Fah Ladda
นางสาว ลัดดาวัลย์ จันตะคุต

วันที่ 7 จดหมายถึงครูพี่เลี้ยง (วันที่ 25 พฤษภาคม 2559)


กับการมาฝึกสอน...เราไม่ได้แค่มาสอนตามตารางสอนที่โรงเรียนจัดให้ สอนเสร็จแล้วก็กลับ แต่เรามาฝึก มาเรียนรู้การเป็นครู ครูพี่เลี้ยงบอกกับหนูตั้งแต่วันแรกว่า “น้องต้องเข้ากับพี่ทุกคาบ...เพราะแค่นั้นคงไม่ได้อะไรหรอก” เช่นกัน 2 คาบแรกของวันนี้ กับวิทยาศาสตร์ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 คาบแรกเป็นห้อง 5/4 ซึ่งเป็นห้อง S – MAP เป็นห้องคัด เด็กจะตั้งใจและเก่งมาก การสอนในสัปดาห์นี้เป็นการสอนเรื่อง “การทำโครงงานวิทยาศาสตร์” เป็นเนื้อหาที่แทรกมาจากโรงเรียน คาบนี้ก็ช่วยครูพี่เลี้ยงสอนแบบปกติทุก ๆ ครั้ง เดินดูนักเรียนบ้าง ตอบคำถามนักเรียนที่ไม่เข้าใจบ้าง และเสียงที่ไม่คาดคิดก็ดังขึ้น....โทรศัพท์ครูพี่เลี้ยงมา และก็มีเสียงตามมาว่า “ฟ้าสอนแทนพี่หน่อย” ยิ้มกว้าง ๆ และตอบรับว่า “ค่ะ...ครูอี๊ด” เอาสิ...เป็นไงเป็นกัน เนื้อหาไม่ได้เตรียมมา ขอใช้ประสบการณ์ก็แล้วกันงานนี้ หน้า อ. ยุทธนา ก็ลอยมา วิชาโครงงานสำหรับครูประถมศึกษาที่เรียนตอนปี 3 ก็มา ขอบคุณต้นทุนชีวิตเดิมมาก ๆ ค่ะ และท้ายคาบครูก็เข้ามาเพิ่มเติม “เนี๊ยะแหละแบบฉบับครูพี่เลี้ยงของหนู”

และระหว่างกำลังจะเดินย้ายห้องไปสอน ป. 5/5 “ฟ้า..เดี๋ยวน้องสอนให้พี่ดูหน่อยนะ” อันนี้หนักกว่าแรกมากค่ะ ขอบคุณต้นทุนชีวิต..ที่เป็นคนเสียงดัง ภาพลักษณ์เลยดูเป็นคนควบคุมชั้นเรียนได้ นี่เป็นอีกสิ่งที่หนูคิดว่า “ครูควรมี” เราก็สอนแบบห้องเมื่อกี้ แตกต่างที่เราต้องเป็นคนเริ่ม งานนี้ไม่ลองไม่รู้ค่ะ “ลุย” คิดว่าทำดีที่สุดแล้วกับการมาฝึกสอนอาทิตย์ที่ 2 และหวังว่าประสบการณ์ที่ได้จากการเข้าช่วยสอนกับครูพี่เลี้ยงทุกคาบจะทำให้หนูมีทักษะและเทคนิคการสอนเพิ่มมากขึ้นจดหมายถึงครูพี่เลี้ยง....

วันแรกที่มาพบครูหัวหน้าวิชาการระดับประถมปลายของโรงเรียน และครูก็พาพบกับครูพี่เลี้ยง ครั้งแรกที่เจอกัน..บอกตามตรงค่ะ ทุกอย่างอยู่บนความกดดัน ครูพี่เลี้ยงหนูดูเป๊ะมาก “ครูเป็นคนละเอียดนะ ทั้งแผน ทั้งการสอน ทั้งการแต่งกาย” ประโยครับขวัญของการเจอกันครั้งแรก ครูจะรู้มั๊ย..ว่าหนูไม่อยากให้เปิดเทอมเลย หนูยังไม่พร้อมที่จะรับกับความจริง “ความจริงที่อาจจะโหดร้าย กังวลใจมากค่ะ” วันแรกของการเปิดภาคเรียน กับแก้วน้ำสีชมพูที่ครูให้ สิ่งนี้ทำให้หนูอุ่นใจมานิดหนึ่งค่ะ แต่หนูรู้ตั้งแต่วันแรกว่า.....หนูเคมีตรงกับครู และเจอกันครั้งแรกครูก็เป็น Idol ของหนูไปแล้วนะคะ ครูดูเป็นครูที่มีไฟมาก อาจจะเป็นเพราะอายุ การแต่งตัว ลักษณะท่าทางบวกกับตำแหน่งหน้าที่ของหัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ และยิ่งได้มาดูการสอนของครู บอกเลยค่ะ “ไม่ธรรมดาค่ะ” หนูเป็นหนึ่งคนที่ได้เข้าไปอยู่ในสังคมใหม่ ๆ หลาย ๆ คนจะมองว่าหนูเป็นผู้หญิงที่มีความเป็นผู้นำสูง มากสุดการเป็นผู้นำของหนู คือ การเป็น ประธานชมรม แต่วันนี้มาเห็นสิ่งที่ครู ครองคน เป็นสิ่งที่อยู่เหนือการคาดหมายของหนู “ผู้หญิงหนึ่งคน สามารถครองใจผู้ที่อาวุโสกว่าได้” ครูพี่เลี้ยงของหนูส่วนรวมมาก่อน เป็นคนที่มีอะไรจะพูดตรง ไม่อ้อม ตรงให้รู้ว่าเราควรปรับปรุงตัวเองยังไงบ้าง ครองงาน ครูอี๊ด..เป็นคนทำงานมีระบบมาก จัดวางทุกอย่าง รู้ว่าถ้าทำแบบนี้..แล้วจะเกิดแบบนี้ ประสบการณ์ของคนเราดูที่อายุไม่ได้จริง ๆ ค่ะ ครองตน..หนูจะยิ้มทุกครั้ง เวลาที่ในครูทุกคนในห้องพักครูเล่าถึงเรื่อง ครอบครัวตนเอง มีทั้งเรื่องที่ตลก ขบขัน เรื่องที่ครูมาปรึกษากันเองเกี่ยวกับครอบครัวของตนเอง ฟังแล้ว “ไม่อยากมีครอบครัวเลยค่ะ”

“ครูพี่เลี้ยงหนูสวยมั๊ยค่ะ”

อายุ..ไม่สามารถวัดประสบการณ์ของคนได้

อายุ...ไม่สามารถวัดตำแหน่งหน้าที่การงานของคนได้

อายุ...ไม่สามารถวัดการสอนของครูได้

ขอบคุณทุกเทคนิคที่มอบให้หนูนะคะ “จะไม่เลือนหายตามกาลเวลา”


ร้านค้าที่เป็นที่นิยมในโรงเรียน

ปลายปากกา...ปลายการตัดสิน

หมายเลขบันทึก: 607223เขียนเมื่อ 25 พฤษภาคม 2016 16:39 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 พฤษภาคม 2016 16:39 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

มีต้นแบบแล้ว ต้องตามให้ทัน คุณครูฟ้า ;)...

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี