วันที่ 23 ข้อคิดจากครูเวรประจำวัน(16 มิถุนายน 2559)


เช้าวันนี้ฉันต้องมาโรงเรียนแต่เช้าเพราะมีหน้าที่เวรประจำวัน ฉันไปถึงโรงเรียนก่อน 7 นาฬิกาเมื่อไปถึงสักพักก็มานั่งอยูที่หน้าโรงเรียน เช้าวันนี้อากาศแจ่มใส ช่วงสาย ๆ นักเรียนเริ่มทะยอยเข้ามาในโรงเรียนมากขึ้น ๆ


หลังจากที่ปฏิบัติหน้าที่เวรประจำวันในช่วงเช้าเสร็จก็ไปเข้าแถวเคารพธงชาติ และต้องบันทึกคะแนนผลการทดสอบการอ่านและการเขียนภาษาไทยซึ่งครูจะต้องสรุปผลส่งก่อนวันศุกร์นี้ จากการสรุปผลทำให้ทราบว่านักเรียนในห้องเรียนของฉันมีนักเรียนที่อ่านได้และอ่านคล่องจำนวน 42 คนและยังอ่านไม่ได้อีก 2 คน ส่วนด้านการเขียนพบว่าส่วนใหญ่ยังเขียนได้ไม่ค่อยดี มีการสะกดคำผิดจำนวนมาก และเขียนวกไปวนมา ทำให้คะแนนที่ออกมาอยู่ในระดับปานกลาง


เมื่อทำการสรุปผลการทดสอบทักษะการอ่าน เขียน เสร็จแล้วฉันและเพื่อนจึงไปช่วยครูจัดทำเกียรติบัตรต่อ วันนี้คาดว่าจะเสร็จก่อนโรงเรียนเลิก ซึ่งหลังเลิกเรียนก็ยังคงทำไม่เสร็จเพราะใช้เวลาในการปริ้นแต่ละแผ่นนานมาก และยังคงมีครูและนักศึกษาฝึกประสบการณ์ผลัดกันมาเฝ้าปริ้นเตอร์

วันนี้สอนภาษาไทย เรื่อง มาตราตัวสะกดแม่กม ให้กับนักเรียนชั้น ป.3/2 นักเรียนห้องนี้น่ารัก ตั้งใจเรียนกันเป็นอย่างดี เด็ก ๆ รู้สึกสนุกสนานเมื่อครูให้ยกตัวอย่างชื่อของเพื่อนที่สะกดด้วยมาตราแม่ กม นักเรียนสามารยกตัวอย่างและทำใบงานได้ถูกต้อง แต่ยังมีนักเรียนบางคนที่ยังไม่ยอมทำงานและต้องให้ครูไปยืนคุมถึงจะทำงาน ซึ่งก็คงต้องปรับปรุงแก้ไขพฤติกรรมเหล่านี้ต่อไป

ในช่วงเย็นเป็นการซ้อมพิธีแสดงตนเป็นพุทธมามกะอีกเช่นเคยแต่วันนี้เป็นการซ้อมใหญ่ ฉันได้เข้าไปช่วยครูคุมนักเรียนได้สักพักและต้องไปเฝ้าปริ้นเตอร์ต่อไป จึงเก็บภาพบรรยากาศมาฝากค่ะหลังเลิกเรียนก็ต้องมาอยู่เวรหน้าประตูโรงเรียนเหมือนเดิม เย็นวันนี้ครูเวรให้นักเรียนที่ซื้อขนมมาจากด้านนอกบริเวณโรงเรียนให้ทานให้เสร็จที่หน้าประตูก่อนเดินเข้าไปในโรงเรียน มีนักเรียนหญิงคนหนึ่งซื้อน้ำปั่นมาเมื่อครูสอบถามก็ตอบว่าครูฝากให้ซื้อ และไม่บอกว่าเป็นครูอะไร ทำท่าท่ามีพิรุจและตอบคำถามครูไม่ได้ ครูบอกว่าเอาขนมวางไว้ตรงนี้และไปบอกให้ครูลงมาเอาเอง หลังจากนั้นนักเรียนก็นำขนมมาวางด้านหลังครู วิ่งหนีไป และไม่กลับมาอีกเลย เรื่องที่่เกิดขึ้นทำใ้ฉันได้เรียนรู้ว่า ครูต้องมีปฏิภาณไหวพริบที่ดี เพราะเด็กนักเรียนมีหลากหลายแบบ คนเป็นครูอย่างเราต้องสังเกตพฤติกรรมของนักเรียนและต้องแก้ไขปัญหาได้


และภาพนี้คือภาพถ่ายในขณะที่ปฏิบัติหน้าที่เวรหน้าประตูโรงเรียนค่ะ

หมายเลขบันทึก: 608585เขียนเมื่อ 18 มิถุนายน 2016 01:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 มิถุนายน 2016 01:05 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี