วันที่ 6 โรงเรียนเปิดเรียนอย่างเป็นทางการ ... (16 พฤษภาคม 2559)

สวัสดีวันเปิดเทอม สวัสดีวันแรกของการสอน สวัสดีปี 5 ที่ต้องฝึกสอน สวัสดีชีวิตครู วันแรกของการเปิดเทอมฉันตื่นตามปกติ ออกจากหอพักตามปกติ แต่ในระหว่างทางเพิ่งค้นพบว่ารถติดมาก มากจนเกินไปเลยคิดได้ว่า นี่สินะชีวิตในเมืองที่ต้องเร่งรีบ คนเยอะพลุกพล่าน ฉันรู้สึกไม่คุ้นเคยและไม่ชอบเลย ฉันชอบถนนที่โล่ง ฉันชอบที่คนไม่เยอะ แต่ตอนนี้ชีวิตได้เปลี่ยนไปแล้ว

ตามธรรมเนียมการเข้าทำงานใหม่อย่างเป็นทางการต้องแนะนำตัวหน้าเสาธง แต่เด็กๆบางส่วนก็รู้จักฉันแล้ว จากการเข้าค่าย Prep Camp เริ่มวันของครูแตงโมด้วยการเข้าร่วมกิจกรรมช่วงเช้า การแนะนำสถานที่และระเบียบของโรงเรียนร่วมกับนักเรียน เนื่องจากโรงเรียนวชิรวิทย์ เชียงใหม่ ช้างคลาน มีนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูทั้งหมด 6 คน จึงต้องมีการสับเปลี่ยน หมุนเวียนโต๊ะประจำตำแหน่งที่นั่งทำงานไปใน 3 ส่วนงาน คือ งานธุรการ งานกิจการนักเรียน และงานวิชาการ โดยจะแบ่งเป็น 3 ช่วงการทำงาน ฉันได้ประจำอยู่ห้องธุรการก่อน ต้องได้ทำงานเกี่ยวกับสถิตินักเรียนในแต่ละวัน การมาเรียน การขาดเรียนของนักเรียน และจะเปลี่ยนโต๊ะทำงานตลอดทุก 1 เดือนครึ่ง

วันนี้ตามตารางสอน ฉันมีสอนวิชาภาษาไทย ป.3 และชุมนุมในตอนบ่าย ฉันรู้สึกตื่นเต้นมากถึงแม้จะรู้จักเด็กๆแล้วก็ตาม การสอนวันแรกมีครูอยู่ในห้องด้วยถึง 3 คน รู้สึกอุ่นใจอย่างบอกไม่ถูก (ประชด) และการสอนนั้นก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดีถึงแม้จะไม่ดีมาก ช่วงบ่ายไม่มีสอน ฉันได้ช่วยครูพี่เลี้ยงทำงานนิดหน่อยและถ้ามีเวลาว่างต้องรีบเขียนแผนการสอนทันที


ขอบคุณภาพสวยๆ ส่วนหนึ่งจาก

FACEBOOK FANPAGE :: วชิรวิทย์ เชียงใหม่ ช้างคลาน

https://www.facebook.com/wachirawitschool/?fref=ts


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึการฝึกสอนของนางสาวรวิภา ทารัตน์ ... (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)