(บันทึก)...ปั้น..น้ำเป็นตัว...ในแกลลอลี่ชีวิตวันนี้...


ใกล้เวลา..ที่..จะ..ปั้นดิน....(ยังไม่มีการปั้น.."รูป"..จะไม่..บังเกิด..จึงเป็นแค่ลมๆแล้ง..ในความนึกคิด..ว่า..จะปั้น..ได้อย่างไร)..

เอาเป็นว่า..เริ่มคิด..ที่จะปั้นน้ำให้เป็นตัว..(ถ้าครูถาม..ตั้งเป็นโจทย์..สมัยเด็กๆก็ตอบไม่ได้..ถูกยืน.(.ทำโทษ)..แต่ตอบไม่ได้..ว่า..ปั้นน้ำเป็นตัว..คือ..อะไรแปลว่าอะไร..๕๕๕)...จะมีคนตอบได้ไหมเนี่ยะ..สมัยนี้..

เอาเป็นว่า..อย่างนี้..แล้วกัน...น้ำ..มีโอกาศ..เป็นถูกปั้น..ได้ไหม..ใครจะเป็นผู้ปั้น......"มีผู้ตอบได้..จะให้..รางวัล"..".บินมา..ปั้นดิน"..กับยายธี..สักยี่สิบวัน....อีกอาทิตย์ข้างหน้านี้...

ข้อเขียนนี้..คือ..ปั้นน้ำเป็นตัว...(ยายธี..ค่ะ)


คำสำคัญ (Tags): #ข้อคิดชีวิต
หมายเลขบันทึก: 606128เขียนเมื่อ 9 พฤษภาคม 2016 06:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 พฤษภาคม 2016 06:38 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (12)

"ความคิด..จินตนาการ..กับภาษา".....ตรงนี้..(ยายธี)..ลองคิดเล่นๆ..ตอนแก่...เมื่อเด็ก..คิดไม่ออก..บอกไม่ได้..ก็จะถูกทำโทษ...(ทั้งๆที่..รร.ไม่ใช่คุก.."ซักกะหน่อย..๕๕๕"..คงต้องโทษครู..ที่เกิด..สมัย..สงคราม..๕)..ตรงนี้..เดาๆเอา..เพราะเป็นคนเกิด..หลังสงครามพอดี..มาอยู่ต่างประเทศ..เขาเจริญทางด้านเทคนิค..เลยได้เห็นภาพ..ของความเป็นมาในสงครามและต้นเหตุทั้งหลาย...มีเป็นหนังมาให้ดูกัน..ก็เลยพอเดาๆได้ว่า..ครูในบ้านเรา..สมัยก่อนเป็นอย่างไร...แต่ครูดีไม่..ตีไม่ด่า..ต่อหน้าและลับหลังก็มี..แกเป็นครูสอน วิทยาศาตร์.เมื่อเด็กๆ..(ทดลองจับกบมาวางยาสลบ..กัน..เกือบสลบตามกบไปด้วยก่อนผ่า..๕๕๕)..ยังรักและคิดถึงครูเหล่านี้..(ขอบอก)..ครูบางคน..จับ(ยายธี)..ออกมาถลกกระโปรงตีต้นขา..ก็แค่เอา..อวัยวะ..เบื้องต่ำไปเขี่ยเพื่อนร่วมแถว..๕..ถึงขนาด..ต้องประจานกัน..(ทำโทษ..กันหน้าแถว..ให้เด็กทั้งโรงเรียนเห็น..๕๕๕)

"ความจริงคงขันไม่ออก.."ลืมๆไปแล้ว.."มานึกๆดู...มาอยู่ต่างประเทศ..เพื่อนในชั้นเรียน..ใช้อวัยวะเบื้องต่ำ..ชี้..ผลงาน..ให้""prof.""ดู........ตอนนั้นอายุ๒๕..เพิ่งเคยเห็นฝรั่งใกล้ชิด..ขึ้นมาหน่อย..(ใช้ตีนกับครู..ไม่ยัก..โดน..ตีรึ..ตัดคะแนนความประพฤติ..๕๕...)...

ข้อเขียนนี้...ไม่ใช่เรื่อง.."ปั้นน้ำเป็นตัว"....เรื่องจริง..ไม่..โกหก..นะ...(๕๕๕)...

14.08..(เวลาที่เขียนขณะนี้เป็นเวลาใน..ประเทศไทย)..เราต่างกับประมาณ๕-๖ชม.ช่วงเวลาร้อนรึหนาว..ต่างกันเล็กน้อย..(คงมีคนอธิบายได้ว่า..ทำไมถึงต่างกัน..( ใครทราบ..โปรดอธิบาย..เป็นภาษาวิทยาศาตร์..กันหน่อย..ผู้เขียนไม่มีความรู้เรื่องนี้..เจ้าค่ะ)..

มีเขียนววรรคนี้..เพราะ..บังเอิญ..เห็นเรื่องที่น่าสนใจ(เป็นส่วนตัว..)..เรื่่องหนึ่งที่ยินยลและสัมผัสมาในวิถีพุทธมานาน..ว่า....ชีวิตทุกชีวิตในโลกนี้..พึ่งพา..เป็นเพื่อนเกิดแก่เจ็บตาย..ด้วยกัน..ทั้งหมดทั้งสิ้น..อัน..จะหมายความได้ว่า..นอกจากนี้..เรายังเป็นผู้ร่วมทุกข์ร่วมสุขได้ด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น(ด้วยความรู้สึก)..เช่นกัน...

ที่กล่าวมานี้..บังเอิญ..ได้เห็น..ฝรั่งนำมาเล่า..ถึงงานวิจัย..ว่าสัตว์เป็นต้นว่าลิง..มีพฤติกรรม..ไม่ต่างไปจากคน..(สังคม)..คือมีอิจฉาริษยา..แย่งยื้อ..แบ่งปัน..รวมทั้งทำร้ายกันและกัน..เช่นเดียวกับ..คน..(ฝรั่ง..คิดว่า..คนไม่ใช่ลิง..)...

นอกจากนี้..ในสถาบันแห่งหนึ่งในอเมริกา..ก็ได้..ทำการวิจัยเกี่ยวกับ..ความสัมพันธ์ภาพของหนู..โดย.เขาเอาหนูตัวหนึ่ง..ขังไว้ในหลอดแก้ว..กับหนูอีกตัวที่อยู่นอกหลอดแก้ว..ที่มีหนูอีกตัวขังอยู่..และเฝ้าดูพฤติกรรม..ของหนูที่อยู่นอกกรงแก้วนั้น..เพียงระยะเวลาสองวัน..ที่หนูตัวนั้น..วนเวียนอยู่กับหนูตัวที่อยู่ในหลอดแก้ว...มันเปิดประตูหลอดแก้ว..ให้เพื่อนหนูที่ถูกขัง..ออกมา...

ยังไม่จบความคิด..ฝรั่งคิด..ต่อไปว่า..สิ่งนั้น..จะเป็น..อย่างที่คิดไหม..เขาเพิ่ม..หลอดแก้ว..ที่มี..ช้อคโกแลตเพิ่มขึ้นมา..อีกหนึ่งหลอด..แล้วขังหนูไว้ในหลอดแก้วอีกเช่นเดิม..ผล...ปรากฎว่า..หนูตัวที่อยู่นอกหลอดแก้ว..ช่วยเปิดประตูหลอดแก้วช่วยเหลือหนูตัวที่โดนขังก่อน..แล้วจึง..ไปหาทางเปิดประตูหลอดแก้ว..ที่มีช้อคโกเลต..ด้วยกัน...

ความอยากรู้อยากเห็น..เพื่อ..พิศูจน์พิจารณา..(เป็นเรื่อง..ยอดนิยม..ที่ผู้เขียนสังเกตุสังกามา..น่าจะเรียก(..ฝรั่ง..ประเภทนี้...ว่า..ได้ว่า..เป็นผู้อยู่ในวิถีพุทธที่แท้จริง..เป็นแน่..ท่านเห็นด้วยไหม..)...

ข้อเขียน..วรรคนี้..มิใช่..เรื่องปั้นน้ำเป็นตัว...นะ...(ฝรั่ง..เห็นจริงเห็นด้วย..ตามวิถี..พุทธ..โดยการพิศูจน์...)..

มาอ่านบันทึก และทักทาย ก่อนนอนจ้ะ

คิดถึงนะจ๊ะ ยายธีที่รัก


คุณยายธีขา

อ่านเรื่องของคุณยายแล้วพยายามจะตอบให้ถูกเพื่อรับรางวัล กว่าจะรู้ตัวว่าถูกคุณยายปั้นน้ำเป็นตัว ก็ปวดศรีษะแทบแย่

เรื่องนี้ไม่ได้ ปั้นน้ำเป็นตัว ค่ะ


สวัสดีค่ะ..คุณนิ่ม..(นามใหม่..ในคอมเม้นท์)...เอ้อๆๆก่อนอื่น..ต้องขอโทษ..ที่ทำให้ คุณนิ่มปวดหัว..อย่าตัวร้อนด้วยแล้วกัน..)..๕๕๕..ถ้า..ปั้นน้ำเป็นตัวได้..แต่ไม่โกหกนะ..ได้รางวัลแน่่...แต่มาปั้นดิน..ได้ละก็ไม่มีรางวัล..เพราะยายก็ไปปั้น..ฟรี.มาหลายปีดีดัก..แล้วล่ะค่า..

เรื่องนี้..ปั้นน้ำเป็นตัว..ได้จริงป่ะ..อ้ะๆๆ..หรือยายธีล้อเล่น(สำนวน)ชวนปวดหัว(๕๕๕)และ..อิอิ..

สวัสดีค่ะคุณมะเดื่อ..ฝันดี..เจ้าค่ะ...

;-) Hi

I have a friend who has been a professional in the trade of ปั้นน้ำเป็นตัว (for sale) for some 40 years. He is now working to put a brand on his 'ice' to differentiate it from competitors' ice made in 'modern processes'.

I recalled a movie with Harrison Ford as a man who took his family to Ivory Coast and to settle in with a goal to make ice for sale there. He carted a bloch of ice some distance from the coast to a hinterland where his customers might be... interesting ending -- I won't tell you. The movie was not great but it tells story of the spirit of man and his view on how the world should be --anywhere--.

Hi...คุณ,Sr...The world should be anywhere...ค่ะ...ชีวิต..คนเราทุกวันนี้..วิ่งวนอยู่กับ"ความคิด"สร้างจินตนาการ..สาน..ฝัน..."แม้จะคิดต่าง"..แต่นั่นคือ..เสรีภาพ..ทางความคิด..ที่หา"ขอบเขตุ"..มิได้..(ของสัตว์โลก)

"น้ำแข็ง"..ก็มี..เป็นก้อน..เบื่อเร่อมาหลายล้านปี..ธรรมชาติ"ปั้น"..บัดนี้..ก็เริ่ม..ทลายมลายลง..

เรื่องนี้..ไม่ได้โกหกพกลม...แน่ๆ..๕

(เรื่องนี้..ก็คิด..เล่นๆ)...การปั้นน้ำเป็นตัว..ทำได้อย่างไร.."เอา..น้ำใส่..ช่องแข็งในตู้เย็น.."เป็นได้เห็นแน่..ว่า..น้ำเป็นก้อน..เป็นอันว่าถูกปั้นแล้วกัน..จะ..โดยวิธีใดๆ..ก็ตาม..

น้ำ..แข็งเมื่ออุณหภูมิลดลง..ต่ำกว่า..๐..องศา..น้ำแข็ง..ละลาย..เมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้น..(รู้และเห็นกันอยู่..มันเป็นเช่นนั้นเอง..ในธรรมชาติ...)...แต่ทว่า..หาก..ปั้นน้ำเป็นดัว..โบราณว่า..โกหกแน่ๆ...

ปัจจุบัน..ปั้นน้ำเป็นตัวได้..ง่ายๆๆๆมาก..เพราะมีตู้เย็นใช้กันอยู่ทั่วๆไป..ฉะนั้น..".การโกหกพกลม..ที่โบราณกล่าวถึง..คงจะหมดความหมายไปโดย..ปริยาย..เพราะสมัยใหม่..ใครๆก็ปั้นน้ำเป็นตัวได้..แปลว่า..โกหกเป็นกันทั้งนั้น...(อิอิ)..และเป็นที่ยอมรับ..ซ้ะด้วย..(จะใช่ไหมเนี่ยะ..สมการนี้....ที่ลองตั้งดู)....

ปั้นน้ำแข็งใช่ไหมครับ

อยากไปช่วยปั้น

5555

คิดถึงตอนไปปั้นดินกับยายธีเลย

ไวเนอะ 6 ปีแล้ว

https://www.gotoknow.org/posts/323474

สวัสดีค่ะอ.ขจิต..นึกไม่ออก..ว่าหกปี..๕๕๕๕..ตอนนั้นน่าจะสึกจากเป็นสามเณรรี..

ไม่ได้ปั้นน้ำแข็ง..เขาเรียกแกะ(ตอก)ค่ะ..เวลาทำน้ำแข็งให้เป็นรูป...แต่ถ้าอยากมาช่วนปั้นดิน..มาได้เลย..เจ้าค่ะ..๑๗พค.-๑๒มิย.จ้า.บิน.มาเอง..มีที่นอนให้..อิอิ..

 เพิ่มความเห็น
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี