วันที่ 24 อบรมสั่งสอนศิษย์ (17 มิถุนายน 2559)


เช้าวันนี้เป็นวันที่นักเรียนชั้น ป.3 ทุกคนเข้าเข้าร่วมพิธีการแสดงตนเป็นพุทธมามกะ ซึ่งฉันได้เข้าไปร่วมพิธีแค่ในช่วงแรกเท่านั้นเพราะในคาบที่ 2 ต้องไปสอนคณิตศาสตร์ ป.4/2 ฉันพานักเรียนเดินเข้าห้องประชุม และจัดแถวอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย และเริ่มทำพิธีขอบคุณภาพจากครูพี่เลี้ยงค่ะ

การจัดการเรียนการสอนวันนี้ก็เป็นไปอย่างราบรื่นตามแผนที่ได้เตรียมไว้ แต่อาจมีการเปลี่ยนแปลงบ้างเล็กน้อยตามสภาพและบริบทของห้องเรียนแต่ละห้อง ยิ่งสอนมากยิ่งทำให้เห็นถึงพัฒนาการของเราที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ ในเรื่องของการควบคุมชั้นเรียน เพราะฉันสามารถควบคุมชั้นเรียนได้ดีขึ้น

ตอนบ่ายฉันได้คุยกับนักเรียนกลุ่มหนึ่งในห้อง ป.3/2 เรื่องการขโมยเงิน ตามที่ฉันได้ยินมาว่าการขโมยเงินของผู้อื่น 1 บาทจะตกนรก 100 ชาติ ทำให้ฉันรู้สึกกลัวการขโมยเงิน และไม่กล้าที่จะขโมยเงินของผู้อื่น ฉันจึงนำเรื่องนี้มาบอกกับนักเรียนของฉันว่า รู้ไหมว่าการขโมยเงินผู้อื่นหรือการเอาเงินของผู้อื่นไปโดยไม่ได้รับอนุญาต แม้เงินแค่ 1 บาท ก็จะตกนรก 100 ชาติ ถ้าหนูขโมยเงินของคนอื่นมา 10 ก็เท่ากับว่าหนูจะตกนรก 1000 ชาติเลยนะ นักเรียนต่างทำหน้าตกใจกลัว หลังจากนั้นไม่นานก็มีนักเรียนหญิงคนหนึ่งเดินเข้ามาหาฉันพร้อมกับกระเป๋าเงินแล้วหยิบ แบงค์ 20 ขึ้นมา 1 แบงค์ พร้อมบอกกับฉันว่า ตอนเช้าหนูเห็นเงินตกอยู่หน้าห้องค่ะ แต่ยังไม่ได้เอาไปให้ครู ฉันก็สอบถามถึงที่ไปที่มมาของเงินนี้ว่าตกที่ไหน อย่างไร และได้บอกนักเรียนว่าในกรณีที่เราเจอเงินตกแบบนี้หนูสามารถนำเงินที่หนูเก็บได้เอามาให้ครูเพื่อตามหาเจ้าของ หรือหากไม่มีเจ้าของเราจะเอาเงินนี้เก็บไว้ทำบุญในโอกาสต่อไป การทำบุญแบบนี้เราก็จะได้รับผลบุญนั้นรวมถึงเจ้าของเงินด้วย นักเรียนหญิงคนนั้นยิ้มและบอกว่าเอาเงินนี้ไปทำบุญก็ได้ค่ะ เพราะหนูเจอตั้งแต่ตอนเช้าแล้ว ไม่มีเจ้าของมาตามหาด้วย จากเหตุการณ์นี้ฉันไม่คิดว่าการพูดประโยคหนึ่งจะทำให้นักเรียนเปลี่ยนความคิดและนำเงินมาให้ฉัน ซึ่งฉันก็ไม่ทราบว่านักเรียนที่เก็บเงินได้จะมีเจตนาที่จะขโมยเงินหรือไม่ แต่ในเมื่อเขานำเงินมาคืนทำให้ฉันรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเองที่สามารถอบรมสั่งสอนลูกศิษย์ให้เป็นคนดีของสังคมได้ ภูมิใจในความซื่อสัตย์ของลูกศิษย์ตัวน้อยที่นำเงินมาคืนให้ครู คนเป็นครูอย่างเราก่อนที่จะพูดหรือทำอะไรควรคิดไตร่ตรองให้ดีเพราะเด็กดูแบบอย่างจากเราทั้งการกระทำและคำพูด

หมายเลขบันทึก: 608586เขียนเมื่อ 18 มิถุนายน 2016 01:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 มิถุนายน 2016 01:05 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี