วันที่ 16 กล่องลูกบาศก์ (7 มิถุนายน 2559)เช้าวันนี้ฉันเดินทางไปโรงเรียนตามเวลาปรกติ วันนี้มีสอนคาบแรก และคาบเดียว คือห้อง ป.4/2 เด็ก ๆ ห้องนี้ตั้งใจเรียนมาก ฉันเริ่มการสอนโดยการให้นักเรียนคิดเลขเร็วเกี่ยวกับการลบ เพื่อนำเข้าสู่บทเรียน เมื่อคิดเลขเร็วเสรฺจแล้วให้นักเรียนแต่ละคนแลกกันตรวจคำตอบ และเฉลยพร้อมกันบนกระดาน นักเรียนต่างดีใจกันเมื่อคำตอบของตนเองถูกต้อง จากนั้นก็ยกตัวอย่างโจทย์การลบให้นักเรียนลลองทำพร้อมกันบนกระดานพร้อมกับสอบถามวิธีการและขั้นตอนการลบเลขจำนวนหลายหลักโดยไม่มีการกระจาย เมื่อแน่ใจว่านักเรียนเข้าใจแล้วจึงให้นักเรียนทำใบงาน การลบเลข ซึ่งใบงานที่ฉันทำเป็นการโยงเส้นจับคู่โจทย์การลบและคำตอบ นักเรียนก็ตั้งใจทำเป็นอย่างดี แต่เมื่อมาตรวจข้อสอบกลับพบว่ามีนักเรียนบางคนไม่ยอมคิดคำนวณด้วยตัวเอง บางคนโยงเส้นมั่ว เพื่อให้เสร็จทันเวลาที่กำหนด ( ในขณะที่เพื่อนทำ จะเดินไปเดินมารอบห้องไม่ยอมทำงาน จนใกล้หมดเวลาจึงจะหยิบใบงานขึ้นมาทำอย่างรวดเร็วและนำมาส่ง ) จากปัญหาที่พบทำให้ฉันคิดได้ว่าการทำใบงานในลักษณะนี้อาจเหมาะสมกับวิชาอื่น เรื่องอื่น มากกว่าการบวก ลบ เลข เพราะนอกจากครูจะตรวจยากแล้ว นักเรียนก็อาจจะมั่วคำตอบได้ง่าย

ในช่วงบ่ายวันนี้ฉันได้สังเกตและช่วยงานการจัดกิจกรรมลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ให้กับนักเรียนชั้น ป.3/2 ในวันนี้จะให้นักเรียนออกแบบกล่องลูกบาศก์ โดยแจกกระดาษที่มีตารางรูปสี่เหลี่ยมให้กับนักเรียนคนละ 1 แผ่น แล้วให้นักเรียนแต่ละคนออกแบบว่าจะตัดกระดาษในรูปแบบใดเพื่อให้สร้างกล่องลูกบาศก์ได้ นักเรียนจะเริ่มวางแผนที่มีรูปร่างและลักษณะแตกต่างกัน ซุ่งมีทั้งนักเรียนที่สามารถทำได้และทำไม่ได้ นักเรียนที่ยังทำไม่ได้ก็นำข้อผิดพลาดจากการตัดกระดาษรอบแรกมาปรับปรุงจนสามารถทำกล่องลูกบาศก์ได้


จากการทำกิจกรรมนี้้จะเห็นได้ว่านักเรียนจะได้ฝึกความคิดสร้างสรรค์ ได้เรียนรู้จากครู จากเพื่อน จากสิ่งที่ผิดพลาดของตัวเองละนำไปปรับปรุงแก้ไขจนประสบผลสำเร็จและเกิดความภาคภูมิใจในผลงานของตัวเอง


หมายเลขบันทึก: 607999เขียนเมื่อ 8 มิถุนายน 2016 00:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 มิถุนายน 2016 19:40 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี