ชีวิตที่พอเพียง ๒๖๘๘. ไปสวิส ๒๕๕๙ : ๓. ชมสามพิพิธภัณฑ์ในเจนีวา


ที่จริงผมไปเจนีวานับครั้งไม่ถ้วน แต่ก็ไม่ได้ไปมาหลายปี ครั้งสุดท้ายเมื่อปี ๒๕๕๕ ดังบันทึกนี้ คราวนี้ตั้งใจว่าจะไปเดินเที่ยวเมืองเก่าเสียหน่อย ไม่ทราบว่าจะได้เที่ยวหรือไม่ จึงเที่ยวทาง อินเทอร์เน็ตไปก่อน เที่ยวเอาความรู้ในวิกิพีเดียที่ แนะนำนักท่องเที่ยวที่ , ผมลองค้นด้วยคำว่า museum in Geneva Old Town ได้รายการพิพิธภัณฑ์ในเจนีวามาทั้งหมดที่

ผมหันไปที่ iPhone และค้นหา App เกี่ยวกับ Geneva พบ App City Walks Geneva เมื่อดาวน์โหลดก็เข้าไปหาพิพิธภัณฑ์ พบ Geneva Natural History Museumที่เมื่อขุดเข้าไปข้างใน พบ

เดี๋ยวนี้ไปเที่ยวที่ไหน ก็มี App ให้ download ค้นหาสถานที่เที่ยว และรายละเอียดของแต่ละสถานที่ได้อย่างสะดวก

Zoubov Foundation MuseumBaur Foundationและเมื่อพบ Art and History Museum ผมก็หมายตาทันที และ อีเมล์ไปหาทีม PMAC Secretariat ขอไปนอนที่เจนีวาตั้งแต่คืนวันศุกร์ที่ ๒๐ เพื่อจะใช้วันเสาร์อาทิตย์เข้าชมพิพิธภัณฑ์ ที่เจนีวาให้หนำใจ

นอกจากนั้น ผมกะเดินเที่ยว Geneva Old Town

ข้างบนนั้นเขียนไว้ตั้งแต่วันที่ ๒๒ เมษายน ที่บ้าน

วันเสาร์ที่ ๒๑ พฤษภาคม ๒๕๕๙

ผมออกจากโรงแรม Adagio Aparthotel เวลา ๙.๓๐ น. เดินไปข้ามสะพาน Bergues ไปถ่ายรูปเป็ด บริเวณนี้ผมเคยมาวิ่งตอนเช้ามืดหลายครั้ง จึงคุ้นเคยสถานที่ดี แล้วเดินขึ้นเขาเพื่อไปเมืองเก่า เดาทางไปเรื่อยๆ ก็ไปพบใจกลางเมืองเก่า คือ St. Peter’s Cathedral กับ Hotel de Ville หรือศาลาว่าการเมืองเก่า ที่เปิดให้เข้าชม โดยมีห้อง information แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่ และดูร้างๆ ชอบกล ส่วนที่ St. Peter’s Cathedral มีทางขึ้นหอคอยชมเมืองด้วย แต่ผมไม่ได้ขึ้น

ที่จริงผมเดินหลงวนไปวนมาหลายรอบ ไปออก Place de Neuve และเข้าไปนั่งในสวน Bastions ครู่หนึ่ง จึงลองเดินขึ้นเนินย้อนไปทางถนน Rampe de la Treilleเป็นถนนคนเดิน มีต้นไม้ใหญ่ร่มรื่นมาก และมีที่นั่งให้นั่งพักผ่อน และชมวิวตลอดความยาวของถนน ๑๒๐ เมตร จนไปพบถนน Henri Fazi เป็นถนนสั้นๆ นำไปสู่ศาลาว่าการเมืองเก่า ดูแผนที่จึงรู้ว่าผ่านมาสองรอบแล้วไม่รู้ว่าเป็น ศาลาว่าการเมืองเก่า

ในแผนที่บอกว่าพิพิธภัณฑ์ Maison Tavel (แปลว่าบ้านของตระกูล Maison) อยู่ใกล้ๆ เดินไปเดินมาหาอยู่นาน อ้าว! อยู่ตรงหน้านี่เอง ด้านหน้าอาคาร ไม่ใหญ่ ยิ่งป้ายยิ่งเล็ก แต่เมื่อเข้าไปแล้วข้างในใหญ่และมีถึง ๖ ชั้น อยู่ใต้ดิน ๒ ชั้น นี่คืออาคารบ้านคนที่เก่าที่สุดในเจนีวาที่ยังคงสภาพดี ในปัจจุบัน ข้างในจัดแสดงดีมาก ไม่เก็บค่าเข้าชม แถมยังมีคู่มือเข้าชมหลายภาษาเสียอีก ผมขอเช่า audio guide ราคา ๕ ฟรังก์ เลือกภาษาอังกฤษ เครื่องฟังเป็น iPod เราต้องเอา ID Card ให้เขายึดไว้เป็นประกันว่าจะไม่เอา iPod ของเขาเชิดหนี การชมประกอบเสียง แถมยังมีภาพประกอบตอนละ ๒ - ๓ ภาพนี้ช่วยความเข้าใจได้ดีมาก

บ้านนี้สร้างตั้งแต่ศตวรรษที่ ๑๒ ก็ประมาณ ๙๐๐ ปีมาแล้ว แต่โดนไฟไหม้ในปี 1334 จึงสร้างใหม่ เมืองเจนีวา ซื้อเอามาทำพิพิธภัณฑ์เมื่อปี 1963 มีการขุดค้นทางโบราณคดีมาตั้งแต่ปี 1979 เปิดให้เข้าชมในปี 1986 เป็นต้นมา ในฐานะพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ชีวิตเมืองและ ชีวิตประจำวัน

ผมชม ฟัง และถ่ายรูปจนหนำใจ เลยเที่ยงไปนานแล้ว จึงไปหาทางนั่งรถเมล์กลับสถานีรถไฟ และเดินกลับโรงแรม ไปกินอาหารเที่ยง (จัดโดยสาวน้อย) และเตรียมรอตามนัดที่ อ. หมอปิยะมิตรว่าจะเอารถ (ของสถานทูต) มารับบ่ายสองโมงครึ่ง แต่พอเปิดอีเมล์ อ. บุ๋มบอกใหม่ว่านัดหนึ่งทุ่ม ท่านทูตเลี้ยง (ท่านเป็นคนไข้ของ อ. หมอปิยะมิตร)

ผมค้นอินเทอร์เน็ตพบคู่มือนำชม Maison Tavel เป็นภาษาอังกฤษ ที่นี่ เหมือนกับฉบับกระดาษที่เขาแจกผม ท่านที่สนใจจริงๆ กรุณาอ่านเองนะครับ จะได้ความรู้ในเรื่องอาคาร ความเป็นอยู่ และการทำมาหากินของพ่อค้า ระดับเศรษฐีในยุคกลาง ตั้งแต่ราวๆ ค.ศ. 1200


วันอาทิตย์ที่ ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๙

ผมขออนุญาต อ. บุ๋ม หัวหน้าทีม PMAC ที่เป็นส่วนหนึ่งของทีมไทย ที่ไปร่วมประชุม WHA 69 ซึ่งวันนี้มีรายการคือ ตอนเที่ยงท่านเอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรของประเทศไทยจะเลี้ยงอาหารเที่ยงแก่ทีมไทยทั้งหมด และตอนบ่าย SEARO นัดประชุมผู้แทนประเทศสมาชิก และมีการเลี้ยงแบบ reception ตอนเย็น ผมขออนุญาต อ. บุ๋มขอไม่ไปทั้งสองรายการ เพื่อไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์แทน

ผมเที่ยวคนเดียวเบาๆ ได้ชม ๒ พิพิธภัณฑ์ คือ History and Art Museum ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในเจนีวา กับ Archeological Site ที่ St. Peter’s Cathedral


History and Art Museum

ผมถามเจ้าหน้าที่โรงแรมว่านั่งรถอะไรไปพิพิธภัณฑ์ศิลปะและประวัติศาสตร์ ได้ความว่าไปรถเมล์สาย ๘ ไปลงที่ Rive แล้วต่อสาย ๗ ตอนเดินทางต้องเดินไปขึ้นรถเมล์ที่สถานีรถไฟ รวมเวลาเดินทางไม่ถึงครึ่งชั่วโมง

อาคารพิพิธภัณฑ์ใหญ่มาก มี ๕ ชั้น อยู่ใต้ดิน ๒ ชั้น บนดิน ๓ ชั้น เปิดเมื่อปี ค.ศ. 1910 แต่การสะสมชิ้นงานศิลปะทำมาก่อนหน้านั้นหลายปี โดยสมาคมศิลปะของเมืองเจนีวา สองชั้นล่างเป็นการจัดแสดงทางโบราณคดี

พิพิธภัณฑ์นี้เข้าชมฟรี และมีคู่มือผู้เข้าชมให้หยิบได้ฟรี มีป้ายบอกว่ามี audio guide ผมถามหา เขาชี้ไปทางโน้น ตามไปตรงที่ควรจะให้บริการออดิโอไกด์ไม่มีคน เลยไปมีคนกำลังทำอะไรง่วนอยู่ ผมถามเรื่องออดิโอไกด์ เขาตองว่าวันนี้ไม่มีบริการ เพราะกำลังเตรียมจัดงานฉลองตอนเย็น ทำให้นึกประเมินในใจว่า บริการสู้ Maison Tavel เมื่อวานไม่ได้

ดูที่การจัดแสดงส่วนชั้นบนสุด Fine Arts ก็นับว่าจัดดีมาก มีห้องต่างๆ กว้างขวางมาก ได้ความรู้ว่านครเจนีวา เข้าเป็นส่วนหนึ่งของประเทศฝรั่งเศสในปี ค.ศ. 1798 และมีการเรียกร้องให้รัฐบาลกลางของฝรั่งเศสส่งชิ้นงานศิลปะ กระจายออกไปจัดแสดงตามเมืองสำคัญๆ ของประเทศ ในปี 1805 นโปเลียนจึงให้ส่งชิ้นงานศิลปะ ๑๙ ชิ้นมาให้เจนีวา จากที่ตกลงเดิมว่าจะให้ ๔๕ ชิ้น

ชั้น +1 กดลิฟท์ไม่ไป เดินขึ้นไปก็มีเชือกกั้น แสดงว่าไม่เปิดให้ชม ไม่ตรงกับในคู่มือ ไปที่ชั้น -2 คือล่างสุดมีของวางอยู่ แบบไม่จัดแสดง ขึ้นไปที่ชั้น -1 มีชิ้นงานสลักหินอ่อน หรือหล่อปูนแบบโรมัน และเครื่องใช้เครื่องประดับ เก่าที่สุดราวๆ ปี ค.ศ. 300

ท่านที่สนใจ อ่าน Visitor Guide Musee d’Art at d’Histoire Geneva ได้ ที่นี่ เหมือนกับเอกสารที่ผมได้รับแจกไม่ผิดเพี้ยน


Archeological Site of St. Peter’s Cathedral

ออกจากพิพิธภัณฑ์เห็นยอดแหลมของโบสถ์ เซ้นต์ปีเต้อร์ไม่ไกล เดินคลำทางไปสัก ๑๐ นาทีก็ถึง แต่โบสถ์ปิดทำพิธี วันอาทิตย์ ผมจึงเดินไปที่ทางเข้า บริเวณขุดค้นทางโบราณคดี โอ้โฮ เป็นการขุดค้นและทำทางเดินให้คนลงไปชมใต้ดิน ที่กว้างขวางมาก พูดง่ายๆ ว่าโบสถ์ปัจจุบันสร้างทับลงไปบนโบสถ์โบราณ ที่สร้างสมัยคริตศตวรรษที่ ๗ - ๘

ท่านที่สนใจ เข้าดูเว็บไซต์เล่าการขุดค้นในช่วงปี 1976 – 2006 ได้ ที่นี่ ท่านที่สนใจ St. Peter’s Cathedral ดูได้ ที่นี่ด้านหน้าอาคาร Maison Tavel มีหน้าคนและสัตว์ยื่นออกมา เป็นของเทียม ของจริงอยู่ในอาคาร


ประตูทางเข้าอาคาร


ชิ้นส่วนเครื่องประดับอาคาร อายุราวๆ ปี ค.ศ. 1350


ลักษณะชั้นใต้ดินของอาคารในยุคกลาง เพดานโค้ง


หุ่นจำลองเมืองเจนีวาอย่างละเอียดทุกอาคารดังที่มีก่อนปี ค.ศ. 1850 ที่รื้อป้อมป้องกันเมือง


ภาพเมืองเจนีว่าในปี 1720


เตียงนอนสั้นมาก


เปลเด็กสมัยโบราณ


ด้านหน้า Art and History Museum


ศิลปะใช้งาน คือใช้ป้องกันตัวในการรบ


ในชั้น Fine Arts มีภาพ Romulus และ Remus เลี้ยงโดยแม่หมาป่า


ห้อง Fine Arts


ห้องภาพ impressionism


ห้องศิลปะโรมัน


Archeological site of St. Peter's Cathedral


พื้นโมเสกของท้องพระโรงที่บิช็อปออกว่าการ


ภาพจำลองสภาพในท้องพระโรง


ตัวอย่างของที่ขุดได้จากแหล่งโบราณคดีนี้วิจารณ์ พานิช

๒๒ เมษายน ๒๕๕๙ ปรับปรุง ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๙


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

สถาปัตยกรรม งดงามมาก นะคะ