ชีวิตที่พอเพียง ๒๖๙๓. ไปสวิส ๒๕๕๙ : ๘. วิ่งออกกำลังที่มงเทรอซ์ผมไปพักที่มงเทรอซ์ ตั้งแต่วันที่ ๑๕ ถึง ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๕๙ พักที่โรงแรม Royal Plaza ซึ่งอยู่ติดชายทะเลสาบเจนีวา ที่นี่มีถนนคนเดินและจักรยานเลียบชายทะเลสาบยาวตลอด ไปไม่สุด

วันที่ ๑๖, ๑๗ วิ่งทั้งเช้าและเย็น เช้าออก ๖ โมงเศษ เมื่อสว่างแล้ว เพื่อกลับมากินอาหารที่เปิดเวลา ๗.๐๐ น. ตอนเย็นวิ่งหลัง ๑๙ น. นิดหน่อย คือรอให้แดดไม่จ้ามาก วันที่ ๑๗ ตอนเช้าวิ่งประมาณ ๒ ก.ม. ตอนเย็นประมาณ ๔ ก.ม. รวม ๑ วัน ๖ ก.ม. แต่วันที่ ๑๖ ทั้งวิ่งทั้งเดินเที่ยวรวมประมาณ ๑๒ ก.ม.

วันที่ ๑๘ เช้าวิ่งครึ่งชั่วโมง เย็นไปเดินขึ้นเขา ที่จะเล่าแยกไปหนึ่งบันทึก

เช้าวันที่ ๑๙ ฝนตกมาตลอดคืน โดยพยากรณ์อากาศบอกว่าฝนจะหยุด ๖ โมงเช้า แล้วก็หยุดจริงๆ จึงได้ออกไปวิ่งเบาๆ ชมบรรยากาศหลังฝน แต่พอลงไปวิ่งจริงๆ ฝนยังพรำน้อยๆ วิ่งไปจนเกือบ ๗ โมงฝนก็หยุด

เช้าวันที่ ๒๐ วันสุดท้าย ผมออกไปวิ่งสั่งลา ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นการเดินถ่ายรูปมากกว่า เป็นการเก็บตกวิว หรือดอกไม้สวยงาม ที่วันก่อนๆ อาจยังไม่บาน หรือเป็นวิวที่วันก่อนๆ ไม่เห็น การได้วิ่งและถ่ายรูปในที่ซ้ำๆ ทำให้ได้ปฏิบัติธรรมไปในตัว คือข้ออนิจจัง ได้เห็นดอกไม้ที่บานสะพรั่ง แล้วอีกสองสามวันก็โรย และได้ธรรมะเตือนใจข้อ ลดอัตตา อหังการ์ ให้ตระหนักว่าตัวเราก็มีข้อจำกัดในความเข้าใจหรือเห็นสิ่งต่างๆ หลายครั้งเราข้ามเลยความดีความงาม ในบางเรื่องไปลู่วิ่งยามเช้า


ลู่วิ่งยามเย็น


ยามเย็น


วิวยามเช้า


วิวยามเช้า


วิวยามเย็น


ลู่วิ่งยามเย็น


ยามเช้าหลังฝน


ยามเช้าหลังฝน


หลังฝนลมแรง


ได้จังหวะแสงเงางาม


วิ่งผ่านตรงนี้หลายครั้ง


แสงส่องศิลา เช้ามืดวันที่ ๒๐


แสงส่องหิมะ เช้าวันที่ ๒๐


เป็ดในทะเลสาบยามเย็น


ยามพลบ


ยามใกล้พลบ


ตกแต่งสวนไม้ประดับอย่างดี
วิจารณ์ พานิช

๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๙

ห้อง ๓๐๗ โรงแรม Adagio Aparthotel, เจนีวาหมายเลขบันทึก: 609230เขียนเมื่อ 27 มิถุนายน 2016 12:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 27 มิถุนายน 2016 12:01 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี