อบรมครูภาษาอังกฤษศูนย์ PEER โรงเรียนบ้านอ้อกระทิง นครปฐม


การจัดอบรมภาษาอังกฤษแบบ active learning สำหรับคุณครู

วันเสาร์ที่ 18 มิถุนายน 2559 มีอบรมครูภาษาอังกฤษศูนย์ PEER โรงเรียนวัดอ้อกระทิง นครปฐม จำนวน เกือบ 100 คน มีกล้วยไข่ อ๊อฟและเป้ไปช่วยจัดกิจกรรมกับครู ท่านผู้อำนวยการมาเปิดงานเอง ท่านกล่าวเป็นภาษาอังกฤษด้วย พี่ครูอรษา เณรตาก้อง เลขาศูนย์ PEER กล่าวรายงาน เป็นภาษาอังกฤษเช่นกัน สนใจการสอนของพี่ครูอรษา เณรตาก้องดู video ข้างล่างครับ

ผู้เขียนเริ่มกิจกรรมด้วยกิจกรรมอาเซียน โดยให้ครูบอกตัวเลขจากการนับ โดยเริ่ม 1 2 แต่ 3 ให้บอกชื่อประเทศ เลข 6 บอกคำทักทาย เลข 9 บอกชื่อประเทศ และยังมีกิจกรรม Boat fighting โดยให้คุณครูพูดทีละคน

หลังจากนั้นก็เป็นกิจกรรมการฟังและกิจกรรม การเล่านิทาน พยายามให้ครูได้ฝึกภาษาอังกฤษให้ได้มากที่สุด
เมื่อได้คุณครูออกมาก็พยายามถามคำถามให้ได้มากที่สุด โดยถามคำถามเกี่ยวกับเรื่องสัตว์หรือสิ่งของที่ครูสอนเช่น ผัก ผลไม้ เป็นต้น


หลังจากนั้น ก็มีกิจกรรมการใบ้คำภาษาอังกฤษแต่ว่ามีคำต้องห้ามสำหรับการห้ามพูด ใครเผลอพูดคำนั้นต้องออกมาถูกเพื่อนใบ้คำต่อ กิจกรรมนี้เรียกว่า Tabooผู้เขียนเจอปลากริม นิสิตเก่าจากเกษตรศาสตร์ด้วย ปลากกริมคือนิสิตที่ไปช่วยกันทำค่ายที่โรงเรียนหนองหวาย โรงเรียนหนองสาหร่ายและโรงเรียนหนองปรือ


ปลากริมและกล้วยไข่

กิจกรรมต่อมาเป้นเรื่อง Phonics ให้ครูฝึกการอ่านแล้วมาต่อสู้กันตรงกลางโดยการเป่ายิงฉุบ ทีมใดชนะจะได้ไปต่อทีมใดถึงฝ่ายตรงข้ามก่อนทีมนั้นก็จะชนะ

ในภาพข้างล่างคุณครูหาคำศัพท์จากตารางเพื่อที่จะเล่นเกม Running dictation ภาษาอังกฤษด้วยกิจกรรม Running dictation จะให้เพื่อนไปดูข้อความแล้วนำมาบอกเพื่อนเขียน ถ้าให้สนุกต้องยกเพื่อนไปเขียน 555ถ้าคุณครูเหนื่อยสามารถให้คุณครูตะโกนบอกเพื่อนได้ด้วย ...ผู้เขียนให้คุณครูสรุปเรื่องและแสดงละคร


หลังจากนั้นก็ให้นำเอาเรื่องที่อ่านมาแสดงละคร แต่ผู้เขียนได้แนะนำเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษกับการแสดงละครด้วย ซึ่งคุณครูแสดงได้ดีมาก กล้วยไข่ยังไปแสดงเป็นกระต่ายกับคุณครูด้วยเลย...555
จริงแล้วมีกิจกรรมการพับกระดาษ Origami แต่ว่าผู้เขียนลบรูปไปเสียดายมาก แถมมีกิจกรรมการรำมวยจีนด้วย ตอนสุดท้ายคุรครูใช้กิจกรรม Jame bond และ Washing machine ใครทำท่าผิดก็ออกมาเป็นผู้สั่งแทน สนุกมาก เวลาผ่านไปไวมากในตอนสุดท้ายก็ถ่ายรูปรวมกัน ต้องขอบคุณพี่ครูอรษา เณรตาก้อง รุ่นพี่จาก มศว ประสานมิตรที่เชิญผู้เขียนไปจัดกิจกรรมให้คุณครูขอบคุณครูที่โรงเรียนทุกท่านที่ดูแล ผู้เขียนอย่างดี ขอบคุณคุณครูทุกๆท่านที่โต้ตอบและร่วมกิจกรรมอย่างสนุกสนาน ขอให้เอากิจกรรมไปประยุกต์ใช้ในการสอนนะครับ ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่านความเห็น (8)

เกือบ ๑๐๐ คน ขยันจริ้ง วันเสาร์อีกต่างหาก สู้ ๆ ค่ะ ^_,^

ทำในสิ่งที่รัก .... สบายอยู่แล้วนะคะ

กิจกรรมน่าสนใจนะคะ...ขยันจริง

ขอบคุณคุณหมอ

คุณครูโต้ตอบดีมากครับ

ขอบคุณพี่ดร.พจนามากครับ

สนุกและได้ความรู้ครับ

คึกคัก เข้มแข็ง ตั้งใจจริง น่าประทับใจมากค่ะ

คิดถึงนะคะ ... มาเที่ยวเมืองเพชรบ้างนะคะ

ขอบคุณพี่ใหญ่มากครับ

ตื่นเต้นและสนุกกับการเรียนรู้มากเลยครับ

พี่ใหญ่สบายดีนะครับ

ขอบคุณพี่เปิ้น

มีโอกาสจะแวะไปทักทายครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท