จักรยานขับในเมืองที่ปลอดภัยที่สุด

หมอบมินิ Minivelo จักรยานในเมืองที่ปลอดภัยที่สุด

.......เหตุที่เกริ่นไว้ว่า จักรยานชนิดตัวถังต่ำ เช่น จักรยานแบบพับ หรือแบบ Mini Velo แบบที่เห็นใดรูปด้านล่างนี้ ....ที่น่าจะเป็นจักรยานที่ปลอดภัยที่สุดก็คือ ....

.......บ้านเราคนขับรถไม่เคารพกฎเยอะ การแก้ก็ต้องใช้การส่งเสริมจิตสำนึกสาธารณะ... กันต่อไปจนถึงเวลานั้นๆซึ่งต้องใช้เวลา.....

........จากที่ผู้เขียนได้ปั่นจักรยานมาหลายรูปแบบ และได้ดูยูทูปเกี่ยวกับเมื่อเกิดอุบัติเหตุนั้น พบว่าหาก สองเท้าเราสัมผัสพื้นถนนอยู่ขณะที่มือสามารถจับแฮนด์จักรยานได้ พร้อมๆกันนั้นเราสามารถจะใช้รถนั้น เป็นตัวเหวี่ยงให้ตัวเราหลบสิ่งกีดขวางได้ แทนที่จะลอยข้ามสิ่งกีดขวาง ...เพราะเวลาชนหรือมีสิ่งกีดขวางตัดหน้านั้น....น้ำหนักตัวเราจะพุ่งไปด้านหน้า ...เหตุเพราะตำแหน่งเท้าอยู่สูงจากพื้น....ที่ขาเหยียบ.....แต่หากถ้าเท้าสัมผัสพื้น โอกาสที่เราจะทรงตัวโดยการถ่ายน้ำหนักมาด้านหลังได้มาก ทำให้สามารถทรงตัวด้วยเท้าทั้งสองและผลักแฮนด์จักรยานออกไปจากตัวได้.....

........สังเกตจากการที่นักขับรถสองล้อไม่ว่าจะเป็นจักรยานหรือมอเตอร์ไซด์ ที่รอดหลบสิ่งกีดขวางได้นั้น เพราะในจังหวะสุดท้าย เขาใช้รถที่เขาขับมาเอง เป็นเครื่องดันตัวเองออกไปเบี่บงออกจาก ..ทิศทาง ..และจากเวกเตอร์ ที่จะพุ่งเข้าไปหาสิ่งกีดขวางนั่นเอง ...และการที่ชนแรงหนักเพราะการกระแทกตรงๆ ก็เป็นเบาลงเพราะเป็นแรงเฉือน sheared แรงนั้นแบ่งแรงกระแทกนั้นออกไปในทิศทางอื่นๆแล้ว น้ำหนักการกระแทกและความรุนแรงจากการบาดเจ็บ หนักก็เป็นเบาลงได้ครับ........

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การจัดการความรู้ KM Knowleage Managementความเห็น (0)