๒๖. ลูกไม่คิด...แต่พ่อคิด

พ่อเจ้าสาวชอบฟังเพลงเพื่อชีวิตมากๆ พอดนตรีวงแรกเล่นเสร็จ ตามด้วยวง “คาราวาน” นำโดยคุณพี่หงา สุรชัย จันทิมาธร..ผมนึกถึงภาพในงานแต่งได้เลย ว่าดึกแค่ไหนแขกก็คงไม่อยากกลับ ได้ทานโต๊ะจีนและได้ชมคอนเสิร์ตด้วย

ช่วงวันหยุดยาวหลายวัน..ลูกชายขอยืมรถไปงานแต่งงานเพื่อนที่ชะอำ จ.เพชรบุรี ผมเห็นว่าลูกก็โตแล้ว มีงานทำแล้ว ก็คงจะดูแลรับผิดชอบตัวเองได้ ไม่ต้องให้คอยเป็นห่วงเหมือนเมื่อก่อน จึงอนุญาตให้ไป

เดือนนี้..ลูกชายบรรจุเป็นข้าราชการครู ครบ ๒ ปีพอดี..เพื่อนชายที่แต่งงาน..เรียนมาด้วยกัน บรรจุพร้อมกัน แต่คนละโรงเรียน สนิทกันมาก ไปมาหาสู่กันเสมอ ..การไปงานเพื่อนครั้งนี้ ลูกชายจึงทำหน้าที่เป็นเพื่อนเจ้าบ่าว...

ผมเคยเห็นหน้าเพื่อนของลูกชาย ครั้งแรกและครั้งเดียวในงานบวชลูก..เมื่อเดือนเมษายน ปีที่แล้ว รูปร่างผอมสูง เรียนดนตรีไทย วิชาเอกระนาด บ้านอยู่ จ.อยุธยา อาชีพของพ่อแม่ คือทำนา มีที่นานับร้อยไร่ แต่ให้เขาเช่าทำเป็นส่วนใหญ่ งาน..หลักๆ คือ วงปี่พาทย์ รับจ้างไปเล่นตามงานต่างๆ...ด้วยเหตุนี้..จึงส่งลูกเรียนด้านดนตรี และลูกก็สามารถเรียนรู้ได้เร็ว... ระดับมืออาชีพ

ปิดเทอมปีที่แล้ว..ลูกชายผม..บวช จึงไม่ค่อยจะได้ไปไหน.. ปิดทอมนี้ เปรยๆว่า..คิดถึงวัดชลประทานฯปากเกร็ด..ถ้าการบวช..ไม่ใช่เรื่องยากเย็น ก็อยากจะบวชอีก (ข้าราชการ เวลาจะบวช ต้องขออนุญาตและต้องได้รับอนุญาตจากต้นสังกัดก่อนจึงจะบวชได้) ผมก็เลยถามว่า ทำไม..ถึงติดอกติดใจ..ประสบการณ์การบวชที่ผ่านมา..

ลูกชายบอกว่า..เป็นวัดที่เคร่งครัดระเบียบวินัยดีมาก พระอาจารย์ที่อบรมสั่งสอน ก็มีความรู้ดี น่าเลื่อมใสศรัทธา อยู่ที่วัด แม้ว่าจะนั่งวิปัสสนากรรมฐานจนดึก และตื่นแต่เช้าเพื่อบิณฑบาต แต่ก็มีเวลาอ่านหนังสือ..ช่วงที่บวช อ่านจบไปหลายเล่ม

มิน่าเล่า..วันที่ลาสิกขาบท(สึก) ลูกชายดูเศร้าหมอง เหมือนอาลัยอาวรณ์เสียเหลือเกิน แต่ก็จำเป็น เพราะต้องกลับเข้ารับราชการ จึงไปกราบลาพระอาจารย์และประกาศยกเลิกสายการบิน (บิณฑบาต)

ปิดเทอม..ครั้งนี้..ลูกชายออกแบบการจัดสวนลำไยหลังบ้านจนเสร็จเรียบร้อย..การเดินทางไปร่วมงานแต่งงานเพื่อน จึงไปได้อย่างสบายใจ..เป็นเวลา ๓ วัน ๒ คืน..เดินทางกลับมาด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส..ผมก็เลยอดไม่ได้..จึงถามบรรยากาศในงานแต่งว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ลูกชายเริ่มเล่าตั้งแต่..เจ้าสาวเป็นรุ่นน้องเจ้าบ่าว เรียนสถาบันเดียวกัน..จบวิชาชีพครู แต่พ่อเป็นผู้ใหญ่บ้าน เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง เป็นที่นับถือของผู้คนในจังหวัดเพชรบุรี มีกิจการด้านรีสอร์ท และธุรกิจเกี่ยวกับการจัดสวน..ก็จึงไม่ให้ลูกสาวไปเป็นครูที่ไหน ให้สานต่อกิจการของครอบครัวต่อไป

งานใหญ่มาก..(ลูกชายลากเสียงยาวๆ) โต๊ะจีน ๓๐๐ โต๊ะ มีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของจังหวัดและ ผู้นำท้องถิ่นมาร่วมงานมากมาย..แต่ก็ไม่มีพิธีการอะไรเยิ่นเย้อ เพราะพ่อเจ้าสาวอยากให้แขกที่มาร่วมงาน มีความสุขจากการชมดนตรีวงใหญ่บนเวที ที่มีถึง ๒ วง

พ่อเจ้าสาวชอบฟังเพลงเพื่อชีวิตมากๆ พอดนตรีวงแรกเล่นเสร็จ ตามด้วยวง “คาราวาน” นำโดยคุณพี่หงา สุรชัย จันทิมาธร..ผมนึกถึงภาพในงานแต่งได้เลย ว่าดึกแค่ไหนแขกก็คงไม่อยากกลับ ได้ทานโต๊ะจีนและได้ชมคอนเสิร์ตด้วย

ลูกชายบอกว่า...พ่อเจ้าสาว ไม่เคยจัดงานและไม่ชอบการจัดงาน แต่เห็นว่า เป็นลูกสาวคนเดียว ก็เลยต้องลงทุนให้ยิ่งใหญ่หน่อย...”แล้วค่าสินสอดทองหมั้นล่ะ” ผมถามลูกชาย ด้วยความอยากรู้อยากเห็น

ลูกชายบอกว่า.”.พ่อแม่เจ้าสาวเขาไม่ได้เรียกร้องอะไร แล้วแต่พ่อแม่เจ้าบ่าวจะให้”...แบบนี้ มีด้วยหรือ..ผมคิดในใจ..ตกลงเท่าไหร่กันแน่นะ ผมรอฟังอย่างตั้งใจ

“พ่อเจ้าบ่าวเขาก็เลยวัดใจ ให้ค่าสินสอดไปพอสมควร เงินสด ๑ ล้าน แหวนเพชร ๑ วง ทอง ๑๕ บาท..” ทุกอย่างก็เลยลงเอย..และผ่านไปอย่างเรียบร้อย..

“ลูกคิดอย่างไรบ้าง..ค่าสินสอดเป็นล้านเลย ลูกต้องเก็บเงินแล้วนะ” ผมบอกลูก

“ผมยังไม่คิดอะไรหรอกครับพ่อ ขอเรียนปริญญาโท ให้จบก่อน” ลูกชายบอก..ด้วยใบหน้า ยิ้มๆ

ผมพยักหน้ารับรู้..แต่ก็อยากบอกลูกชายเหลือเกินว่า ถึงลูกจะไม่คิด แต่พ่อก็คิดนะ พ่อคิดว่า..ข้าราชการ..สมัยนี้..แต่งงานกันทั้งที ใช้เงินกันขนาดนี้แล้วหรือ...แค่คิด..ก็หนาวแล้ว...

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๑๑ พฤษภาคม ๒๕๕๙

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ด้วยรักและศรัทธา พัฒนางาน..ชีวิต เส้นทางผลสัมฤทธิ์ บันทึกไว้..ให้รื่นรมย์ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

หวัดดีท่าน ผอ. คนเก่ง

เปิดเรียนวันไหนจ๊ะ


๑๖ พค. ครับ พี่