แนวโน้วสภาวะเศรษฐกิจไทยและแนวทางการปรับตัวของธุรกิจไทย


แนวโน้วสภาวะเศรษฐกิจไทยและแนวทางการปรับตัวของธุรกิจไทย

แนวโน้มประเทศไทยเริ่มมีเสถียรภาพมากขึ้นทั้งทางด้านการเมืองการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยนโยบายต่างๆจากภาครัฐ อาทิ การช่วยเหลือวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีของความเชื่อมั่น โดยส่วนใหญ่มองว่าอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจปีนี้ราวๆ 2-3% และปี 2559 ที่ 3%

อย่างไรก็ตามความเชื่อมั่นดีขึ้นทำให้วงการอุตสาหกรรมแบงก์ก็น่าจะดีขึ้น ส่วนความเสี่ยงเศรษฐกิจยังคงเป็นเศรษฐกิจโลกที่ยังไม่ดีมากนัก โดยเฉพาะจีนยังไม่รู้ว่าจะเป็นฮาร์ดแลนดิ้ง(เศรษฐกิจถดถอยอย่างรุนแรง)หรือซอฟต์แลนดิ้ง(เศรษฐกิจค่อยๆ ชะลอตัว) ,ส่วนสหรัฐฯน่าจะฟื้นตัวได้ยุโรปก็น่าจะขยับได้นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงทางด้านสินค้าโภคภัณฑ์ที่ยังคงอยู่ ทำให้คนที่ทำอุตสาหกรรมต้นน้ำจะเหนื่อยและความสามารถในการแข่งขันก็ยังเป็นประเด็นอยู่ อย่างไรก็ดีธนาคารกรุงไทย วางกรอบสินเชื่อปี 2559ว่าจะเติบโตเพียง 3 %

“ประเทศไทยเริ่มมีเสถียรภาพทั้งด้านการเมืองและเศรษฐกิจเป็นสัญญาณดีของความเชื่อมั่น”

แนวทางการปรับตัวของธุรกิจไทย

1. การสร้างความตระหนักให้ทุกภาคส่วนทราบและเข้าใจถึงความสำคัญ

2.การปรับโครงสร้างกลไกเชิงสถาบันที่เกี่ยวข้อง

3.การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางปัญญา สำหรับผู้ประกอบการไทย

4. การพัฒนากลไกการให้ความช่วยเหลือหรือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบในเชิงรุก

ดังนั้น การศึกษาถึงศักยภาพของผู้ประกอบการ สำหรับภาคธุรกิจในการรองรับต่อสถานการณ์ การขยายตัวทางการค้า เมื่อเข้าสู่ตลาดการค้าเสรี เพื่อสร้างเป็นข้อได้เปรียบทางการค้าแก่ ผู้ประกอบการธุรกิจ ทั้งการเตรียมความพร้อมและการปรับตัวด้านต่าง ๆ ตลอดจนศักยภาพและ ขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการธุรกิจ พร้อมทั้งแนวทางในการพัฒนาและปรับตัวของผู้ประกอบการธุรกิจ ให้ สามารถเข้าถึง เข้าใจ และสามารถปรับตัวเพื่อเตรียมความพร้อมได้เป็นอย่างดี


แหล่งที่มา http://www.thansettakij.com/2016/01/05/24475

หมายเลขบันทึก: 605310เขียนเมื่อ 23 เมษายน 2016 18:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 เมษายน 2016 18:12 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี