72 ปี พระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย) - ตอนที่ 3


ผลงานที่ท่านทำก็ผ่านไปแล่วนะครับ จริงๆแล้วผลงานของท่านมีเยอะมาก แต่ผมรวบรวมมาไม่ไหวจริงๆ จึงขอสรุปไว้แค่ 22 โครงการนะครับ เมื่อท่านทุ่มเททำงานเพื่อพระศาสนา จึงมีคนเห็นความตั้งใจของท่านครับ จึงได้มอบรางวัลเพิ่อให้ท่านได้มีกำลังใจในการทุ่มเทเพื่องานพระพุทธศาสนาและสร้างสันติภาพโลกต่อๆไป ซึ่งรางวัลที่รวบรวมมาก็ยังไม่ครบนะครับ มีเยอะมากกกกกก

1. รางวัลเหรียญเกียรติยศ มหาตมะ คานธี เพื่อสันติภาพ จากองค์กร Akhil Bharat Rachanatmak Samaj ได้รับเมื่อ วันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2548 เป็นรางวัลที่ได้มาจากการอุทิศตนให้กับการพัฒนาเยาวชนมากว่า 40 ปีครับ

2. รางวัล World No Tobacco Day Awards 2004 จากองค์การอนามัยโลก ได้รับเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2547 ได้มาจากการรณรงค์ให้เยาวชนและประชาชนเลิกสูบบุหรี่ และดำเนินกิจกรรมเทอย่างต่อเนื่องครับ

3. รางวัล Universal Peace Award จากผู้นำชาวพุทธประเทศต่าง ๆ ที่เข้าร่วมประชุมยุวพุทธสงฆ์โลก (WBSY) ครั้งที่ 3 ณ ประเทศศรีลังกา

4. โล่ประกาศเกียรติคุณจากคณะผู้แทน 4 จังหวัด ในวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2549 คณะผู้แทนจาก 4 จังหวัด ที่ประสบอุทกภัย ได้แก่ พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี และชัยนาท ได้พร้อมใจกันถวายโล่ประกาศเกียรติคุณและของที่ระลึกซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัด แด่พระเทพญาณมหามุนี ประธานมูลนิธิธรรมกาย ที่ได้ให้ความเมตตาช่วยเหลือแก่ผู้ประสบอุทกภัยจำนวนมากในหลายจังหวัด ทั้งมอบถุงยังชีพและบริการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เป็นเวลาหลายเดือนต่อเนื่องโดยมิได้ขาดแม้แต่วันเดียว นอกจากนี้ ในวันที่ 7 มกราคม พ.ศ.2550 คณะผู้แทนจากกระทรวงศึกษาธิการ และคณะผู้แทนจากองค์กรต่างๆ ของอีก 4 จังหวัดที่ประสบอุทกภัย ได้แก่ จังหวัดปทุมธานี จังหวัดสุพรรณบุรี จังหวัดนนทบุรี และจังหวัดนครปฐม ได้พร้อมใจกันถวายโล่ประกาศเกียรติคุณ และของที่ระลึกประจำจังหวัด รวมทั้งสิ้นกว่า 41 รางวัล ประกอบไปด้วย กระทรวงศึกษาธิการ 3 รางวัล จังหวัดปทุมธานี 18 รางวัล จังหวัดสุพรรณบุรี 7 รางวัล จังหวัดนครปฐม 11 รางวัล จังหวัดนนทบุรี 2 รางวัล

5. รางวัล “สถานีวิทยุโทรทัศน์ ส่งเสริมพระพุทธศาสนาดีเด่น” จากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ได้รับเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 ได้มาจากการผลิตสื่อธรรมะถ่ายทอดผ่านดาวเทียมทางช่อง DMC (Dhamma Media Channel) เริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 เพื่อเผยแผ่ธรรมะ 24 ชั่วโมง แก่มหาชนทั่วโลก โดยแปลเป็นภาษาอังกฤษและจีน

6. รางวัลมาตรฐานการผลิตสื่อ Telly Awards ครั้งที่ 28 จากประเทศสหรัฐอเมริกา ได้รับเมื่อวันที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2550 ได้มาจากการผลิตสื่อธรรมะ DMC โดยได้รับรางวัลถึง 12 รางวัล

7. โล่เกียรติยศวุฒิสภาได้มาจากการช่วยงานบำเพ็ญกุศลและไว้อาลัยแก้ผู้ประสบภัยสึนามิ ได้รับเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2548 ได้มาจากการสนับสนุนการจัดงานบำเพ็ญกุศลและไว้อาลัยแก่ผู้ประสบภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิ เพื่อเป็นการฟื้นฟูจิตใจญาติพี่น้องผู้ประสบภัย ที่ จ.ภูเก็ต ในวันที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2548 และที่ อ.ตะกั่วป่า จ. พังงา ในวันที่ 19 มกราคม พ.ศ.2548

จริงๆ แล้ว รางวัลที่ท่านได้รับมีมากมายกว่านี้นะครับ ผมรวบรวมมาได้แค่นี้ ยังไงก๋ขออภัยด้วยนะครับ เห็นไหมละครับว่า ท่านทำประโยชน์อะไรให้กับพระพุทธศาสนามากมายแค่ไหน ผมไม่เห็นเลยว่าคนที่ออกมาด่าว่าท่านนั้นจะทำอะไรแบบนี้เลยครับ ถึงอย่างนั้นท่านก็ไม่เคยติดใจเอาความแต่อย่างใด กับมั่งมั่นทำงานเผยแผ่พระพุทธศาสนาต่อไป โดยไม่สนใจอะไรเลย ผมจึงขอความเห็นใจแทนท่านครับ ขอให้สนับสนุนท่าน ชื่นชมท่านและเป็นกำลังใจในการรักษาพระพุทธศาสนาของเราครับ แล้วโอกาสหน้าผมจะรวบรวมผลงานและโครงการของท่านมาให้ทุกๆท่านได้อ่านนะครับ สวัสดีครับ

หมายเลขบันทึก: 604696เขียนเมื่อ 8 เมษายน 2016 16:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 เมษายน 2016 16:12 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี