำเข้าสู่บทเรียนนั้นวุ่นวาย เลยตัดกิจกรรมนี้ออก เปลี่ยนเป็นการทบทวนสิ่งที่ได้เรียนไปแล้วกับนักเรียน จากนั้นก็ได้อธิบายเนื้อหาโดยใช้ PowerPoint และแลกเปลี่ยนเรียนรู้แก่ผู้เรียน จากนั้นก็ให้นักเรียนทำชิ้นงานเผลอแป๊บเดียวเวลาเกือบจะหมดแล้ว เลยเร่งนักเรียนให้รีบทำ มีนักเรียนชายคนหนึ่งพูดขึ้นว่า "ครูครับ ทำไมชั่วโมงที่เรียนแล้วสนุกมันผ่านไปเร็วจังเลยครับ" ได้ยินแล้วรู้สึกตื้นตันใจเป็นอย่างมาก และก็รู้สึกว่าเราต้องตั้งใจเพื่อพวกเขาให้มากๆ เลยบอกนักเรียนคนนั้นไปว่าเพราะเรามีความสุขสนุก ไม่กังวลเรื่องเวลาไงตัวอย่างชิ้นงานของนักเรียน


หมายเลขบันทึก: 609463เขียนเมื่อ 30 มิถุนายน 2016 13:30 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 มิถุนายน 2016 13:30 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี