วันที่ 29 วันศุกร์สุดสัปดาห์ (24/06/2559)

miwnii
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

เวลาแห่งความสุข มักจะผ่านไปเร็วเสมอ แปปเดียววันศุกร์อีกแล้ว เมื่อพูดถึงวันศุกร์ก็ต้องพูดถึงหน้าที่ของครูเวร ยังอยู่ที่เดิมโรงเรียนสวนกล้วย แหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย 555 ทุกวันที่ไปเข้าเวรเหมือนไปบริจาคเลือดให้ยุง ตบกันจ้าละหวั่น ทั้งเกาทั้งคัน ยิ่งมันก็ยิ่งเกา เหอะๆ สถานการณ์ทั่วไปก็ปกติ ตอนเช้าก็มีผู้ปกครองมาส่งนักเรียน บางคนก็ป้อนข้าวให้ลูกด้วย ว่าแต่ลูกนี่อยู่ ป.3 ละนะยังต้องป้อนข้าวอยู่อีกหรอ ทำได้แค่สงสัย ผู้ปกครองที่นั่งตรงนี้ก็จะเป็นเจ้าประจำที่มาส่งลูกและ้วก็นั่งคุยกันไปด้วย รอจนลูกเลิกแถวหน้าเสาธงเดินขึ้นชั้นเรียนแล้วถึงจะกลับ คงจะเป็นแบบนี้ทุกวันละมั้ง สักพักเพลงมาร์ชโรงเรียนก็ดังขึ้น แต่เด็กๆบางคนยังนั่งเล่นกันอยู่เลย ไม่เห็นรีบไปเข้าแถวกัน บางคนเตือนแล้วก็ยังไม่ไปกันอีก ไม่รู้ทำไง เดินไปเข้าแถวก่อนละกัน ไม่อยากจะดุ ได้แค่ตักเตือนเท่านั้นแหละ

หลังเข้าแถวหน้าเสาธงชาติ มีการประชุมภายในของโครงการคณิต-ภาษา ก็คือห้อง 3 และห้อง 4 ของแต่ละระดับชั้นตั้งแต่ ป.1 - ป.6 เป็นครูต้องถึกและบึกบึน ไปช่วยกันยกเครื่องเสียงลงมาจากชั้นสามด้วยแรงผู้หญิงตัวเล็กๆ 2 คน เหนื่อยมากถึงขั้นหอบเลยล่ะ มาถึงก็ไปนั่งเฝ้าปลั๊กไฟ เพราะกลัวเด็กจะสะดุดล้ม ได้แต่นั่งมองและฟังทางข้างหลังเอาว่าประชุมเรื่องไรกัน ดูจากภาพก็น่าจะรู้ว่าไกลแค่ไหน แล้วจะได้ยินอะไรกับเขามั้ยเนี่ย

วันนี้วันศุกร์ เป็นวันที่ไม่มีคาบสอน แต่ก็มีงานเยอะแยะ ทั้งตรวจการบ้าน ตรวจงานเด็ก บันทึกหลังการสอน และบันทึกคะแนนนักเรียนหลังแผนของสัปดาห์นี้ให้เสร็จ ตอนบ่ายจัดป้ายนิเทศสำหรับติดผลงานการแข่งขันคัดลายมือและการแข่งขันการเขียนบรรยายตัวละคร งานฝีมือก็มาอีกแล้ว ตัดดอกอีกแล้วค่า นี่ไงผลงานที่ได้ สวยงามตามท้องเรื่อง 55


ตอนเย็นก็ต้องไปนั่งให้อาหารยุงอีก 55 ตอนเย็นก็เยอะพอๆตอนเช้าเลย ก็ยังมีผู้ปกครองมารอรับเด็กๆ ซึ่งก็เป็นคนเดิมๆตอนเช้านั่นแหล่ะ เด็กสมัยนี้ดีเนาะมีผู้ปกครองมาคอยรับคอยส่งถึงโรงเรียนทุกวัน สมัยเราต้องปั่นจักรยานไปเรียนเอง อะไรๆก็เปลี่ยนแปลงไปเยอะ ออกเวรแล้วมาช่วยดูนักเรียนเรียนพิเศษต่อ คุณครูทั้ง 3 เริ่มหิว ต้มมาม่ากินกันดีกว่าเนาะ ครูพี่เลี้ยงเป็นคนเริ่ม 555 เด็กๆกลับไปกันหมดแล้วครูติดฝนกลับไปไม่ได้ นั่งกินมาม่าไปก่อนะลกัน อย่างน้อยก็แก้หิวได้บ้างละนะ ฝนหยุดตกแล้ว กลับบ้านกัน :)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวนันทพร จันต๊ะวงค์ (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)