ตลาดน้ำ ตลาดนัด


การเดินทางริมทะเลฝั่งอ่าวไทยของคนปักษ์ใต้แต่ก่อนนั้นนิยมใช้เรือเป็นพาหนะด้วยเหตุดังกล่าวนี้จึงมีการตั้งบ้านเรือนอยู่ริมคลองบ้างก็อยู่ริมทะเลและหันหน้าบ้านสู่คลองหรือทะเลกัน ถ้าหากต้องเดินทางไปไกลเช่นจากเมืองหัวไทรจังหวัดนครศรีธรรมราชล่องใต้ไปเมืองสงขลาก็ใช้เรือเดินทะเลออกจากท่าน้ำเมืองปากพนังเลาะเลียบริมทะเลจอดตามท่าน้ำใหญ่ ๆ ลงไปจนถึงท่าน้ำเมืองสงขลา โดยมีเรือลำเล็กรับส่งคนตามท่าน้ำเหล่านั้นเพื่อมาขึ้นหรือลงเรือลำใหญ่เอง

ในอีกเส้นทางหนึ่งคนใช้เรือล่องไปตามลำคลองซึ่งลำคลองนี้ไหลผ่านที่ใดก็ใช้เรียกชื่อนั้นเช่น คลองปากพนัง คลองหัวไทร คลองชะอวด คลองระโนด เป็นต้น การใช้ชีวิตมีลำคลองเป็นเส้นทางติดต่อสื่อสารรวมถึงการมีตลาดน้ำสำคัญเช่นตลาดน้ำคลองแดนอันเป็นแหล่งพักเรือโดยสารเพราะเป็นแดนสามลำคลองมาบรรจบกันคือ ลำคลองระโนด ลำคลองชะอวดและลำคลองปากพนัง ที่นี่จึงเป็นศูนย์กลางเส้นทางน้ำในอดีตที่สำคัญยิ่ง

ต่อมาในปี พ.ศ. 2516 เกิดมีการตัดถนนสายเมืองหัวไทร – เมืองระโนด – เมืองสงขลาเรียกว่าถนนสาย 408 ถนนสายนี้ตัดคู่ขนานกับริมทะเลฝั่งอ่าวไทยเป็นสาเหตุให้เรือเมล์ที่วิ่งตามลำคลองและริมทะเลเริ่มลดน้อยลงไป โดยผู้เดินทางเริ่มใช้รถยนต์รถโดยสารเป็นพาหนะในการเดินทาง

ต่อมาในปี พ.ศ. 2529 มีการสร้างสะพานติณสูลานนท์เชื่อมต่อแผ่นดินสองฟากทะเลสาบสงขลาเข้าด้วยกันมีเกาะยอเป็นเกาะกลางถนนตัดผ่านยิ่งทำให้การเดินทางเชื่อมต่อระหว่างเมืองนครศรีธรรมราชกับเมืองสงขลามีความสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

ต่อมาในปี พ.ศ. 2530 มีการสร้างเขื่อนกั้นน้ำเค็มจากทะเลไหลเข้าตามลำคลองทำให้เกิดปัญหาการเดินเรือเมล์เรือโดยสารไม่สะดวกและเริ่มปิดกิจการลงตั้งแต่บัดนั้น ขณะเดียวกันการโดยสารทางรถยนต์กับได้รับความนิยมมากขึ้นตามลำดับ

เมื่อลำคลองมีเรือผ่านไปมาน้อยลงตลาดน้ำก็ปิดตัวลงไปด้วยแม้การสร้างบ้านเรือนในยุคใหม่นี้ก็หันไปนิยมสร้างบ้านริมถนนหันหน้าออกไปทางถนนหันหลังให้ลำคลองกันไปหมด

ในปัจจุบันนี้ที่ผู้เขียนเฝ้าดูการเปลี่ยนแปลงวิถีคนบนถนนสาย 408 ที่ผู้เขียนใช้ในการเดินทางตลอดมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 – ปัจจุบัน ถนนสายนี้กำลังขยายให้กว้างออกไปเป็นถนน 4 เลนและริมถนนมักจะมีร้านขายของเล็ก ๆ ออกมาวางขายสินค้าพื้นเมือง อย่างวันวานซื้อมะพร้าวน้ำหอมทลายหนึ่งเขาตั้งวางขายริมถนนแถวเมืองสะทิงพระเขานับเป็นลูกมะพร้าวขายลูกละ 15 บาทขณะที่ร้านริมถนนสายเมืองสงขลา – เมืองหาดใหญ่ เขาขายมะพร้าวน้ำหอมชนิดเดียวกันลูกละ 18 บาท

ถามว่าตลาดน้ำหายไปไหนก็ได้คำตอบว่าคือกลายมาเป็นตลาดนัดอยู่ริมทางนั้นแล.

หมายเลขบันทึก: 608633เขียนเมื่อ 18 มิถุนายน 2016 15:09 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 มิถุนายน 2016 15:09 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

 เพิ่มความเห็น
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี