ความสำเร็จในวันนี้ของชุมชน Smart Path นั้น ไม่ได้เกิดจากผู้ก่อตั้งเท่านั้น

ในวาระที่ชุมชน Smart Path ของชาวพยาธิ มอ. ได้รางวัล KM BIO Award 2006 จาก สคส. ซึ่งเป็นรางวัลที่ให้แก่องค์กรที่ใช้ blog ในการขับเคลื่อนการจัดการความรู้  อยากบอกว่า รู้สึกดีใจ และ ภูมิใจมากๆ ที่ได้รับรางวัลนี้ เป็นรางวัลแห่งแรงใจ ที่จะช่วยเติมพลังคุณภาพให้กับพวกเราต่อๆ ไป 


ชุมชม Smart Path ถือกำหนดขึ้น จากการให้โอกาสของคน 2 คน นั่นคือ ท่าน ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช และ ดร.จันทวรรณ น้อยวัน เมื่อครั้งที่ อ.วิจารณ์ และ ทีมงานสคส. มาจัดเสวนาตลาดนัดการจัดการความรู้เพื่อการบริหารงานวิจัย เมือเดือนมิถุนายน 47  ไม่ทราบจะเป็นบุพเพสันนิวาสหรือไม่ (ที่ทำให้เราได้เป็นคู่กัน หมายถึง gotoknow กับ ภาคฯพยาธิ)  ตัวเองอยู่ในกลุ่มเดียวกับอ.จันทวรรณ และนั่งติดกับเธอด้วย ทำให้ได้พูดคุยกับเธอตลอดเวลาและรู้สึกสนิทสนมอย่างรวดเร็ว  และในการสัมมนา ก็มี session ของการแนะนำ gotoknow โดยอ.จันทวรรณ  หากใครฟังเธอพูดแล้วไม่รู้สึกว่าอยากเปิด blog ก็คงประหลาด  ตนเองฟังแล้วรู้สึกได้ทันทีเลยว่า นี่แหละใช่เลย เครื่องมือการจัดการความรู้ที่ทรงพลัง จึงได้ถามไถ่นอกรอบ ว่าจะเปิด blog และชุมชม blog ได้อย่างไร (ซึ่งตอนนั้น ไม่ได้ทำง่ายแบบปัจจุบัน) เผอิญในช่วงนั้น เรามีโครงการ Patho Otop1 ก็เลยอยากให้ Gotoknow เป็นเวทีเสมือนเพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างการทำโครงการ 6 เดือน  ทั้งหมดนี้ จึงเป็นที่มาของชุมชน Smart Path

ชุมชน Smart Path เปิดตัวครั้งแรก เมื่อ 26 มิ.ย. 2548 ด้วยบันทึกแรกของตนเอง ที่ขออนุญาตยกมาในบันทึกนี้อีกครั้ง

.......................................................................................................

เปิดตัว Smart Path: วิถีคุณภาพของคนห้องแล็บ
เป็นชุมชนเพื่อรวมพลคนคุณภาพที่มีความมุ่งมั่นในการพัฒนางานด้านห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ เพื่อ ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้ป่วยและผู้รับบริการ  ชุมชนนี้มีจุดเริ่มความคิดจากโครงการพัฒนางานของบุคลากรภาควิชาพยาธิวิทยา คณะแพทยศาสตร์  ม.สงขลานครินทร์ ภายใต้ชื่อ “Patho-Otop” (ซึ่งทุกท่านสามารถอ่านรายละเอียดจาก http://gotoknow.org/archive/2005/06/15/21/47/31/e232 ) ผู้จัดทำโครงการดังกล่าว อยากให้มีการเล่าสู่กันฟังของทีมงานต่างๆ ในโครงการทั้งในแนวคิดและเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเป็นประสบการณ์ความรู้ที่เกิดขึ้นในระหว่างการปฏิบัติ แต่นั่นเป็นเพียงจุดเริ่มต้น เพื่อให้ blog ชุมชน Smart Path นี้มีฐานการแลกเปลี่ยนได้อย่างกว้างขวาง   ต่อจากนี้ไป ชุมชน Smart Path จะเป็น “บ้าน” หลังใหญ่ที่เป็นที่รวมคนคุณภาพทุกคน พร้อมกับขุมทรัพย์ความรู้จากการปฏิบัติที่เกี่ยวข้องการงานด้านห้องปฏิบัติการทางการแพทย์  ขอเชิญชวนทุกคนค่ะ
บันทึกโดย รศ.พญ. ปารมี ทองสุกใส   เมื่อ อ. 26 มิ.ย. 2548

.......................................................................................................

หลังจากเปิดตัวชุมชน Smart Path เราก็รบกวนให้อ.จันทวรรณ ไปพูดให้คนพยาธิฟังด้วยตนเอง หลังจากนั้น ชุมชน  Smart Path ก็เติบโตอย่างต่อเนื่อง ด้วย bloggers คุณภาพของชุมชม ไม่ว่าจะเป็น….

พี่เม่ย บล็อก ฮีมาโตหรรษา เปิดตัวเมื่อ 06 ก.ค. 2548;  นายดำ บล็อก lab ด่วน เปิดตัวเมื่อ 28 ก.ค. 2548 ;  คุณอานุไร บล็อก Shared Idea เปิดตัวเมื่อ 15 ก.ย. 2548 และอีกหลายคน

ชุมชม Smart Path เริ่มคึกคึกมากขึ้นในช่วงปลายปี 48 เมื่อคุณโอ๋ กลับจากเรียนที่ออสเตรเลีย และร่วมเปิดบล็อก Effective English usage และ เรื่องเล่าและเรื่องคุยจาก Lab chem  ต่อด้วยต้นปี 49 เราก็มี blogger ยอดฮิตติดตามมาเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นคุณศิริ กับบล็อก บันทึกเรื่องราว... เล่าสู่กันฟัง  คุณไมโตฯ กับบันทึกที่เขียนมาจากแดนซากุระ   คุณ nidnoi กับหลายบล็อกของเธอ   กลุ่มเลือดใหม่จากพันธุศาสตร์   และ อ.สมรมาศใน Young blood pathologist 

นอกจากนี้ ยังมี bloggers อีกหลายคน ซึ่งท่านสามารถดูรายชื่อได้ใน planet Smart Path   ถึงแม้ bloggers หลายท่านจะเขียนไม่สม่ำเสมอ แต่เราก็ได้ข่าวว่า พวกเขาติดตามอ่านบันทึกกันอย่างต่อเนื่อง

ความสำเร็จในวันนี้ของชุมชน Smart Path นั้น ไม่ได้เกิดจากผู้ก่อตั้งเท่านั้น  ที่สำคัญยิ่งกว่าคือ ความต่อเนื่องและยั่งยืนของชุมชน และ blogger ทั้งหลาย เช่นพี่เม่ย คุณโอ๋ คุณศิริ คุณ nidnoi คุณไมโตฯ และ อีกหลายคนที่เขียนบันทึกอย่างต่อเนื่อง และ ตัวละครทั้งหลาย ที่อยู่ในเรื่องราวของบันทึกเหล่านี้ ต่างหาก ที่เป็นส่วนสำคัญที่สร้างความสำเร็จ และ เป็นที่มาของรางวัลแห่งคุณค่านี้