ซอฟต์แวร์ในชุดออฟฟิศอย่าง Excel เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้งานอื่นๆ ได้เช่นกัน และไม่น่าเชื่อว่า Excel นี่แหละสามารถสร้างปฏิทินแบบน่ารักได้กับเขาด้วย ในครั้งนี้ผู้เขียนขอนำเสนอวิธีการสร้างปฏิทินกันค่ะ เผื่อว่าใครจะสนใจเอาไปทำปฏิทินปีใหม่แจกเพื่อนๆ หรือจะเก็บไว้ก็ได้ค่ะ

รูปที่ 1
รูปที่ 2
1. เปิด Excel ขึ้นมา สังเกตดูรูปที่เป็นกระดาษและแว่นขยาย ซึ่งเป็นปุ่ม Print Preview สาเหตุที่ต้องคลิ้กที่นี่ก่อน เพราะว่าเมื่อเราคลิ้กแล้ว จะปรากฏเส้นประเพื่อแสดงขอบขนาดให้เราทราบไงค่ะ จะได้กะได้ถูกว่าจะเอาตัวหนังสือ หรือว่าภาพวางไว้ตรงไหน ไม่ให้เกินขอบกระดาษค่ะ (รูปที่ 1)

2.หากต้องการเห็นขอบเขตของกระดาษทั้งหมดก็สามารถเลือกการซูมได้ ให้คลิ้กที่ View เลือก Zoom (รูปที่ 2)

3. การซูมภาพเราสามารถปรับขนาดได้หลายแบบ แนะนำว่าควรปรับไปที่ 50 เปอร์เซ็นต์จะเห็นขอบเขตของหน้ากระดาษโดยรวมค่ะ (รูปที่ 3)
รูปที่ 3
รูปที่ 4

4.เมื่อเราลองซูมแล้ว ต่อไปเราจะมาใส่รูปภาพกันค่ะ โดยสามารถเลือกได้ทั้ง Clip Art หรือว่าจะเลือกไฟล์ภาพก็ได้เช่นกัน (รูปที่ 4)

5.หลังจากเราเลือกไฟล์ภาพแล้ว ภาพก็จะปรากฏให้เราเห็นพร้อมๆ กับจุดกลมๆ สีขาวที่จะอยู่รอบๆ ภาพ จุดนี้เราสามารถเอาเมาส์คลิ้กแล้วลาก เพื่อปรับเปลี่ยนขนาดของภาพได้ แนะนำว่าควรกดปุ่ม Shift ค้างไว้ด้วย เพื่อเป็นการรักษาสัดส่วนของภาพค่ะ (รูปที่ 5)
รูปที่ 5
รูปที่ 6

6. ต่อไปเราจะมาใส่วันกัน ซึ่งแนะนำว่าควรหาปฏิทินที่เขาทำเสร็จแล้วมาดูเป็นตัวอย่างก่อน หากไม่อยากเสียเวลามาไล่ดูว่าวันที่ 1 เดือนมกราคมจะขึ้นต้นที่วันไหนค่ะ สำหรับการทำก็เริ่มจากพิมพ์คำว่า Sunday ไปก่อน (รูปที่ 6)

7. จากนั้นให้เอาเมาส์ไปวางไปบนขอบด้านขวาล่างสุด แล้วลากไปทางขวา จะเป็นการไล่วันให้แบบอัตโนมัติค่ะ ลากไปจนถึง Saturday (รูปที่ 7)
รูปที่ 7
รูปที่ 8

8. ต่อไปเราจะมาใส่วันที่กันค่ะ วิธีการก็จะใช้สูตรของ Excel ง่ายๆ คือ การบวกเพิ่มค่าเข้าไปเรื่อยๆ ที่ต้องทำแบบนี้ก็เพราะว่า หากเราจะต้องมานั่งใส่ตัวเลขเองคงเสียเวลาจำนวนมาก ซึ่งถ้าเราใช้สูตรการคำนวณแล้วจะประหยัดเวลาไปได้เยอะเลย วิธีการก็คือ ไปที่เซลล์ที่ต้องการเริ่มต้นวันที่ แล้วพิมพ์ = เข้าไป เอาเมาส์คลิ้กที่เซลล์ก่อนหน้า พิมพ์ + 1 อาจจะงงๆ นิดๆ แต่ว่าลองทำดูแล้วจะเข้าใจค่ะ (รูปที่ 8)
รูปที่ 9
รูปที่ 10

9. เมื่อเราใส่ค่าของวันที่ 1 แล้ว ก็เอาเมาส์ลากไปด้านขวา (รูปที่ 9) จากนั้นปล่อยเมาส์ ตัวเลขที่เรียงกันให้แบบอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยให้เราประหยัดเวลาไม่ต้องมานั่งพิมพ์ใหม่ทั้งหมดไงค่ะ (รูปที่ 10)

10. เมื่อครบบรรทัดแรกแล้ว เราจะมาทำบรรทัดต่อไป ซึ่งเราไม่สามารถคัดลอกสูตรมาได้ จึงต้องทำไม่ ก็คือพิมพ์ = แล้วเอาเมาส์ไปคลิ้กที่วันที่สุดท้ายของบรรทัดบน แล้วพิมพ์ + 1 เข้าไป (รูปที่ 11)
รูปที่ 11
รูปที่ 12

11. ส่วนเซลล์ถัดไปที่เราจะทำ ก็จะไม่สามารถลากเพื่อให้แสดงตัวเลขถัดๆ ไปได้เช่นกัน จึงต้องสร้างใหม่ ก็ให้พิมพ์ = แล้วคลิ้กที่เซลล์ก่อนหน้านี้ จากนั้นพิมพ์ + 1 ค่ะ ต่อไปเราก็ทำการเอาเมาส์ลากจากจุดสีดำๆ ของมุมขวาด้านล่างเพื่อให้แสดงวันที่เรียงๆ กันไปได้แล้ว ค่ะ (รูปที่ 12)
รูปที่ 13
รูปที่ 14

12. ทำต่อไปด้วยวิธีการนี้จนวันที่ทุกอย่างครบ (รูปที่ 13) ต่อไปเราก็สามารถใส่ภาพ หรือว่าตกแต่งได้ตามความพอใจค่ะ อาจจะใส่รูปเพิ่ม หรือปรับขนาดฟอนต์ก็ได้เช่นกัน (รูปที่ 14) ส่วนเดือนต่อไปที่เราจะทำ ก็สามารถก๊อบปี้ไปได้ แล้วแก้ตัวเลขตัวแรก ซึ่งตัวต่อๆ ไปก็จะมีการแสดงวันที่ให้เราแบบเรียงลำดับอัตโนมัติค่ะ