วันที่ 10 ไข่ไดโนเสาร์ (30 พฤษภาคม 2559)


ช้าวันจันทร์...แสนสดใส วันนี้ก็ทำหน้าที่เหมือนเคย คือ ดูแลนักเรียนทำความสะอาดโรงเรียน ดูแลนักเรียนเข้าแถว และควบคุมการทำกิจกรรมหน้าเสาธง

ในวันนี้สอนในคาบที่ 2 ... วิชา สุขศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 2/3 นักเรียนให้ความร่วมมือในการเรียนดีมาก ให้ทำกิจกรรมอะไร ตั้งใจมาก ที่ประทับใจที่สุดคือ ให้นักเรียนเล่นเกมกะหล่ำนำโชค ไม่คิดว่านักเรียนจะให้ความร่วมมือดีมากขนาดนี้ และมีเด็กชายคนหนึ่งบอกว่า "ครูน่าจะมีคำถามมาเยอะกว่านี้" มันเป็นการสอนครั้งแรกที่คิดว่าโอเคในการสอน เพราะ สอนให้นักเรียนปฏิบัติตามเรา ไม่ได้สอนให้นักเรียนดูและท่องจำเพียงอย่างเดียว แต่เราจะนำวิธีสอนนี้ไปใช้กับทุกเรื่องได้ไหม หรือห้องนี้เป็นห้องที่เก่ง และเรียนรู้ได้เร็ว โปรดติดตามตอนต่อไป

มาถึงในคาบที่ 3 ... สอนประวัติศาสตร์ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6/4 เป็นเรื่องที่ยากและท้าทายมากที่จะสอนให้นักเรียนทั้งห้องเข้าใจได้ เหมือนกันหมด บางทีก็คิดแล้วนักเรียนจะเข้าใจทั้งห้องไหม หรือเข้าใจบางคน วันนี้ได้ทำโทษนักเรียนที่ไม่ทำงานมาส่ง แต่ละคนก็นานาเหตุผลในการบอก แต่ก็มีนักเรียนชายคนหนึ่งใจกล้ามาก ที่จะยกมือแล้วบอกว่า "ครูครับผมทำแล้วครับ" คือเหมือนเทพบุตรมาโปรด เราเลยให้คะแนนพิเศษนักเรียนคนนั้นไป

มาคาบลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ... วันนี้เป็นวันแรกที่ได้ทำการทดลองวิทยาศาสตร์ วันนี้เรามาทำไข่ไดโนเสาร์กัน เริ่มจากต้มไข่ไก่ แล้วนำมาตอกแต่อย่าให้เปลือกไข่หลุด เอาให้มันเป็นรอยร้าวที่ละเอียดๆ จากนั้นผสมสีอาหารกับน้ำ แล้วนำไข่ลงไปแช่ในน้ำที่ผสมสีอาหาร ไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นเราก็นำไข่มาล้าง และแกะออกมา จะได้ไข่ลวดลาย คล้ายๆ ไข่ไดโนเสาร์

หมายเลขบันทึก: 607559เขียนเมื่อ 31 พฤษภาคม 2016 10:10 น. ()แก้ไขเมื่อ 4 มิถุนายน 2016 18:02 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี