ลูกชาวนา
นางสาว พิมพกานต์ จารเมือง

วันที่ 30 รณรงค์ต่อต้านยาเสพติด (24 มิถุนายน 2559)


สวัสดีวันศุกร์........โรงเรียนจัดกิจกรรมรณรงค์ต่อต้านยาเสพติด

(บันทึกเรื่องราว บันทึกนี้ส่วนใหญ่มีแต่รูป ^^) วันศุกร์แล้วหรอเนี่ย ทำไมเร็วจัง ..... รู้สึกว่าเวลามันผ่านไปเร็วจริงๆ หรือทำอะไรไม่เคยทันสักที เลยคิดว่าเวลามันเร็ว เวลาน้อยมาก ทำไรเกือบไม่ทัน วันนี้โรงเรียนมีกิจกรรม รณรงค์ต่อต้านยาเสพติด ให้กับนักเรียนชั้นป.4 5 6 และม.1 2 3 ตอนแรกไม่รู้เลยว่าโรงเรียนมีกิจกรรม เพราะคิดว่ามีแต่มัธยม แต่ที่ไหนได้ ประถมปลายก็ไปร่วมด้วย กิจกรรมมีช่วงเช้า ช่วงเช้าจึงไม่ได้สอน ได้ไปดูแลนักเรียนในการร่วมกิจกรรม

กิจกรรมตอนเช้า พิธีเปิดงาน เปิดงานทั้งโรงเรียน มีนักเรียนและครูโรงเรียนบ้านแม่แฝกมาร่วมด้วย นักเรียนโรงเรียนเราจัดแสดงอยู่ 2 การแสดง คือตีกลองสะบัดชัย และเต้นแอลโรบิก เมื่อวานไม่รู้เลยว่านักเรียนช่วงชั้นเราต้องไปร่วมด้วย ครูไม่บอกอะไรเลย ชอบมารู้อะไรในตอนเช้า คือต้องปรับเปลี่ยนการสอนทันทีทันใด


 • เป็นระเบียบ เรียบร้อยกันเลยนะจ่ะ นักเรียนโรงเรียนบ้านแม่แฝก ชุดพื้นเมืองสีชมพู ^^


 • ขอเข้ากล้องหน่อยกับเพื่อนแวว :)


 • พึ่งเคยเห็นนักเรียนหญิง ตีกลองสะบัดชัย ปกติจะมีแต่ผู้ชาย เพื่อนแอลบอกว่าผู้ชายหัวไม่ไป ทำไม่ได้ ผู้หญิงสอนง่ายกว่า


 • แอลโรบิกแดนซ์ ก็มา

นักเรียนโรงเรียนนี้เก่งหลายด้าน ติดทีมชาติก็มี น้องเนยศิษย์เก่าของโรงเรียน ตอนนี้ติดนักฟุตบอลทีมชาติไทยไปแล้ว อายุเพียง 16 ปีเท่านั้น น้องเก่งมากเลย เก่งจริงๆ อายุยังน้อย แต่ไปไกลมากแล้ว ตอนนี้ฝึกอยู่ที่โรงเรียนกีฬา น้องเขามาโรงเรียน ครูต่างชื่นชม นักเรียนคนอื่นๆก็ชื่นชม เป็นตัวอย่างที่ดีมากเลย นอกจากน้องเนย ยังมีนักกีฬาเพาะกล้ามอีก 1 คนที่ติดทีมชาติ โรงเรียนนี้เด่นเรื่องกีฬาเหมือนกัน ไปไกลจนถึงทีมชาติเลย


 • ขอถ่ายรูปด้วยเลย เดี๋ยวดังแล้วจะไม่มีโอกาสได้ถ่าย ^^

หลังจากเปิดงานเสร็จและดูการแสดงของนักเรียนเรียบร้อย ก็ไปฟังอบรม ในหอประชุมต่อ ห้องประชุมก็เป็น โรงอาหารก็ใช่ ที่เดียวกันเลย คิดสภาพนักเรียนไปนั่งรวมกัน อะไรจะเกิดขึ้น เสียงดังซิค่ะ! เฮ้อ!


 • อยู่ด้านหลัง คอยอนุญาตเด็กไปเข้าห้องน้ำ


 • พระอาจารย์ก็มาให้ความรู้ สอนสนุก นักเรียนหัวเราะกันใหญ่เชียว


 • ช่วงพักเบรก ออกไปช่วยพี่ๆเทศบาลที่นำขนมมาแจกขนมให้นักเรียน

หลังจากกิจกรรมช่วงเช้าเสร็จ งานต่อไปเก็บของ จัดโต๊ะกินข้าวซิค่ะ คือห้องประชุม ห้องกินข้าว ห้องเดียวกัน นักเรียนประถมต้นก็มารอแล้ว รีบเลยค่ะพี่มัธยม ฉันก็ไปจัดโต๊ะให้ครูด้วยนะ เพราะถึงเวลาพักเที่ยงพอดี อยู่ตั้งแต่ก่อนเปิดงานยันจัดสถานที่จริงๆ เป็นครูฝึกสอนทำได้ทุกอย่างค่ะ คนจัดก็จัดไป นักเรียนก็จะรีบกินข้าว เฮ้อ! ปกติถ้าโรงเรียนใหญ่ขนาดนี้ โรงอาหารกับหอประชมน่าจะคนละที่กัน เพราะมีมัธยมด้วย นักเรียนเยอะสถานที่ไม่พอ

 • รีบๆจ่ะ พี่ๆ น้องๆมารอกินข้าวแล้ว


 • เมนูวันนี้ ทำงานเสร็จก็กินเลยจ้า เห็ดถอบ(ของโปรด) แกงปลา น้ำพริก คั้วไข่ ผลไม้ก็มี กินฟรีทุกวัน ^^ ขอบคุณโรงเรียน ขอบคุณแม่ครัว

ตอนบ่าย พอนักเรียนแปรงฟันเสร็จ ป.5/1 ครูไม่อยู่พอดี เลยปรับเปลี่ยนการสอน โดยไม่เริ่มขึ้นเรื่องใหม่ แต่ทำการทดสอบนักเรียนก่อน ที่จริงคาบที่ 2 จะเป็นการสอนนักเรียนชั้นป.5/2 แต่พอครูไม่อยู่ เลยขึ้นไปตั้งแต่คาบแรก ให้นักเรียนทั้ง 2 ห้อง อ่านหนังสือ ทบทวนบทที่ 1 กับบทที่ 2 ที่เรียนผ่านมาเรียน เมื่อวานก็บอกให้อ่าน วันนี้ก็บอกให้อ่านอีกที เห็นนักเรียนเปิดหนังสืออ่าน แค่นี้ก็ดีใจแล้ว เพียงเพราะบอกว่า ใครทำได้เต็ม จะมีรางวัลให้ เฮ้! กันยกใหญ่ นักเรียนอ่านหนังสืือ และพอถึงเวลาสอน ก็ไปสอบห้องป.5/1 ก่อน หลังจากสอบเสร็จก็ไปสอบป.5/2 ต่อซึ่งเป็นชั่วโมงที่สอนพอดี วันนี้นักเรียนตอนสอบเงียบมาก อยากให้เงียบแบบนี้ทุกวัน นักเรียนเชื่อฟังดี บอกให้อ่านหนังสือก็อ่าน บอกให้ตั้งใจสอบก็ตั้งใจ เสียอยู่อย่างเดียวบอกให้เงียบ ไม่เคยจะเงียบ...

 • หนูกำลังตั้งใจอ่านค่ะครู ^^

 • หนูอยากได้ของรางวัล จะตั้งใจค่ะ ^^

 • อยู่กันคนละมุม หาที่อ่านหนังสือ คนที่จริงจังมากก็จริงจัง ส่วนคนที่เปิดผ่านๆก็มี (ภาพน่ารักของเด็กน้อย ^^)


 • บอกให้ตั้งใจสอบก็ตั้งใจ ห้องนี้เงียบมากวันนี้ ตอนนี้ครูชอบๆ (ปิดก็มี กลัวเพื่อนลอก เด็กชายเมืองผู้น่ารัก)

หลังจากสอบเสร็จกันทั้ง 2 ห้อง ด้วยความที่อยากให้นักเรียนรู้ว่าตอบอะไรไปพร้อมๆกัน และจะได้ฝึกตรวจคำตอบ ก็เลยให้นักเรียนทั้ง 2 ห้องออกมาหน้าระเบียง เพื่อทำการตรวจข้อสอบ ผล...นักเรียนเสียงดังมาก เอาไม่อยู่ พอแจกสมุด ตะโกนถามกันเลยจ้า ใครได้ของฉัน ฉันได้ของเธอ สุดยอด ต้องใช้ไมค์กันเลยทีเดียว แต่ฉันว่าเสียงไมค์ไม่เหมาะกับฉัน มันฟังดูนุ่มนวลยังไงไม่รู้ ไม่ชอบใช้ เสียงสดๆ เปล่าๆเลยจ้า ตะโกนไป ใครไม่เงียบก็ไม่ได้ยินคำตอบ พอเฉลยก็เงียบกันอยู่นะ วุ่นวายแค่ตอนมานั่งเฉยๆ ต่อไปจะไม่เอา 2 ห้องมารวมกันอีกแล้ว ยากแก่การควบคุม เฮ้อ! ปวดหัว เสียงดังจริงๆ


 • หนูเงียบฟังครูหน่อย ครูเหนื่อยมากเลยนักเรียนจ้า

พอตรวจข้อสอบเสร็จ ชั่วโมงสอนยังไม่หมด เลยให้นักเรียนชั้นป.5/2 ร้องเพลง ค่านิยมสิบสองประการ ต่อ นักเรียนสนุกและร้องตามได้ เสียงดังไปถึงชั้นล่างเลยจ้า บางคนครูยังแปลกใจ นั่นหนูร้องหรือว่าหนูตะโกน นักเรียนน่อนักเรียน


 • เมืองครูขอโทษ ครูจับกล้องทันเธออ้าปากพอดี ^^ (เด็กชายเมือง นักเรียนน่ารักคนหนึ่ง)

หลังจากนักเรียนและครูกลับหมด ก็เป็นหน้าที่ตรวจงานต่อ เหมือนทุกๆวัน แต่วันนี้ปวดหัวกับการมาตรวจ และให้คะแนนข้อสอบนักเรียน ต้องมาดูว่านักเรียนตรวจให้เพื่อนถูกหรือเปล่า ตอนแรกก็ว่าจะมาเฉลยเอง แต่ด้วยคำเรียกร้องของนักเรียนว่าอยากตรวจกันเอง ครูเลยตามใจผู้เรียน แต่แล้วครูก็ต้องมาปวดหัว บางคนตรวจให้เพื่อผิด แต่ส่วนใหญ่ก็ตรวจถูกกัน และมีนักเรียนสอบได้คะแนนเต็มด้วย ดีใจ เพราะคนที่ได้ จากการดูงานและการเก็บงาน ถือว่าเรียนได้อยู่ คงไม่ได้มั่ว......ออกโรงเรียน ปิดประตูห้องพักครู เป็นเรื่องปกติ เวลานี้ที่ออกโรงเรียน 6 โมงกว่าๆๆ >_<

#อยากให้หนูๆขยันอ่านหนังสือ#

#นักเรียนสองห้องมารวมกัน ถือว่าไม่ผ่าน นำไปใช้อีกไม่ได้...#

หมายเลขบันทึก: 609089เขียนเมื่อ 24 มิถุนายน 2016 19:25 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 มิถุนายน 2016 20:13 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี