เกมตบการ์ด....เกือบทำนักเรียนตบกัน..!! ( 15 มิถุนายน 2559 )


วันนี้จะขอว่าด้วยเรื่อง....ตบการ์ด

เกมตบการ์ด คือ หนึ่งในเกมการสอนที่ช่วยกระตุ้นสมองของนักเรียน ตามหลักการของการเรียนรู้แบบ BBL โดยการให้นักเรียนได้ถูกกระตุ้นให้คิดโดยการแข่งขันกันตบการ์ดในสิ่งที่ตรงกับโจทย์ที่ครูกำหนด จากที่เคยได้ร่ำเรียนมาตลอดระยะเวลา 4 ปี ยิ่งปีหลังๆ ที่พวกเรายิ่งเพิ่มความเข้มข้นให้กับการทดลองสอนหน้าห้องอย่างจริงจัง โดยที่มีเพื่อนในห้องสมมุติเป็นนักเรียนให้ มีทั้งแบบสอนเดี่ยว และแบบเป็น Team Teaching เกมตบการ์ดก็ดูเหมือนจะเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ยอดฮิตที่พวกเราชอบนำมาใช้กับการทดสอบสอนอยู่บ่อยๆ และจำได้ว่า ทุกครั้งที่ได้ใช่หรืือได้เล่นเกมนี้กับเพื่อนในห้องตอนที่เรียนนั้น มันสนุกมาก มันทำให้เราต้องคิดและจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ครูพูดอยู่ตลอดเวลา มันทำให้ความเป็นนักเรียนของเรา มัน Active ขึ้นอีกหลายเท่า เพราะไม่อย่างนั้นเราก็จะแข่งตบการ์ดแพ้เพื่อนแน่ๆ

ก็เลยมีความคิดว่า .... หากนำมาใช้กับเด็กๆ บ้างก็คงจะทำให้นักเรียนสนุกเหมือนเราตอนนั้น และห้องเรียนของเราก็คงจะไม่น่าเบื่อ และยิ่งทุกวันนี้นักเรียนชอบแอบไปซื้อการ์ดหน้าโรงเรียนาเล่นทุกวัน (ถูกเรายึดอยุ่บ่อยๆ) ก็คงจะเข้าทางเราล่ะทีนี้ เพราะคิดว่านักเรียนคงชอบ ....

วันนี้ครูแอมป์เลย ทำเกมตบการ์ดคำศัพท์มาให้นักเรียน ชั้น ป. 2 โดยสอนเรื่อง My School Things สอนคำศัพท์เกี่ยวกับสิ่งของที่ใกล้ตัวนักเรียนในทุกๆวัน เช่น Pen , Pencil , Ruler และคำอื่นๆ อีกประมาณสิบคำได้ ตอนแรกก็สอนให้นักเรียนสะกดและอ่านคำศัพท์ก่อน แล้วก็ให้จดลงในสมุด พอทำเสร็จเวลายังเหลือ ด้วยความที่ตั้งใจจะให้นักเรียนได้เล่นเกมนี้อยู่ตั้งแต่แรกแล้ว ก็เลยให้นักเรียนแบ่งกลุ่ม แล้วแจกการ์ดให้กลุ่มละสิบคำ ประเด็นคือความวุ่นวายบังเกิดตั้งแต่ตอนที่แบ่งกลุ่มแล้วล่ะ เพราะการแบ่งกลุ่มให้นักเรียนชั้น ป.2 มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย นักเรียนเลือกที่จะอยู่กลุ่มกับคนนั้น คนนี้ ยิิ่งนักเรียนผู้หญิงไม่ยอมอยู่กับผู้ชาย นักเรียนผู้ชายบางคนก็ไม่ค่อยสนโลก เอาแต่พูด เกมอะไร ผมไม่อยากเล่น .... เมื่อความวุ่ยวานเริ่มหนักขึ้นก็เลย แบ่งให้เองเลย ใครนั่่งใกล้ใครก็อยู่กลุ่มกับคนนั้นไปเลย ...แล้ะแล้วพอนักเรียนรวมกลุ่มกัน ครูก็อธิบายให้ฟังจำได้ว่า สามรอบเป็นอย่างน้อย กว่านักเรียนจะเข้าใจ ... และเมื่ออธิบายเสร็จนักเรียนก็เริ่มเล่นเกม พอครูให้เสียงสัญญาณ ทุกคนตั้งใจ เงียบฟังมากว่าครูจะพูด คำศัพท์ภาษาอังกฤษคำไหน .แอบดีใจที่นักเรียนเงียบและแอบคิดก่อนนิดนึงเลยว่า เกมนี้ต้องใช้ได้ผลและเอานักเรียนอยู่แน่ๆ ..แต่พอพูดคำแรกเท่านั้นแหละ นักเรียนแย่งกันตบการ์ดอย่างไม่คิดชีวิต บางคนเอาการ์ดมาไว้ที่หน้าตัวเองหมดเลย บางคนหยิบการ์ด สองสามใบขึ้นมา แล้วถามครูว่าใช่มั้ย บางคนตบมั่ว สองสามที บางคนข่มขู่จะเอาใบที่ถูกต้องจากเพื่อนยังไงก็มี.... ครูละเพลียไม่รู้ว่าจะไปต่อคำที่สอง สาม สี่ ห้า ยังไงดี ....คือนักเรียนฟังแต่ไม่คิดก่อนที่จะตบการ์ด เพราะ หนึ่งเลยคือ ไม่รู้คำศัพท์ สองคือ นักเรียนกลัวตบไม่ทันเพื่อน ต่างคนต่างคิดว่าจะต้องตบมาเป็นของตัวเองก่อน โดยไม่สนใจว่าคำไหนจะถูกต้อง นักเรียนจริงจังกับคำว่าแข่งขันมากเกินไป ... บทสรุปของเกมตบการ์ดของครูแอมป์ก็คือ เล่นได้ไม่ถึงห้าคำ ก็เลยสั่งเก็บคืน แล้วมาอธิบายกันใหม่ พอจะเล่นอีกทีก็หมดชั่วโมงกับไปพอดี ... เป็นเหมือนกับแบบนี้ทั้ง สามห้อง....
ครูเพลียค่ะ...!!!!


คำสำคัญ (Tags): #ครูเป็นเลิศ
หมายเลขบันทึก: 608569เขียนเมื่อ 17 มิถุนายน 2016 15:07 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 มิถุนายน 2016 15:32 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี