วันที่ 26 วันพรุ่งนี้ต้องส่งแผนการสอน...(15 มิถุนายน 2559)


เวลาช่างผ่านไปรวดเร็วเหลือเกิน เดินทางมาครึ่งทางของสัปดาห์นี้แล้วหรอ แผนการสอนที่ต้องส่งในวันพรุ่งนี้ มันคงไม่ง่ายเลยที่จะส่งให้ทันในวันตามกำหนด...ขอเลื่อนส่งอีแล้วนะคะ

เช้านี้มาโรงเรียนพร้อมกับสายฝนโปรยปรายจากท้องฟ้า พร้อมด้วยหน้าที่ครูเวรประจำวัน รับนักเรียน...แต่อะไรกัน มีเราอยู่เวรคนเดียวอย่างงั้นหรือ แล้วคนอื่นล่ะ หรือว่าเรามาเช้ากว่าปกติ อืม...ก็ไม่นะ แค่สงสัย

สำหรับการเรียนการสอนในวันนี้เสร็จสิ้นในภาคเช้าทั้งหมด แต่ยังมีหน้าที่เหมือนเคยในภาคบ่าย นั่นก็คือ การตรวจงานนั่นเอง ในคาบแรกกับวิชาคณิตศาสตร์ วันนี้ยังคงสอนเรื่องการบวก แบบมีทด โดยการสอนในวันนี้ได้ใช้เกมกะหล่ำนำโชคมาให้เด็ก ๆ ได้ร่วมเล่นสนุก พร้อมเป็นการตรวจสอบความเข้าใจของเด็กด้วย เด็ก ๆ ต่างสนุกกันใหญ่ และเด็กบางคนจากที่ทำไม่ได้ก็ทำได้ แม้จะช้าบ้างก็ตาม แน่นอนว่าเราซึ่งอยู่ในฐานะผู้สอน ก็รู้สึกดีใจและมีกำลังใจในการสอนไม่น้อยเลยทีเดียว


…แต่สุดท้ายก็พบปัญหาที่แก้ไม่ตกสักที เมื่อสั่งงานให้นักเรียนทำเท่านั้นแหละ...บางคนก็ช้ามาก เขียนไม่ทันบ้าง และสุดท้ายก็ต้องให้เก็บไว้ใต้โต๊ะ แล้วค่อยมาทำ จากนั้นก็ไม่ทำอีกเลย ถ้าไม่มีการตาม...เฮ้อ...ต่อด้วยวิชาภาษาไทย วันนี้สอนเรื่องการเรียบเรียงคำเป็นประโยค บางคนก็เข้าใจ สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว บางคนก็ทำไปเรื่อย ให้เสร็จขอแค่ได้ส่ง ซึ่งต้องมีการเรียกมาแก้ไขและประกบข้างตลอดเวลาทำงาน เอ่อ...บางทีเราก็ต้องเข้าใจและทำใจในจุดนี้

ผ่านไปครึ่งวัน...เสร็จสิ้นภารกิจการสอน ต่อด้วยการตรวจงาน บางทีก็รู้สึกมันว่าไม่ได้ลดลงไปเลยจากกองงานที่กอง ๆ กันอยู่ ไม่เหมือนเวลาที่ผ่านไปอย่างรวดเร็วเลยเน๊อะ

สำหรับกิจกรรมนกสีฟ้าในวันนี้ ได้ทำพิธีการเปิดกอง บรรยากาศดีเป็นใจ แต่แสงแดดที่ส่องมานั้นไม่เหมาะกับการทำกิจกรรมเอาซะเลย อดทน สู้ ๆ เจ้านกน้อยทั้งหลาย...


เข้าสู่คาบ gifted เลยถือโอกาสให้เด็ก ๆ เคลียร์งานทุกสิ่งทุกอย่าง แต่ไม่ทันเท่าไหร่ ผู้ปกครองก็มารับรอกันแล้ว...ส่วนบางคนที่ผู้ปกครองยังไม่มารับ ก็เป็นหน้าที่ของครูเวรต่อไป จะได้กลับบ้านเมื่อไหร่ ก็เอาเด็กคนสุดท้ายว่าละกัน สบาย ๆ 555

หมายเลขบันทึก: 608415เขียนเมื่อ 15 มิถุนายน 2016 13:39 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 มิถุนายน 2016 13:42 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี