ก้าวที่สี่...สวัสดีวันวิสาขบูชา (19 พฤษภาคม 2559)


สวัสดีวันพฤหัสบดี...

วันนี้มาโรงเรียนเช้ากว่าปกติเพราะมาทำหน้าที่ครูเวรประจำวัน ถึงจะเป็นเพียงนักศึกษาฝึกสอนแต่ทำหน้าที่เหมือนครูอย่างเต็มรูปแบบ เวรประจำวันของเช้าวันนี้ประจำอยู่ตรงจุดประตูหน้าโรงเรียนยืนรอรับนักเรียนเข้าโรงเรียน เป็นอีกครั้งกับการมายืนรับนักเรียนหน้าโรงเรียนวันแรกที่มาโรงเรียนมายืนตรงจุดนี้ด้วยความบังเอิญแต่วันนี้วันที่สี่ของการมาโรงเรียนมายืนตรงจุดนี้ด้วยหน้าที่ แต่ความรู้สึกประทับใจต่อภาพที่เห็นมันสื่อถึงความอบอุ่นระหว่างนักเรียนและผู้ปกครองยังคงอยู่ ความรู้สึกแอบปลื้มใจที่คนคนหนึ่งมีเด็กหรือแม่แต่ผู้ปกครองยังจะยกมือไหว้ มันทำให้เห็นว่าการจะก้าวมายืนอยู่ในเส้นทางสายนี้มันไม่ธรรมดา...

สวัสดีวันวิสาขบูชา...วันนี้ทางโรงเรียนมีการจัดกิจกรรมวันสำคัญทางศาสนาพุทธนั้นคือวันวิสาขบูชามีการนิมนต์พระสงฆ์มาให้ศลีให้พร ทำบูญ วันวิสาขบูชารับเปิดเทอม เป็นการเริ่มต้นด้วยสิ่งดี ๆ เผื่อจะได้มีแรงมีกำลังใจสู้ต่อไปบนเส้นทางสายนี้

วันนี้แผนการสอนสื่อการสอนที่เตรียมมาได้ใช้สอนแน่นอนรับไปเลยวันนี้สามคาบ ความรู้สึกของวันนี้ดีกว่าคาบแรกที่สอนขึ้นมาหน่อยพยายามจะปรับเปลี่ยนแผนการสอนให้ตรงกับความสามารถของเด็ก พยายามจะหาวิธีการต่าง ๆ มารับมือกับเด็กนักเรียนที่ค่อนข้างดื่้อค่อนข้างซน ในเมื่อมาทำหน้าที่ในจุดนี้แล้วถึงแม้มันจะไม่ได้เป็นอย่างที่หวังไว้มันมีอะไรต่าง ๆ อีกมากมายที่เราต้องปรับตัวและเรียนรู้ใหม่เมื่อมาเจอกับสถานการณ์จริง ถึงแม้มันจะไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ทำให้สุดกำลังที่เราจะทำได้ การมาทำหน้าที่ของการฝึกสอนมันไม่ได้มาทำเพื่อตัวเองเท่านั้น แต่ทำเพื่อเด็กนักเรียนที่เขามาเรียนรู้กับเราด้วย เราไม่ได้เรียนรู้จากเด็กฝ่ายเดียว แต่เด็กก็พร้อมที่จะเรียนรู้จากเราเหมือนกัน....หมายเลขบันทึก: 606858เขียนเมื่อ 19 พฤษภาคม 2016 14:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 กันยายน 2016 11:59 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

ขอให้กำลังใจคุณครูกุ๊กไก่นะ ;)...

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี