ลงพื้นที่ครั้งที่ 4


ถ่านชีวภาพหรือไบโอชาร์ (Biochar)

ถ่านชีวภาพหรือไบโอชาร์ (Biochar) วัสดุที่อุดมด้วยคาร์บอนผลิตจากความร้อนมวลชีวภาพ (Biomass วัสดุที่เหลือใช้จากการเกษตร เช่น ฟางข้าว ซังข้าวโพด กิ่งไม้ กากมะพร้าว เปลือกทุเรียน เป็นต้น) โดยไม่ใช้ออกซิเจน

วัสดุที่ใช่ในการสร้างเตาเผาถ่าน

1.ถัง

2.ข้องอ

3.อิฐ

4.ท่อใยหิน

5.ดินเหนียว

การสร้างเตาเผ่าถ่าน

นำถังมาตัดให้ได้ขนาด 4x4 นิ้ว ทั้งด้านและด้านหลังนำถังมาตั้งแล้วมีตะแกรงเหล็กลองด้านล่างเพื่อระบายอากาศด้า่นล่าง ก่ออิฐด้านข้างใช่ดินเหนียวถมใส่เข้าไปเพื่อให้ความร้อนกระจายด้านล่างเพื่อไม่ให้ความร้อนทำลายถังใช้ท่อใยหิน ข้องอ 90 จากลักษณะการวางและต่อท่อตรงขึ้นมาให้เอียงจากขนาด 90 องศาเล็กน้อยเพราะทำให้ช่วยประหยัดเวลาขึ้นมาและเกิดการดูดของควันขึ้นในการเผาไหม้ เวลาตั้งท่อก็จะต้องใช้ดินเหนียวอุดรูรั่ว

ประโยชน์ถ่านชีวภาพหรือไบโอชาร์ (Biochar)

ช่วยปรับปรุงดินและผลผลิตทางการเกษตรเนื่องจากเมื่อนำถ่านชีวภาพลงดิน ลักษณะการเป็นรูพรุนของถ่านชีวภาพจะช่วยกักเก็บน้ำและอาหารในดินเป็นที่อยู่ให้กับจุลินทรีย์สำหรับทำกิจกรรมเพื่อสร้างอาหารให้ดินเมื่อดินอุดมสมบรูณ์จะส่งผลให้ผลผลิตทางการเกษตรเพิ่มมากขึ้น


หมายเลขบันทึก: 604542เขียนเมื่อ 4 เมษายน 2016 18:15 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 พฤษภาคม 2016 17:07 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี