เคาะความโกรธออกไป...ทำอย่างไร


วันนี้มีเคสสอบถามมาทาง GotoKnow.Org และอีกเคสโทรมาพูดคุยถึงการจัดการอารมณ์โกรธว่าจะมีวิธีอย่างไรบ้าง...ผมจึงขออนุญาตสรุปกลยุทธ์ในบันทึกนี้ด้วยความขอบพระคุณกัลยาณมิตรทุกท่านครับ

ผมเพิ่งตอบอีเมล์คุณแม่ท่านหนึ่งที่ถามมาว่า "ดิฉันมีลูกเป็นออทิสติก อายุ 23 เดิมน้องอารมณ์ดี แต่ปีหลังน้องอารมณ์แรง ทานยาที่หมอให้มา บางทีก้อเอาไม่อยู่ เวลาอาละวาดที คนกลัวเลย พอทำแล้วเค้าก้อขอโทษเหมือนไม่รู้ตัว อยากหาแหล่งปรับพฤติกรรมโดยใช้กิจกรรมบำบัดมาช่วย พอจะมีทางออกมั้ยคะ" ผมนึกไม่ออกเพราะลงคลินิกไม่กี่วัน จึงแนะนำว่า "น้องจำเป็นที่ได้รับการประเมินบำบัดฟื้นฟูเพื่อเพิ่มทักษะทางสังคม เช่น การฝึกรับรู้ความรู้สึกผ่อนคลายและสื่อสารภาษากายเริ่มจากกับคุณแม่และคุณพ่อ (ซึ่งเป็นต้นแบบที่สำคัญมากที่สุด) การฝึกสื่อสารภาษากาย รอยยิ้ม และการเรียนรู้กับเพื่อนๆวัยรุ่นในกลุ่ม การฝึกระบายความโกรธอย่างสร้างสรรค์ผ่านละคร ดนตรี ศิลปะ และกีฬา...ให้พบจิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อส่งนักกิจกรรมบำบัดในสถาบันสุขภาพจิตและปรึกษามูลนิธิออทิสติกไทยในการฝึกทักษะการทำงาน...ที่ผมพอจะช่วยได้คือ ฝึกทักษะการเข้าหาและปรับอารมณ์ด้วยกิจกรรมบำบัดและการสั่งจิตใต้สำนึกกับคุณแม่ แล้วคุณแม่ค่อยนำไปใช้กับลูก ก็สามารถนัดหมายมาทางอีเมล์ได้ครับ...ขณะนี้คือ เมื่อลูกโกรธ ก็ลองเงียบสัก 23 วินาที นับในใจช้าๆ แต่สบตาและยิ้ม อยู่ห่างในระยะที่ปลอดภัย แต่ไม่ไกลเกินไป จากนั้นเข้าหาสัมผัสกอดลูกโดยไม่พูดสัก 23 วินาทีเมื่อสังเกตเห็นลูกผ่อนคลาย หายใจสบาย หงุดหงิดเล็กน้อย ปรับตารางกิจวัตรประจำวันถ้าไม่มีการออกแรงเล่นกีฬาเลยจะทำให้อารมณ์โกรธสะสมมากเกินไป ควรเดินไปมาอย่างน้อย 6 นาทีต่อวัน ลดปริมาณอาหารจำพวกแป้ง-น้ำตาล ทานน้ำเปล่ามากๆ เพราะศูนย์อิ่มกับศูนย์โกรธในสมองทำงานหนักเกินไป ยิ่งทานมากยิ่งโกรธมาก ค้นหาครูพลศึกษาผู้ชายที่ตัวใหญ่มาฝึกกีฬาให้น้องอาทิตย์ละ 3 วันเป็นอย่างน้อย ต่อเนื่องแบบนี้ 3 เดือนครับผม"

แต่ผมคิดว่า มีอีกหลายวิธีที่ได้ผลในวัยที่สามารถสื่อสารเปิดใจได้ เช่น การสั่งจิตใต้สำนึกด้วยการเคาะปล่อยวางทางอารมณ์ที่เฉพาะเจาะจง คือ บริเวณศรีษะ (อารมณ์กลัว) บริเวณหน้าอก-หัวใจ (อารมณ์เศร้า) และบริเวณท้อง (อารมณ์โกรธ) คลิกศึกษาเนื้อหา Emotional Freedom Tapping หรือ EFT ได้ที่นี่ [Acknowledgement of Citation at http://www.emofree.com/ The official founder, Gary Craig] และชมคลิปที่น่าสนใจในการเคาะเอาความโกรธออกใน 10 นาทีได้ที่นี่ [Acknowledgment of Citation at http://www.Tapping.com]

และถ้าอยากเรียนรู้ระบบสมองอารมณ์ว่า มีกระบวนการจัดการผ่อนคลายอารมณ์ได้อย่างไร สามารถชมคลิปที่น่าสนใจได้ที่นี่ [Acknowledgement of Citation at Chris Company's Channel]

จะเห็นว่า ถ้าเราไม่ได้เตรียมสภาวะอารมณ์ที่เหมาะสม กระบวนการบำบัดด้วยการพูดก็จะไม่ได้ผม ถ้าเตรียมสภาวะอารมณ์ได้ระดับที่พอสื่อสารได้ ก็สามารถจัดการความโกรธต่อ 3-6 สัปดาห์ เช่น ตัวอย่างคำแนะนำที่น่าสนใจ [Acknowledgement of Citation at Helpguide.org] จนถึงโปรแกรมที่บำบัดจริงจังที่ดาวน์โหลดที่นี่ [Acknowledgement of Citation at www.circuit5.org] และศึกษาคลิปที่ดูสั้นๆง่ายๆที่นี่ [Acknowledgement of Citation at http://www.resolutionofconflict.com.au/]

จุดที่เคาะความโกรธออกคือ จุดที่แสดงเป็นสามเหลี่ยมสีแดงนะครับผม

หมายเลขบันทึก: 606013เขียนเมื่อ 6 พฤษภาคม 2016 04:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 พฤษภาคม 2016 05:16 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

ขอบพระคุณมากครับอ.ธวัชชัย คุณ krutoom และคุณยายธี

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี