สัปดาห์ที่ 7 ของการเป็นครูฝึกสอน (27 มิถุนายน 2559)


วันที่ 31

เข้าสู่สัปดาห์ที่ 7 ของการเป็นครูฝึกสอน

กับวันแรกของสัปดาห์ วันที่เป็นครูศิลปะและครูวิทยาศาสตร์ เหมือนกับทุกๆวันจันทร์ที่ผ่านมา และการทำงานนอกเหนือการสอนในวันนี้ มี 2 ภารกิจที่รับมอบหมาย คือการทดสอบการอ่าน-เขียนของนักเรียนชั้น ป.2/2 ที่ยังไม่ได้ทดสอบและการกรอกคะแนนนักเรียนในการทดสอบการอ่าน-เขียน ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6

ชั่วโมงศิลปะ

การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนในวันนี้สำหรับวิชาศิลปะ ขึ้นหน่วยการเรียนรู้ใหม่ เรียนเกี่ยวกับเรื่อง องค์ประกอบของทัศนธาตุ และวันนี้กิจกรรมการสอนก็ดำเนินไปในภาคทฤษฎี เรียนในเนื้อหาเกี่ยวกับองค์ประกอบของทัศนธาตุ พร้อมกับทำใบงาน และเนื่องจากวันนี้ทั้ง 3 ห้องเรียนได้เรียนในเนื้อหาไปมากทำให้การทำใบงานนั้นเป็นการบ้านที่นักเรียนต้องกลับไปทำ พร้อมกับนัดหมายการส่งงานในวันพรุ่งนี้ ไม่รู้ว่าผลจะออกมาอย่างไร พรุ่งนี้เช้าต้องไปเก็บใบงานคืนเพื่อมาตรวจให้คะแนน

ชั่วโมงวิทยาศาสตร์

วิทยาศาสตร์ ชั้น ป.4 วันนี้มีสอนห้อง ป. 4/2 และเป็นชั่วโมงเรียนสุดท้าย ซึ่งเชื่อว่านักเรียนและครูต่างก็เหนื่อยล้ามาทั้งวันแล้ว วันนี้จึงจัดกิจกรรมการเรียนการสอนให้เป็นไปอย่างสบายๆแต่ยึดแผนการสอนเป็นหลัก มีการเปลี่ยนกิจกรรมบางอย่างให้เหมาะสมกับสภาพความพร้อมของผู้เรียนและมีการยกตัวอย่างสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวของนักเรียน แล้วเปิดโอกาสให้นักเรียนแสดงความคิดเห็นของตนเอง เพื่อการอภิปรายหน้าชั้นเรียน และในคาบเรียนนี้เองเป็นวันแรกที่มีการเสริมแรงโดยการแจกขนม ซึ่งกฎของการแจก คือ นักเรียนต้องทำงานส่งให้ครบ และตรงเวลา ซึ่งนักเรียนส่วนใหญ่สามารถปฏิบัติได้ตามที่ตกลงกันไว้

การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนของนักเรียนต้องมีการเสริมแรงทั้งทางบวกและทางลบ การเสริมแรงนั้นต้องคำนึงถึงความเหมาะสมกับความพร้อมของนักเรียนในการเรียนรู้ทุกๆครั้ง

ทดสอบหนู

คนสุดท้าย คนเดียวของห้องที่ไม่ได้ทดสอบอ่าน-เขียน วันนี้จึงได้รับมอบหมายให้ไปทดสอบนักเรียนคนที่ค้างสอบ เพื่อเก็บคะแนน ซึ่งนักเรียนที่มาทดสอบกับข้าพเจ้าวันนี้ได้ทดสอบอ่านและเขียน ซึ่งข้าพเจ้าทำหน้าที่คุมสอบและการตรวจแบบทดสอบนั้นเป็นหน้าที่ของครูประจำการเป็นคนตรวจให้คะแนนและการสอบอ่านนั้นข้าพเจ้าเป็นผู้ทดสอบนักเรียนเอง ซึ่งนักเรียนที่ค้างไม่ได้สอบนี้สามารถอ่านได้คล่อง ข้าพเจ้าเช็คคำตามแถบไม่ไหว หลังจากการทดสอบการอ่านของนักเรียน พบว่า นักเรียนส่วนใหญ่จะอ่านคำว่า ฟากฟ้า หลับ โผล่ ฯลฯ ผิดบางคนสะกดไม่ถูกต้อง ทำให้เสียคะแนนไปในคำต่างๆเหล่านี้


บรรยากาศการเรียนวิชาศิลปะห้อง ป. 2/3

27 มิ.ย. 59

หมายเลขบันทึก: 609274เขียนเมื่อ 27 มิถุนายน 2016 22:39 น. ()แก้ไขเมื่อ 27 มิถุนายน 2016 22:39 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี