“รสนิยม “ ที่แตกต่าง " ใครผิด ใครถูก"

NANA
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

เคยมีความรู้สึกไหมว่า สิ่งที่เพื่อนๆของเรากำลังทำอยู่ ( หรือว่ากำลังสะสมอยู่ ) เป็นเรื่อง “ไร้สาระ “ หากท่านมีความรู้สึกแบบนั้นแม้เพียงครั้งเดียว อยากให้ท่านช่วยอ่าน บทความนี้จนจบ แล้วค่อยกลับไปตัดสินใจ เรื่องดังกล่าวอีกครั้งครับ

เคยไหมที่เห็นเพื่อนๆหรือคนรู้จักบางคน ชอบอ่านหนังสือและ สะสมหนังสือ เป็นชีวิตจิตใจ เห็นที่ไหนต้องถือหนังสือตลอด หรือ ต้องแวะเข้าร้านหนังสือตลอดเวลา แล้วมีความรู้สึกว่า “ จะซื้อหรือจะอ่านอะไรกันนักกันหนานะ ไม่มีอย่างอื่นทำบ้างหรือไง “

เคยไหมที่เห็นเพื่อนๆหรือคนรู้จักบางคน ชอบฟังเพลงสากล และชอบซื้อ CD เพลงสากลสะสม แบบมากมาย แล้วมีความรู้สึกว่า “ นี่มนุษย์หรือตู้เพลงเคลื่อนที่เนี่ย “

เคยไหมที่เห็นเพื่อนๆหรือคนรู้จักบางคน ชอบซื้อเครื่องสำอางหลายๆยี่ห้อ หลายๆรุ่น มาเก็บไว้ ทั้งใช้บ้างและไม่ได้ใช้บ้าง แล้วมีความรู้สึกว่า “ จะซื้อมาทำไมกันเยอะแยะ ซื้อมาก็ไม่มีทางใช้หมดหรอก จะซื้อมาขายหรือไง “

เคยไหมที่เห็นเพื่อนๆบางคน ชอบสะสม เครื่องประดับต่างๆ แล้วมีความรู้สึกว่า “ จะซื้อเครื่องประดับมาทำไมนักหนานะ แหวนใส่ได้เต้มที่ก็แค่ครั้งละ 10 วงเอง ต่างหูก็ใส่ได้ทีละคู่ จะซื้อมาทำไมเยอะแยะ “

เคยไหมที่เห็นเพื่อนๆหรือคนรู้จักบางคน ชอบดารานักร้องเกาหลี ชอบดูซีรีย์เกาหลี เป็นชีวิตจิตใจ แล้วมีความรู้สึกว่า “ โครตติ่งเกาหลีเลย ตอนดูซีรีย์เกาหลีนี่ แปลออกหรือเปล่าว่าเค้าพูว่าอะไรน่ะ ตามกระแสชัดๆ “

จริงๆอาจจะมีเหตุการณ์ที่ท่านเคยเจอมากกว่านี้ เคยตั้งคำถามกลับกันไหมครับ ว่า ถ้าเพื่อนๆและคนรู้จักอยากจะถามเรากลับบ้างล่ะ “ แล้วทำไมเธอถึงชอบทำเรื่องนั้นล่ะ “ เราจะตอบเพื่อนๆหรือคนรู้จักของเราได้ไหม

บางครั้ง ความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกันครับ รสนิยม ก็แตกต่างกัน ไม่มีใครผิด ใครถูกหรอกครับ ตราบเท่าที่รสนิยมของคนๆนึงไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ใคร อย่าใช้ความรู้สึกส่วนตัวไปตัดสินว่า สิ่งที่เค้าทำน่ะผิด หรือไม่ถูกต้องครับ อย่าใช้รสนิยมส่วนตัวของตัวเรา ไปตัดสินคนอื่นๆ ที่ไม่มีรสนิยมเหมือนกันว่าผิด หรือไม่ถูกต้องอีกเลยครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน NANAความเห็น (0)