HS
นางสาว หทัยรัตน์ เส็งนา

วิกฤตการณ์การเงินโลกในอนาคตมีแนวโน้มรุนแรงกว่าเดิม??


http://www.prachachat.net/online/2012/08/

ตลอดรอบปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจโลกแสดงอาการอย่างชัดเจนถึงปัญหาการฟื้นตัวที่อ่อนแอ รวมถึงปัญหาทุนไหลออกจากประเทศตลาดเกิดใหม่ สภาพการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่แตกต่างไปจากที่มักคาดคะเนกันไว้ แนวโน้มในปี 2559 มีความคล้ายคลึงกับปีที่ผ่านมา โดยสถานการณ์ที่เลวร้ายอาจเพิ่มขึ้นและยาวนานออกไปอีก แม้ว่าในขณะนี้นักวิเคราะห์และหน่วยงานต่างๆ ยังมองในแง่ดีอยู่ ทว่าโอกาสที่จะมีการปรับลดประมาณการเศรษฐกิจในช่วงระยะอันใกล้น่าจะมีอยู่มาก เศรษฐกิจโลกมีอุปสรรคสำคัญจากปัญหาหนี้สินที่สะสมอย่างต่อเนื่องตลอดช่วงนับตั้งแต่เผชิญวิกฤตซับไพรม์ในสหรัฐ กำลังซื้อที่อ่อนแอจึงเป็นปัจจัยพื้นฐานที่ทำให้ประเทศต่างๆทยอยแสดงอาการชะลอตัวในทางเศรษฐกิจ นับตั้งแต่สหรัฐ ยุโรป ญี่ปุ่น จนกระทั่งมาถึงในช่วงปัจจุบันที่จีนและประเทศตลาดเกิดใหม่กำลังเผชิญภาวะชะลอตัวตามมาปัญหาภาวะตกต่ำของราคาโภคภัณฑ์และพลังงานปิโตรเลียมการทรุดตัวของภาคการค้าระหว่างประเทศและภาวะเงินฝืดที่กระจายตัวไปทั่วโลก ต่างสะท้อนถึงปัญหาอุปทานที่ล้นเกินหรือกำลังซื้อที่อ่อนแอโครงสร้างเศรษฐกิจและการเงินของโลกที่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยเหล่านี้อย่างไม่สม่ำเสมอกันได้นำไปสู่ความผันผวนอย่างหนักของราคาสินทรัพย์ประเภทต่างๆ และส่งผลกระทบต่อการเคลื่อนย้ายเงินทุนของโลก กระบวนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกยังอยู่ในระยะที่ดำเนินไปเพียงบางส่วนและมีความเปราะบาง หลายประเทศอาจต้องเผชิญความเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวส่วนราคาสินทรัพย์ต่างๆ ก็จะมีความผันผวนสูงและจับทิศทางได้ยาก

เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วอื่นๆรวมทั้งประเทศกำลังพัฒนา ความเสี่ยงของเศรษฐกิจสหรัฐจะดีขึ้นอย่างมากในช่วงครึ่งปีหลัง และด้วยโครงสร้างเศรษฐกิจของตนก็จะมิได้รับผลกระทบเท่าใดนักจากภาวะชะลอตัวของประเทศกำลังพัฒนา ยุโรปตะวันตกและญี่ปุ่นมีแผนกระตุ้นทางการเงินในทิศทางตรงกันข้ามกับเฟดมีการกำหนดอัตราดอกเบี้ยนโยบายให้อยู่ในระดับต่ำสุดและมีการใช้มาตรการซื้อสินทรัพย์หรือ QE ต่อไป เศรษฐกิจที่ยังชะลอตัวทำให้มีการคาดหมายว่าธนาคารกลางยุโรปจะขยายแผนการซื้อสินทรัพย์มากขึ้นทั้งในแง่มูลค่าและระยะเวลาของแผน ส่วนญี่ปุ่นซึ่งได้ดำเนินนโยบายการเงินแบบนี้มานานแล้วและยังห่างจากเป้าหมายก็อาจต้องฝืนอัดฉีดสภาพคล่องต่อไป หรืออาจกลับมาใช้นโยบายการคลังช่วยเสริมหรือไม่ก็ต้องยอมปรับเป้าหมายเงินเฟ้อให้ต่ำลงกว่าเป้าหมายเดิม

แหล่งอ้างอิงข้อมูล :http://snpgold.com/%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%A9%E0%B8%90%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%81-2559/

*วิกฤตการณ์การเงินโลกในอนาคตมีแนวโน้มรุนแรงกว่าเดิมหรือไม่ เพราะอะไรจึงคิดเช่นนั้น?

-มีแนวโน้มที่รุนแรงแต่อาจจะยังไม่มากถึงขั้นทำให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัวมากเท่าไร เพราะว่ามันอาจจะมีขึ้นๆ ลงๆ แต่ส่วนมากจะเอียงไปในด้านลบมากกว่าจึงทำให้ส่งผลกระทบต่อประเทศที่กำลังพัฒนาและ 1 ในนั้นก้อมีประเทศไทยด้วยตอนนี้ก้อทำได้แค่ติดตามข่าวสารเป็นพิเศษว่าช่วงนี้เป็นไงบ้างแย่ลงหรือดีขึ้น เพราะว่าราคาน้ำมันดิบจะเป็นตัวชี้วัดเศรษฐกิจโลกว่าจะมีแนวโน้มไปในทิศทางไหน

แหล่งอ้างอิงรูปภาพ : http://www.prachachat.net/online/2012/08/13462206251346220652l.jpg

หมายเลขบันทึก: 605884เขียนเมื่อ 3 พฤษภาคม 2016 20:31 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 พฤษภาคม 2016 20:31 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี