72 ปี พระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย) - ตอนที่ 1

72 ปี พระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย)

ก่อนอ่านกระทู้นี้ผมต้องขอบอกก่อนเลยนะครับว่าผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรกับหลวงพ่อท่านหรือวัดพระธรรมกายเลยนะครับ แต่ผมอยากพูดแทนท่านในฐานะชาวพุทะที่ติดตามข่าวของท่านมาโดยตลอด สังเกตไหมครับว่าเวลาที่ท่านโดนโจมตีจากสื่อหรือบุคคลใดก็ตามท่านจะเงียบและไม่ออกมาโต้ตอบใดๆทั้งสิ้น ผมคิดว่าทำไมถึงต้องทำแบบนี้พระพระภิกษุผู้ที่ปฏิบัติดีและยอมพลีชีพเพื่องานพระศาสนาด้วย ผมอยากพูดแทนท่านเพื่อให้ท่านมีกำลังใจในการขยายงานพระศาสนาต่อไปครับ

เอาล่ะ!! หลังจากที่พูดมาพอแล้ว ในเดือนนี้ครับเป็นเดือนเกิดของท่าน ซึ่งท่านจะมีอายุครบ 72 ปีในวันที่ 22 เมษายน 2559 นี้ จากกระทู้ที่แล้วที่ผมเขียนถึงข้อดีข้อเสียของวัดพระธรรมกายกันไปแล้วครับ วันนี้ผมจะมาเผยตัวตนที่แท้จริงของหลวงพ่อธัมมชโยให้ทุกท่านได้ทราว่า ท่านเป็นใคร มาจากไหน บวชเมื่อไร และทำอะไรให้สังคมและพระพุทธศาสนาของเราบ้าง

พระเทพญาณมหามุนี (ไชยบูลย์ ธมฺมชโย) มีนามเดิมว่า ไชยบูลย์ สุทธิผล เป็นพระราชาคณะชั้นเทพ ฝ่ายวิปัสสนาธุระ มีนามตามสัญญาบัตรประกอบพัดยศสมณศักดิ์ว่า พระเทพญาณมหามุนี ศรีธรรมโกศล โสภณภาวนานุสิฐ มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี ถือกำเนิดเมื่อวันเสาร์ที่ 22 เมษายน พ.ศ.2487 ตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 6 ปีวอก เวลา 18.00 น. ณ บ้านริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ต.บ้านแป้ง อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี ท่านเป็นบุตรของนายช่างใหญ่ กรมโรงงานอุตสาหกรรม นามว่าจรรยงค์ สุทธิผล กับคุณแม่จุรี สุทธิผล ครับ

หลังจากเรียนจบระดับปริญญาตรีแล้ว ท่านได้เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ อุโบสถวัดปากน้ำำ ภาษีเจริญ โดยมีพระเทพวรเวที (ปัจจุบันเป็นที่ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์) เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาทางธรรมว่า ธมฺมชโย แปลว่า ผู้ชนะโดยธรรม ครับ

เมื่อทราบประวัติของท่านอย่างคร่าวๆแล้วครับ ต่อไปเรามาดูกันว่าท่านทำอะไรให้แก่สังคม และพระพุทธศาสนาของเรากันบ้าง เวลาที่มีคนนินทาท่าน ด่าท่าน จะได้สามารถพิจารณาข้อมูลอย่างถูกต้องได้ครับ อย่างที่ทราบวัดพระธรรมกาย มีปณิธานว่าจะสร้างวัดให้เป็นวัด สร้างพระให้เป็นพระแท้ และสร้างคนให้เป็นคนดีที่โลกต้องการ เรามาดูกันเลยครับว่าวัดพระธรรมกาย โดยการนำของหลวงพ่อธัมมชโยนั้นทำอะไรให้สังคมบ้าง

1. โครงการมุทิตาสักการะพระภิกษุสามเณรเปรียญธรรม 9 ประโยค วัดพระธรรมกายได้จัดพิธีมุฑิตาสักการะเปรียญธรรม 9 ประโยคทุกปี โครงการนี้จัดต่อเนื่องทุกปีตั้งแต่พ.ศ.2531 มีจำนวนพระภิกษุสามเณรเปรียญธรรม 9 ประโยคที่เข้าร่วมงานมุทิตาสักการะรวมแล้วนับพันรูป

2. โครงการมอบทุนการศึกษาธรรมะแด่พระภิกษุสามเณร จำนวน 100,000 รูป และโครงการสอบตอบปัญหาธรรมะทางก้าวหน้า “พระแท้” โครงการมอบทุนการศึกษาแด่พระภิกษุสามเณรโดยวัดพระธรรมกายโครงการนี้จัดขึ้น ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2542 และครั้งที่ 2 วันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2544 รวมจำนวนพระภิกษุเข้าสอบกว่า 200,000 รูปครับ

3. โครงการอบรมสัมมนาพระกัลยาณมิตร โครงการพระกัลยาณมิตร เริ่มโครงการเมื่อปี พ.ศ. 2543 จนถึงปัจจุบัน มีพระภิกษุจากทั่วประเทศผ่านการอบรมในโครงการนี้เป็นจำนวนหนึ่งหมื่นกว่ารูป

4. โครงการถวายมหาสังฆทาน 1,000 วัด 2,000 วัด 3,000 วัด 10,000 วัด 20,000 วัด และ 30,000 วัด โดยจะจัดขึ้นทุกปีครับ ในวันที่ 22 เมษายน เริ่มโครงการเมื่อ พ.ศ. 2545 และจัดอย่างต่อเนื่องทุกปี เพื่อให้การสนับสนุนในเรื่องปัจจัยเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนได้สร้างมหาทานบารมีกับพระภิกษุทั่วทั้งสังฆมณฑลครับ

5. โครงการถวายสังฆทานแด่คณะสงฆ์ 323 วัด และทำบุญอุทิศส่วนกุศลแด่ผู้วายชนม์ ให้การสนับสนุนพระภิกษุสามเณรที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์ความไม่สงบใน 4 จังหวัดภาคใต้ โครงการนี้เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2548 และจัดเป็นประจำทุกเดือนจนถึงปัจจุบันโดยไม่ขาดเลยแม้แต่เดือนเดียว รวมเป็นเวลาเกือบ 10 ปีแล้ว และจะจัดตลอดไปจนกว่าเหตุการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ ทั้งนี้เพื่อถวายกำลังใจให้พุทธบุตรทุกรูปสามารถยืนหยัดเป็นพระแท้ดูแลรักษาพระพุทธศาสนาได้ตลอดไป

6. โครงการสอบตอบปัญหาศีลธรรมเพื่อสันติภาพโลกสำหรับบรรพชิต หรือ World-PEC for Monk จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2552 เพื่อส่งเสริมให้พระภิกษุเกิดการตื่นตัวในการศึกษาพระธรรมวินัย เพื่อนำไปใช้ฝึกฝนตนเองให้เป็นพระแท้ที่สมบูรณ์ และปลูกฝังให้ตระหนักถึงบทบาทหน้าที่ของตนในฐานะผู้นำสันติภาพโลก ด้วยการทำหน้าที่เผยแผ่พระธรรมคำสอน และเป็นต้นแบบทางศีลธรรมให้ชาวโลกได้ปฏิบัติตามเพื่อความสงบร่มเย็นของโลกสืบไป World-PEC สำหรับบรรพชิต ครั้งที่ 1 มีพระภิกษุ สามเณร สมัครเข้าสอบเป็นทีม ทีมละ 3 รูป เข้าสอบประมาณ 30,000 ทีม หรือประมาณแสนรูป

7. โครงการถวายพระพุทธรูป จำนวน 222 องค์ พระพุทธรูปองค์แรกมอบแด่ประธานาธิบดีมหินทา ราชปักษี อีก 221 องค์ นำไปถวายวัดต่าง ๆ ในประเทศศรีลังกา เพื่อฟื้นฟูพระพุทธศาสนาในประเทศศรีลังกาให้รุ่งเรือง ซึ่งรัฐบาลศรีลังกาได้จัดพิธีเฉลิมฉลองพระประธาน เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2551 ณ เมืองมาตะเล ต่อมา ในมาฆบูชาที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552 นายกรัฐมนตรีรัตนสิริ วิกรามานายาเก แห่งศรีลังกาได้เดินทางมาวัดพระธรรมกาย เพื่อถวายโล่ขอบคุณแด่หลวงพ่อธัมมชโย

8. โครงการทอดกฐินตกค้างทุกวัดทั่วประเทศไทย (กฐินสัมฤทธิ์ เป็นโครงการที่สนับสนุนให้เด็กดี V-Star ทำหน้าที่เป็นประธานกฐินไปทอดตามวัดต่าง ๆ ที่มีกฐินตกค้างทั่วประเทศ เพื่อให้ปรากฏการณ์กฐินตกค้างหมดสิ้นไป ซึ่งจะเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจแก่พระภิกษุ สามเณร และรักษาวัดให้รอดพ้นจากการเป็นวัดร้าง กลับกลายเป็นวัดรุ่งเพื่อนำความเจริญรุ่งเรืองทางศีลธรรมกลับมาสู่แผ่นดินไทย โครงการนี้จัดขึ้นครั้งแรกที่วัดหนองเครือตาปา จังหวัดสระบุรี เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551

9. โครงการอุปสมบทหมู่ 7,000 รูป 7,000 ตำบลทั่วไทย จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 สิงหาคม ถึง 11 กันยายน พ.ศ.2552 เพื่อฟื้นฟูประเพณีการบวชให้กลับมาเฟื่องฟูอีกครั้งหนึ่ง และสร้างศาสนทายาทสืบทอดอายุพระศาสนา โครงการบวชครั้งนี้ มีผู้บวชเกินเป้าที่ตั้งไว้ คือ 10,685 รูป หลังจบโครงการพุทธบุตรหลายรูปเกิดกุศล ศรัทธาในชุมชนต่าง ๆ ให้หวนกลับคืนมาเป็นวัดรุ่ง ซึ่งถือเป็นนิมิตหมายอันดียิ่งแห่งการเริ่มต้นยุคทองของพระพุทธศาสนาบนผืนแผ่นดินไทย

10. โครงการอุปสมบทหมู่ 100,000 รูปทุกหมู่บ้านทั่วไทย จัดขึ้นร่วมกับคณะสงฆ์ทั้งแผ่นดินและคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยองค์กรต่าง ๆ กว่า 25 องค์กร เพื่อสืบสานความสำเร็จต่อจากโครงการอุปสมบท 7,000 รูป 7,000 ตำบลทั่วไทย โครงการนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 มกราคม – 8 มีนาคม พ.ศ. 2553 โดยมีพิธีบรรพชาร่วมกันที่วัดพระธรรมกาย แต่ไปอบรมและอุปสมบท ณ วัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ การบวชครั้งนี้ มีจำนวนผู้บวชทำลายสถิติการบวชทุกครั้งที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์ชาติไทย และที่สำคัญมีพระภิกษุจำนวนมากเกิดกุศลศรัทธาบวชต่อเพื่อเป็นพระแท้สืบทอดอายุพระพุทธศาสนา นับเป็นโครงการที่สร้างพระภิกษุให้เกิดขึ้นในสังฆมณฑลได้เป็นจำนวนมาก

11. โครงการตักบาตรพระ 500,000 รูป 76 จังหวัดทุกวัดทั่วไทย โครงการตักบาตรพระ 1,000,000 รูป และโครงการตักบาตรพระ 2 ล้านรูป 77 จังหวัดทุกวัดทั่วไทย โครงการนี้นอกจากจะเป็นการฟื้นฟูศีลธรรมและประเพณีตักบาตรให้กลับมาเจริญรุ่งเรืองดังเช่นในอดีตแล้ว ยังเป็นการรวมพลังชาวพุทธส่งกำลังใจและความช่วยเหลือแก่พระภิกษุ สามเณร 266 วัด ใน 4 จังหวัดภาคใต้ ที่ไม่สามารถออกบิณฑบาตได้ รวมทั้งพระภิกษุ สามเณร และชาวพุทธ ที่ประสบภัยต่าง ๆ เช่น ภัยน้ำท่วม ภัยหนาวภัยแล้งต่าง ๆ เพื่อให้พุทธบุตรทั่วประเทศมีกำลังใจที่จะยืนหยัดดำรงอยู่ในสมณเพศ เป็นพระแท้สืบทอดพระพุทธศาสนาสืบไป โครงการนี้ ดำเนินการมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 และจัดต่อเนื่องมาจนครบทั้ง 76 จังหวัด และในอนาคตจะมีโครงการตักบาตร 10,000,000 ล้านรูปต่อไป

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ธรรมกาย อันตรายจริงหรือ?ความเห็น (0)