๑๙..แลกเปลี่ยนเรียนรู้ไป..ทำให้ง่าย..และงดงาม


ผมโชคดี ที่มีโอกาสอยู่ใกล้ชิดกับปราชญ์ชาวบ้าน ที่สอดคล้องต้องกันกับงานและความสนใจของผมพอดี ถึงแม้จะเป็นงานเกษตรกรรม..ที่ผมไม่ถนัด แต่ก็เชื่อว่า..การเรียนรู้คู่การปฏิบัติ..จะทำให้ผม..ไปต่อได้ไม่ยาก

ปิดภาคเรียน..หมดเวลาไปกับการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและประสบการณ์กับเพื่อนบ้าน ..แล้วก็จบลงด้วยบทสนทนาที่ว่าด้วยการเพาะปลูก..ที่ผมยังต้องศึกษาเรียนรู้อีกมากมาย เมื่อไม่รู้..จึงต้องถาม ทั้งจดทั้งจำ เพื่อการนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน ที่สู้อุตส่าห์ลงทุนลงแรง ตากแดดตากลมในพื้นที่ดิน ๑ ไร่.... บริเวณหลังบ้าน

ไม่มีใครเก่ง ในทุกด้าน ไม่มีใครรู้ไปทุกเรื่อง ขอเพียงพร้อมที่จะยอมรับว่า..ไม่รู้..แล้วเสาะแสวงหาความรู้จากแหล่งเรียนรู้และภูมิปัญญาในท้องถิ่น ชุมชน...

ผมโชคดี ที่มีโอกาสอยู่ใกล้ชิดกับปราชญ์ชาวบ้าน ที่สอดคล้องต้องกันกับงานและความสนใจของผมพอดี ถึงแม้จะเป็นงานเกษตรกรรม..ที่ผมไม่ถนัด แต่ก็เชื่อว่า..การเรียนรู้คู่การปฏิบัติ..จะทำให้ผม..ไปต่อได้ไม่ยาก

ก่อนหน้านี้..ที่ยังไม่ได้ลงมือ ทุกเรื่องราวจะดูยาก มากไปด้วยอุปสรรค..ต่อเมื่อมุ่งมั่นจริงจัง ทุกอย่าง เริ่มจะง่าย และผมก็ต้องการให้สวนเกษตรหลังบ้าน เป็นเรื่องง่ายๆ สบายๆ ทำให้สนุก มีความสุขที่ได้ทำงาน จับจอบ ขุดดิน ปลูกต้นไม้ และรดน้ำ พรวนดิน..เหนื่อยก็หยุดพัก

ทำวันละเล็กละน้อย ค่อยๆคิด ค่อยๆทำ แม้ว่า..ผลงาน..จะก้าวไปอย่างช้าๆ แต่ก็พอมองเห็นความงดงาม อันเกิดจากการวางแผน รอบคอบและพิถีพิถัน มิได้หวังผลเลิศเลอ ขอแค่ทำให้รู้สึกสบายใจและมีความสุขก่อน..เดี๋ยวอย่างอื่น..ที่ไม่ได้หวัง..จะตามมาเอง

ผมได้เห็น ได้ยินได้ฟังมา ผมจึงล้อมกรอบดิน ให้เป็นโคก บางโคก อยู่กลางลานของสวน บางโคก อยู่โคนต้นไม้ใหญ่ ดินดำที่ร่วนซุย ทำให้ขุดเป็นโคกได้ง่าย จากนั้นผมก็เติมดินที่ผสมคลุกเคล้ากับเศษใบมะขามที่เน่าเปื่อยลงไป ปลูกทั้งมะละกอ ฟักทอง และกระเพรา โหระพา รายล้อมไว้เป็นดาวล้อมเดือน...

ตรงกลาง..ตั้งใจจะปลูก..กาแฟ มะนาว และผักหวาน..ต่อไป..ถ้าได้ผลดี คงได้ปลูกมะม่วง ขนุนและทุเรียน ไว้ตรงกลาง รอบๆ มีฟางและพืชผักสวนครัว เวลารดน้ำ ก็จะได้พึ่งพาความชุ่มชื้น ซึ่งกันและกัน แบบบูรณาการ..ผมสังเกตเมื่อรดน้ำลงไป น้ำจะไหลซึมลงไปได้อย่างรวดเร็ว

ที่ดินหลังบ้าน ปลูกอะไรก็งาม อันนี้ผมพอรู้ แต่ไม่เคยทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน แต่ที่เพิ่งรู้และเข้าใจ มี ๒ ประเด็น ในประเด็นแรก ..ใต้ผืนผิวดินมีหินมาก เพราะแรกเริ่มเดินที บริเวณนี้เคยเป็นดินภูเขาไฟ ไหลมารวมตัวกัน และเมื่อเป็นเช่นนี้..การปลูกต้นไม้อะไรลงไปก็ตาม..อย่าปลูกลึก รากจะชอนไชหาอาหารได้ยาก..

ประเด็นที่สอง บริเวณโคก ที่ล้อมต้นไม้หลักๆ(ตรงกลาง) ปลูกผักสวนครัว เมื่อไม่ปลูกให้ลึกมาก รากฝอยของพืชผักสวนครัว จะหาอาหารจากดินปุ๋ยรอบๆ..และเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

ครับ..พอเรียนรู้และเข้าใจ ก็ทำได้อย่างง่ายดาย...มองไปทางไหน ก็งามตา..ยังไม่ก้าวหน้าเท่าที่ควร แต่ก็มีความสุข..ทุกวัน..กับงานอดิเรกในสวนหลังบ้านครับ

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๒๓ เมษายน ๒๕๕๙


หมายเลขบันทึก: 605314เขียนเมื่อ 23 เมษายน 2016 13:59 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 เมษายน 2016 13:59 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

 เพิ่มความเห็น
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี