วันที่ 9 กลับสู่สภาวะปกติ…ศุกร์ (27/05/2559)


วันศุกร์ที่แสนสุข ครูพี่เลี้ยงได้กลับมาแล้ว วันนี้เป็นวันส่งแผนด้วย หลังจากที่นอนมาไม่กี่ชั่วโมงเมื่อคืนนี้ส่งผลไปยังการทำงานของสมองที่ช้าลง ทำให้วันนี้ทำอะไรก็ดูเหมือนจะช้าไปหมด และวันนี้ก็เป็นเช่นทุกวัน ธรรมดา ปกติ จนถึงตอนที่เข้าสอนในชั่วโมงภาษาไทยชั้น ป.2 มีการใช้เกมและเพลงเข้ามาช่วยแต่เกิดความผิดพลาดทางเทคนิค เพลงเปิดไม่ออก ครูพี่เลี้ยงจึงช่วยด้วยการให้นักเรียนช่วยกันร้องเพลงแทนการเปิดเพลง และครูพี่เลี้ยงก็บอกว่า การเป็นครูต้องรู้จักวิธีการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ตอนที่แก้ปัญหาไม่ได้ ฉันก็คิดว่าจะทำยังไงดี จะให้เด็กร้องเพลงเลยดีมั้ย และครูพี่เลี้ยงก็ได้ทำมันจริงๆ ทำให้รู้ว่าบางอย่างอย่าได้แค่คิด เวลาไม่ได้รอใคร คิดแล้วถ้ามันไม่ทำให้แย่กว่าเดิมหรือเดือดร้อนใครก็ทำไปเลย มั่นใจในตัวเองด้วย

และในตอนบ่ายก็ได้นั่งทำใบงานให้ครูพี่เลี้ยง ในวิชาท้องถิ่น และควบคุมดูแลชั้นเรียนช่วยครูพี่เลี้ยง และก็ตามปกติเวลานี้ฝนตกอีกแล้ว เด็กนักเรียนชอบมากกับการเล่นน้ำฝน และจะแอบขออนุญาตไปเข้าห้องน้ำทีละหลายๆคน คนละหลายๆรอบ ซึ่งครูพี่เลี้ยงไม่ให้ไป แต่ให้ไปทีละคนและบอกกับเด็กว่า ใครกลับมาแล้วเปียกฝน ครูจะไม่ให้ไปอีก ครูพูดกับฉันว่าความจริงแล้วเด็กไม่ได้อยากเข้าห้องน้ำแต่อยากออกไปเล่นน้ำฝน อะไรที่ห้ามเหมือนยิ่งยุ ความอยากรู้ของเขามีเยอะมาก ครูต้องรู้ให้ทันและหาวิธีจัดการและดูแลควบคุมให้ได้ และในตอนเย็นได้ช่วยครูพี่เลี้ยงจัดบอร์ดหน้าชั้นเรียนเกี่ยวกับวันงดสูบบุหรี่โลกที่จะถึงนี้ และครูก็ได้ให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับแผนการสอนที่ส่งให้ตรวจในการแก้ไขปรับปรุง นอกจากนี้ยังคุยกันเรื่องเหาของนักเรียน ซึ่งอาทิตย์หน้าจะมีการกำจัดเหา ให้ฉันและเพื่อนเตรียมตัวด้วย เพราะส่วนใหญ่นักเรียนชั้นประถมจะเป็นเหาเยอะกว่ามัธยม อย่างที่เรารู้กันฉะนั้น ทั้งคุณครูประถมและนักศึกษาฝึกสอนก็จะต้องช่วยกัน

คำสำคัญ (Tags): #วันที่9
หมายเลขบันทึก: 607442เขียนเมื่อ 29 พฤษภาคม 2016 14:14 น. ()แก้ไขเมื่อ 4 มิถุนายน 2016 22:34 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)
อาจารย์สาโรช สอาดเอี่ยม

สู้ สู้. ค

อาจารย์สาโรช สอาดเอี่ยม

ขอบคุณค่ะ สู้ต่อไปค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี