วันที่ 13 เหตุเกิดจากความวุ่นวาย (2 มิถุนายน 2559)


ฝนตกแต่เช้า ชุ่มฉ่ำรับฝน ทำให้มาโรงเรียนสายนิดหน่อย เพราะปกติมาถึงโรงเรียนก่อนเจ็ดโมง มาถึงครูพี่เลี้ยงรออยู่หน้าประตูห้องวิทยาศาสตร์ เนื่องจากครูทำกุญแจหาย ก็เลยเข้าห้องไม่ได้ รีบขอโทษครู ปกติครูมาสายแต่วันนี้ครูเป็นครูเวรก็เลยมาเช้า พอเก็บกระเป๋าเสร็จก็รีบไปกินข้าว ข้าวต้มเหมือนเดิมเพิ่มเติมขนมจีบ เป็นวันที่สองที่มากินข้าวเช้าที่โรงเรียน ข้าวต้ม 5 บาท ขนมจีบ 5 บาท ประหยัดดีนะ

ด้วยความหิว กินเกือบหมดแล้วลืมถ่ายรูป

ฝนตกทำให้ต้องเข้าแถวหน้าห้องตัวเอง จากนั้นก็มีประชุมสายชั้น ป.5 ที่ห้องอาหารชั้นสอง เมื่อนักเรียนชั้น ป.5 ทั้ง 8 ห้องมารวมตัวกัน คิดว่าจะเกิดอะไรขึ้น เสียงดังสิค่ะ เสียงดังมาก ครูก็ใช้กลวิธีในการคุมนักเรียนให้อยู่ในความสงบ นั่งสมาธิ ปรบมือ เอามือกอดอก นักเรียนก็ฟังบ้างไม่ฟัง ที่มาประชุมวันนี้เนื่องจากจะเลือกประธานนักเรียนของสายชั้น ป.5 แต่ก่อนเลือกประธานนักเรียน ครูสายชั้น ป.5 ก็แนะนำตัวเองให้นักเรียนได้รู้จัก ฉันก็เป็นหนึ่งในนั้นทีต้องแนะนำตัวเองต่อจากครูพี่เลี้ยง สวัสดีค่ะ ครูชื่อ นางสาวศิริพร นำเปี้ย ชื่อเล่นชื่อครูหมู สอนวิชาวิทยาศาสตร์ ชั้น ป.5/1 ป.5/3 ป.5/4 และสุขศึกษา ป.5/5 นักเรียนส่วนใหญ่รู้จักฉันเพราะฉันสอนหลายห้องนี่ไงข้อดีของการสอนนักเรียนหลายห้อง แต่ข้อเสียสำหรับตัวฉันคือ จำนักเรียนไม่ได้ บางทีเดินอยู่แล้วนักเรียนยกมือไหว้ อย่าถามเลยว่าจำชื่อได้ไหม จำหน้าได้นี่ก็ถือว่าสุดยอดละ ก็คิดอยู่นะว่าจะทำยังไงให้จำนักเรียนได้ ครูพี่เลี้ยงก็บอกว่าให้ไปท่องจำชื่อนักเรียนแล้วค่อยมาจำหน้าว่าเป็นใคร หรือจะใช้วิธีการถ่ายรูปไปด้วยก็ได้ ฉันก็บอกว่าจะลองทำดูค่ะ ที่จริงวันนี้มีสอนคาบที่สองนะ แต่เนื่องจากมีการประชุมก็เลยทำให้ไม่ได้สอน

คุมนักเรียนระหว่างประชุมสายชั้น ป.5 (ขอบคุณรูปภาพจาก ภัณฑิรา ศรีใจ)

กิจกรรมเลือกประธานนักเรียนสายชั้น ป.5 (ขอบคุณรูปภาพจาก ภัณฑิรา ศรีใจ)

เตรียมการสอนคาบบ่ายแต่นั่งรอนักเรียนอยู่ในห้อง ผ่านไป 10 นาที นักเรียนไม่มาเรียนสักคนคืออะไร ฉันก็ไปตามหานักเรียนในห้อง ป.5/1 ปรากฏว่านักเรียนเรียนวิชาคณิตศาสตร์ ฉันก็ถามครูประจำชั้นว่าคาบนี้เรียนวิทยาศาสตร์ไม่ใช่เหรอคะ เกิดปัญหาคือตารางสอนไม่ตรงกัน ฉันได้ตารางสอนใหม่ แต่ครู ป.5/1 ยังไม่ได้ตารางสอนใหม่ พอฉันมาบอกครูพี่เลี้ยง ครูก็ไปจัดการให้ สรุปวันนี้ไม่ได้สอนสักคาบ ต้องหาเวลาแลกคาบคืนในอาทิตย์หน้า อาทิตย์นี้ถือเป็นอาทิตย์แห่งความวุ่นวายเรื่องตารางสอน มีการเปลี่ยนแปลงมาแล้ว 3 ครั้ง และไม่รู้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอีกหรือเปล่า โปรดติดตามตอนต่อไป

ก่อนเลิกเรียนพวกเรานักศึกษาฝึกสอนมาช่วยกันจัดบอร์ดต่อจากเมื่อวานให้เสร็จท่ามกลางสายฝนโปรยปราย ช่วยกันคนละไม้ละมือ สนุกสนานเฮฮากันมาก ฉันรู้สึกได้ว่าเริ่มสนิทกับเพื่อนต่างสถาบัน ได้พูดคุยกันมากขึ้น หวังว่าต่อจากนี้เราจะได้รู้จักและเป็นกัลยาณมิตรที่ดีต่อกัน

หมายเลขบันทึก: 607713เขียนเมื่อ 2 มิถุนายน 2016 20:15 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 มิถุนายน 2016 20:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

สู้ๆครั

อ.สาโรช สอาดเอี่ยม

ขอบคุณค่ะอาจารย์ :)

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี