เที่ยวสมุยกันสองคน :วันแรก

ครูแอ๋ม
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

เที่ยวสมุยกันสองคนระหว่างวันที่ 23-25 เมษายน 2559 เป็นคนใต้โดยกำเนิดแต่ไม่เคยไปเกาะสมุย วันที่ 22 เมษายน 2559 มีภารกิจที่ท่าชนะ จากนั้นเดินทางไปมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เพื่อเยี่ยมลูกชายซึ่งเป็นอาจารย์สอนอยู่ที่นั่น คืนนั้นพักที่นั่นและคิดว่ามาแล้วน่าจะไปเที่ยวเกาะสมุย เพราะไม่เคยไป ได้รับความอนุเคราะห์จากคุณครูกรวรรณ ยืนนาน จองคิวรถลงเรือของบริษัทซีทราน ซึ่งเราต้องไปถึงที่เรือเวลา 14.00 น. รถลงเรือ 14.30 น. เรือออกเวลา 15.00 น. และได้จองโรงแรมที่พักให้เป็นที่เรียบร้อย

เช้าวันที่ 23 เมษายน 2559 ตื่นเช้าแบบสบาย ๆ พักที่เรือนวลัยลักษณ์ ม.วลัยลักษณ์ ที่พักสบาย เช้าอากาศดีมาก ทานอาหารเช้าที่โรงแรมจัดให้ อิ่มแล้วขับรถไปชมตลาดท่าศาลา จากนั้นใช้ Google Map นำทางไปท่าเรือซีทราน เฟอร์รี ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประมาณ 12.00 น. ถึงท่าเรือ เราเข้าไปที่คิวจอง (มีคิวปกติ กับคิวจอง) โชคดี ได้ไปเที่ยว 13.00 น. เพราะเรือยังมีที่ว่าง ที่นี่เราจะได้บัตรสำหรับรถ เขาให้วางไว้หน้ากระจก จ่ายเงินค่าเอารถลงเรือพร้อมคนขับ 400 บาท และคนที่นั่งไปด้วย 120 บาท เป็นอันเรียบร้อย ต้องเอารถเข้าไปรอคิวลงเรือ เวลา 12.30 น.เรือออก 13.00 น.

ระหว่างรอ อากาศร้อนมาก ดีนะอยู่ในรถมีแอร์ ไม่งั้นคงไหม้

เมื่อรถถึงคิวลงเรือ คนที่นั่งไปด้วยต้องลงไปที่ห้องพักที่รอลงเรือ เมื่อถึงเวลาลงเรือเลือกที่นั่งได้ตามชอบใจ คนขับเมื่อเอารถลงเรือแล้วต้องขึ้นมานั่งกับผู้โดยสารด้านบน เก็บรูปภายในเรือมาฝากค่ะ

ประมาณ 15.00 น. เรือถึงเกาะ ใช้เวลาชั่วโมงครึ่งจากท่าเรือถึงเกาะสมุย เรือถึงท่าที่สมุย คนขับและผู้โดยสารในรถลงไปด้านล่างเพื่อขับรถออกจากเรือ ไม่น่าเชื่อใต้ท้องเรือมีรถจอดอย่างเป็นระเบียบ นับด้วยสายตาคร่าว ๆ ประมาณ 50 คัน

เกาะสมุยถ่ายจากบนเรือ

ก่อนอื่นมารู้จักเกาะสมุยกันก่อน

อำเภอเกาะสมุยแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 7 ตำบล 39 หมู่บ้าน ได้แก่

1. อ่างทอง(Ang Thong)6 หมู่บ้าน

2. ลิปะน้อย(Lipa Noi)5 หมู่บ้าน

3. ตลิ่งงาม(Taling Ngam)5 หมู่บ้าน

4. หน้าเมือง(Na Mueang)5 หมู่บ้าน

5. มะเร็ต(Maret)6 หมู่บ้าน

6. บ่อผุด(Bo Phut)6 หมู่บ้าน

7. แม่น้ำ(Mae Nam)6 หมู่บ้าน

การปกครองส่วนท้องถิ่น

ท้องที่อำเภอเกาะสมุย มีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพียงแห่งเดียว คือ เทศบาลนครเกาะสมุย ครอบคลุมพื้นที่อำเภอเกาะสมุยทั้งอำเภอ

การท่องเที่ยว

เดิมเกาะสมุยมีชื่อเสียงในฐานะเป็นแหล่งปลูกมะพร้าว ปัจจุบันเป็นสถานที่พักผ่อนตากอากาศที่ชาวต่างประเทศนิยมเดินทางมาท่องเที่ยว มีร้านค้า โรงแรม และสถานบันเทิงต่าง ๆ มากมาย หาดที่เป็นที่เชิดหน้าชูตาของคนเกาะสมุย คือ หาดเฉวง บริเวณชายหาดยาวประมาณ 7 กิโลเมตร ถ้าได้ลงมือเดินตั้งแต่ต้นหาดจนกระทั่งถึงปลายหาดจะใช้เวลาประมาณถึง 2 ชั่วโมง เพราะการเดินบนผืนทรายไม่เหมือนการเดินบนพื้นดินปรกติ หาดที่มีความสวยงามเป็นอันดับรองลงมา คือ หาดละไม หาดเชิงมนต์ แหลมโจรคร่ำ หาดท้องยาง หาดหน้าทอน หาดพังกา และหาดตลิ่งงาม

การคมนาคม

อำเภอเกาะสมุย มีท่าอากาศยานนานาชาติ จำนวน 1 แห่ง คือ ท่าอากาศยานนานาชาติสมุย มีสายการบินทั้งในประเทศ และต่างประเทศ กำหนดจุดปลายทางของการบินมาที่ท่าอากาศยานแห่งนี้ในปี พ.ศ. 2556 มีจำนวนเที่ยวบินถึง 22,028 เที่ยวบิน จำนวนผู้โดยสารมากกว่า 1.8 ล้านคนต่อปี

ที่มา-วิกิพีเดีย

ลงจากเรือแล้วก็อาศัย Google Map นำทางไปสู่โรงแรมที่พัก The Avenue Samui ระยะทางจากท่าเรือถึงโรงแรม 24 กิโลเมตร ที่นี่ถนนแคบการจราจรแออัดมากสมกับเป็นเมืองท่องเที่ยว แต่ก็ได้ดูทะเลเพลินดีระหว่างรถแล่น ถึงโรงแรมคนเยอะเพราะมีทัวร์ลง แต่เราจองไว้ก่อน ที่นี่ห้องพักราคาคืนละ 900 บาทไม่มีอาหารเช้า ถ้าจะรับอาหารเช้าต้องเพิ่มห้วละ 250 บาท แพงไปออกไปหากินข้างนอกดีกว่า

อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วไปเที่ยวหาดเฉวง อยู่ไม่ไกลจากโรงแรม เอารถไปหาที่จอดยากมากเพราะถนนแคบจอดได้ด้านเดียว จอดรถแล้วต้องเดินลงหาด คนเยอะมากส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติ ทะเลสวย เจ๊ตสกีเยอะ


หลบร้อนไปนั่งในร้านริมหาด สั่งน้ำแตงโมปั่น แก้วละ 120 บาท เบียร์ช้างขวดเล็ก 120 บาท นั่งสบาย ๆ ดูสาว ๆ ในชุดบิกินนี่สวย ๆ มีหลายชาติ แต่ไม่เห็นคนไทย

ตะวันพลบออกจากที่นั่น ไปหาบรรยากาศชิว ๆ ที่พรุเหวง ที่นี่เป็นสถานที่ออกกำลังกาย พักผ่อน ตกปลา ของประชาชนที่นี่

ที่นี่มีศูนย์อาหารและขายของที่ระลึก อาหารนานาชาติ มากมายหลากหลาย คนเยอะ โดยเฉพาะฝรั่ง บรรยากาศดี อาหารก็ดี กินไปดูคนไปเพลิดเพลินเจริญหูเจริญตา เพราะมีดนตรีเบา ๆ ด้วย


ส้มตำ ลาบเห็ด ซี่โครงหมูอบ ...อื่น ๆ อาหารทั้งหมดราคาคนไทยค่ะ อิ่มแล้วได้เวลาสมควรแก่การพักผ่อน ...ขอกลับไปนอนเอาแรงเพื่อที่จะตื่นไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่หาดเฉวงค่ะ....คืนนี้ฝันดีนะคะบันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สังคมแห่งการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ความเห็น (0)