วันที่ 24 แลกคาบสอน (17 มิถุนายน 2559)


โอกาส หลังจากที่เข้าแถวเสร็จ พอจะเดินไปเปิดประตูห้องวิทยาศาสตร์เห็นครูประชุมในห้องก็เลยไม่เข้าไป ฉันจึงนั่งรอหน้าห้องดูเด็กซ้อมดนตรี เมื่อโทรศัพท์สั่น ครูพี่เลี้ยงโทรมาว่าอยู่ไหน ทำไมไม่เข้าห้อง ฉันก็บอกว่าเห็นครูประชุมกันอยู่กลัวจะเป็นความลับ ครูก็บอกว่าเข้ามาเลย จริง ๆ แล้วเป็นการประชุมครูกลุ่มสาระวิทยาศาสตร์ วางแผนการจัดงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ที่จะมีขึ้นในเดือนสิงหาคม นี่เพิ่งเดือนมิถุนายน ทำให้ฉันรู้เลยว่าครูโรงเรียนนี้มีการเตรียมความพร้อมดีมาก พอที่ประชุมถามว่าครูคนไหนมีนักศึกษาฝึกสอนบ้าง อ้าว...มีครูของฉันของเดียว ในวันนั้นจะมีกิจกรรมฐานต่าง ๆ มากมายให้เด็ก ๆ ได้ทำ ครูพี่เลี้ยงก็บอกว่าจะให้ฉันอยู่ฐานกับครู ขอบคุณที่ให้โอกาสฉันได้เป็นส่วนหนึ่งในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ :)

แลกคาบสอน ตอนแรกฉันมีสอนวิทยาศาสตร์ ป.5/1 คาบที่ห้า แต่ครูพี่เลี้ยงติดธุระในคาบนั้นพอดีจึงไปแลกคาบให้ฉันตั้งแต่เมื่อวาน ครูบอกว่าครูไม่ทิ้งฉันให้สอนคนเดียว เป็นครั้งแรกที่ได้สอนคาบแรก กว่านักเรียนจะมาในห้อง พอนักเรียนมาก็ต้องขอใช้ห้องวิทยาศาสตร์อีกห้อง เนื่องจากครูประชุมห้องประจำที่ฉันสอนยังไม่เสร็จ เกิดความวุ่นวายนิดหน่อย ครูพี่เลี้ยงก็ช่วยคุมเด็ก จากนั้นก็เริ่มต้นเข้าสู่เนื้อหาที่จะสอน วันนี้เป็นกิจกรรมเรื่องความดันของน้ำที่ระดับต่างกัน อุปกรณ์จะมีสองอย่างคือ ขวดกับเทปกาว ซึ่งขวดจะถูกเจาะรูสามรูต่างกันในแนวดิ่ง การทดลองจะมีสองตอน ตอนแรกให้ติดเทปกาวไปที่รูทุกรูแล้วเติมน้ำให้เต็ม จากนั้นแกะเทปกาวออกแล้วตั้งขวดขึ้น (ยังไม่เปิดฝาขวดออก) ให้ทุกคนสังเกตระยะของน้ำที่พุ่งออกไป ตอนที่สองทำเหมือนขั้นตอนแรกแต่เปิดฝาขวดออก พอทำกิจกรรมเสร็จก็ให้นักเรียนวาดรูปการทดลอง บันทึกผลและสรุปผล ซึ่งผลที่ได้ก็คือความดันของน้ำขึ้นอยู่กับความลึก ยิ่งมีความลึกมากยิ่งมีความดันมาก วันนี้นักเรียนห้องนี้ตั้งใจเรียนเป็นพิเศษ แม้แต่แสงฟ้ายังมีส่วนร่วมในการตอบคำถาม ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีต้องรักษามาตรฐานและพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น ขอบคุณครูพี่เลี้ยงที่ได้ถ่ายทอดเทคนิคการควบคุมชั้นเรียน จะนำไปต่อยอดและพัฒนาต่อไป


กิจกรรมการทดลองเรื่องความดันของน้ำที่ระดับต่างกัน ชั้น ป.5/1

เป็นอะไร หลังจากสอนเสร็จครูพี่เลี้ยงถามว่าวันนี้เป็นอะไร ฉันก็ยิ้มและบอกว่าไม่ได้เป็นอะไรค่ะ ครูก็ไม่เชื่อเพราะฉันไม่เคยเหม่อหรือมึน ๆ งง ๆ แบบนี้ ครูพูดมาว่าอย่าบอกนะว่าปั่นแผนจนไม่ได้นอน ฉันไม่ตอบแต่พยักหน้า จริง ๆ ก็ไม่ขนาดนั้น ได้นอนแต่นอนน้อยกว่าปกติ ต้องส่งแผนการสอนให้ครูพี่เลี้ยงทุกวันศุกร์ ที่จริงฉันทำแผนวิทยาศาสตร์ล่วงหน้าหลายอาทิตย์แล้วนะ แต่อยากทำให้เสร็จในหน่วยแรก และต้องทำแผนสุขศึกษาอีก วันนี้ก็เลยเบลอ ๆ

แลกคาบอีกครั้ง คาบที่สองมีสอนสุขศึกษาห้อง ป.5/5 แต่ครูแนน ครูวิทยาศาสตร์ขอแลกคาบสอนเพราะคาบที่สี่ครูติดธุระจึงขอแลกคาบให้ฉันไปสอนคาบที่สี่แทน ตกลงค่ะ ฉันมีเวลาพักหายเหนื่อยอีกนิด เนื่องจากคาบที่แล้วทำกิจกรรมนอกห้องเรียนใช้พลังงานเยอะไปหน่อย พอคาบที่สี่ฉันเดินไปสอนอีกตึกข้าง ๆ ขึ้นไปชั้นสาม วันนี้สอนเรื่องการดูแลระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย ให้ทำกิจกรรมกลุ่ม เนื่องจากห้องแคบและไม่มีไมค์ มันเหนื่อยมาก ฉันคุมชั้นเรียนแทบไม่ได้ ซึ่งแตกต่างจากคาบแรกที่มาสอน นักเรียนตั้งใจเรียนมาก หรือว่าเป็นเพราะให้ทำกิจกรรมกลุ่มจึงจับกลุ่มคุยและเล่นกัน ฉันเหมือนล้มเหลวในการสอน เดินออกห้องด้วยใบหน้าเศร้า :(

ขนมจีนน้ำเงี้ยว พักเที่ยงก่อนจะกินข้าวก็ทำหน้าที่เดิมคือคุมนักเรียนและดูแลความเรียบร้อย วันนี้วันแรกที่ได้กินขนมจีนน้ำเงี้ยวที่นี่ กินไปกินมามันเปรี้ยวมากค่ะ สงสัยแม่ครัวใส่มะเขือเทศเยอะเกินไป แต่ก็อร่อยไปอีกแบบ ต่อด้วยของหวานสาคูเปียกข้าวโพด อิ่มเลยค่ะ แต่สงสัยจะอิ่มไม่นาน


เห็นกุญแจรถครูไหม ครูพี่เลี้ยงโทรมาถามว่าเห็นกุญแจรถของครูไหม ขี้ลืมอีกแล้วครูเรา คราวแล้วก็ลืมกระเป๋าเงิน ฉันก็บอกว่าหนูไม่เห็นค่ะ รีบเดินมาห้องวิทยาศาสตร์ เห็นใบหน้าครูยิ้มและพูดว่าลืมไว้ในกระเป๋าของลูก นั่นไงให้มันได้อย่างงี้สิ

น้ำส้มคั้น บ่าย ๆ แบบนี้ได้น้ำส้มคั้นจากครูพี่เลี้ยงสดชื่นขึ้นมาทันที นั่งตรวจการบ้านไปด้วย ง่วงไปด้วย 555 ไหวมั๊ยครูหมู...

เฉลยข้อสอบ การสอบว่ายากแล้วการเฉลยข้อสอบให้เด็กเข้าใจนั้นยากยิ่งกว่า ฉันต้องเตรียมตัวมาอย่างดี หาข้อมูลเพิ่่มเติม ส่วนไหนที่ยังไม่เข้าใจก็ถามครูพี่เลี้ยงให้ช่วยอธิบายให้ ด้วยความที่วันนี้ผิดปกติ เบลอ มึนงง ครูพี่เลี้ยงก็เฝ้าดูตลอด ไม่เป็นลมหน้าห้องแน่นอนค่ะ สตรอง..!! งานเข้าอีกแล้วลืมจัดกลุ่มใหม่ ครูก็ถามว่าจัดกลุ่มใหม่ให้เด็กหรือยัง เพราะเคยบอกว่าสอบหน่วยแรกเสร็จจะจัดกลุ่มใหม่ ครูขอโทษ คาบหน้าละกันนะ :(

ก่อนกลับหอ คุมนักเรียนที่ค้างสอบ O-NET และตรวจข้อสอบเพื่อจะได้วิเคราะห์ข้อมูลนักเรียนและวิเคราะห์ข้อสอบได้ถูกต้อง ทุกวันก่อนออกโรงเรียนฉันจะนั่งรอเพื่อนหน้าห้องวิทยาศาสตร์ นั่งรอในห้องไม่ได้เพราะภารโรงต้องมาปิดประตู วันนี้ออกโรงเรียน 18.40 น. ภารโรงที่มาเปิดไฟถึงกับถามว่ายังไม่กลับอีกเหรอลูก หนูรอเพื่อนค่ะ :)ผ่านพ้นไปอีกหนึ่งอาทิตย์ หนึ่งเดือนที่สอน ณ ที่แห่งนี้รู้สึกว่าทุกอย่างเริ่มลงตัว ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นคนที่สอนดี แต่ทุกครั้งที่สอนพยายามเต็มที่ทุกครั้ง อาจมีท้อบ้าง เหนื่อยบ้าง เกือบร้องไห้บ้าง แต่ไม่เคยยอมแพ้ ยังคงมุ่งมั่นที่จะเดินบนเส้นทางนี้

หมายเลขบันทึก: 608629เขียนเมื่อ 18 มิถุนายน 2016 13:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 มิถุนายน 2016 13:38 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี