วันที่ 24 ใส่บาตรในโรงเรียน (17 มิถุนายน 2559)

" นโม... "

วันนี้เป็นวันที่แสนสดใสค่ะ เดินเข้าโรงเรียนด้วยจิตใจที่บริสุทธิ์ เพราะวันนี้เป็นหน้าที่ของห้อง ป.5/4 ที่จะได้เตรียมของมาถวายพระ ที่หอพระในโรงเรียน

โรงเรียนนี้ นอกจากจะมีเจดีย์ที่ตั้งสง่า สวยเด่นอยู่ในโรงเรียนแล้ว ก็ยังมีศาลาธรรมที่จะมีพระภิกษุค่อยดูแลรักษา และมาถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับพระพุทธศาสนา

วันนี้เป็นวันดีที่ได้มาทำบุญร่วมกับคุณครูพัชรีย์ พี่บี และเด็ก ๆ ห้อง ป.5/4 ทุกคน แต่ละคนก็เตรียมของมาใส่บาท และมีนักเรียนคนหนึ่งก็เอาธูปเทียนมาขายให้เพื่อน ๆ (ชื่อเนย ซึ่งถ้าเป็นงานที่ต้องใช้ดอกไม้ แม่เนยจะเป็นคนสอบถามผู้ปกครองที่สนใจซื้อให้ลูก และเตรียมให้เนยนำมาขายที่ในห้องเรียน )

เริ่มต้นเข้าสู่

ศาลาเวลาประมาณ 8 โมงเช้า (ไม่ได้เข้าแถวเคารพธงชาติ) เข้าไปกราบพระรัตนตรัย ถวายดอกไม่ใส่ขันแก้ทั้งสาม และเริ่มต้นใส่บาตร โดยจะใส่ตามวันเกิดของแต่ละคน เพราะบาตรจะอยู่ที่พระประจำวันเกิด

ภายในหอธรรมจะมีมัคทายกน้อย ที่จะค่อยนำสวดมนต์และเก็บของที่ล้นจากบาตร ออกไปเตรียมไว้ หลังจากที่นักเรียนใส่บาตรเสร็จ ก็จะส่งตัวแทนไปถวาย ประเคน ของแด่พระสงฆ์ จากนั้นรวมกันกล่าวคำถวายข้าว และรับพร

พอรับพรเสร็จ พระท่านได้ให้นักเรียนได้นั่งสมาธิ และแผ่เมตตา

หลังจากสิ้นสุดกิจกรรม ก็แยกย้ายขึ้นห้อง ไปเรียนในวิชาแรกกันต่อ

ความรู้สึกของวันนี้ รู้นักได้ว่านักเรียนดูนิ่งขึ้น ไม่วุ่นวายหรือคุยมากเท่าทุกวัน ดาวคิดว่าน่าจะเป็นผลพลอยได้จากการนั่งสมาธิ ดังนั้นก่อนการสอนทุกครั้ง ควรมีการนั่งสมาธิเพื่อเตรียมความพร้อมจะดีมาก


ดาวพลัดถิ่น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของ นางสาวภัณฑิรา ศรีใจ (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)