Gen Z ล้วงลับ หรือ ล่วงลับ


ขอบพระคุณท่านอาจารย์เจี๊ยบ ท่านผู้บริหารการศึกษา ทีมคณะทำงาน และทีมคณาจารย์ผู้นำสุขภาวะในการจัดกระบวนการเรียนรู้เพื่อพัฒนาผู้เรียนรู้ให้เป็นพลเมืองดีของไทย ณ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

ก่อนหน้านี้ผมได้มีโอกาสได้รับเชิญจากอ.ป้อมในบันทึกนี้ เราได้ประเด็นการสังเกต การเฝ้ามองผู้เรียนทำงาน และการประเมินเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณว่า ผู้เรียนเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีอะไรในชีวิตที่อยู่ในรายวิชาห้องเรียนแห่งนี้

วันนี้เราเพิ่ม Brain Based Learning + Problem Based Learning (Theater for Development) + Creativity ในการเปลี่ยนแปลงกระตุ้นจุดดีมีสุขของ Gen Z กับผู้จัดกระบวนการเรียนรู้ Gen X-Y มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้และถอดบทเรียนโดยสรุปคือ:-

มีอาจารย์ท่านหนึ่งตั้งคำถามได้น่าสนใจคือ เราจำเป็นต้องปรับตัวอาจารย์เข้ากับผู้เรียน Gen Z หรือไม่อย่างไร

คำตอบ คือ How to be Learner for Wisdom in ALL GENS ทุกคนควรเป็นตัวของตัวเอง แต่รู้เขารู้เราเพื่อป้องกันมิให้จุดด้อยของแต่ละ Gen มาหยุดกระบวนการเรียนรู้เพื่อพัฒนาปัญญาหรือคุณธรรมการทำความดีของแต่ละท่าน ทุกท่านทุก Gen ควรสื่อสารความดีด้วยการเสริมจุดแข็งในแต่ละท่านครับ

  • จะเห็นว่าผู้เรียนหรือผู้สอนที่มีการพัฒนาทักษะเทคโนโลยีตั้งแต่ Gen Y, Z, และ C สามารถเรียนรู้และทำงานได้หลากหลายในเวลาพร้อมกัน หรือ Multitasking แต่จะไม่อยากทำหน้าที่ภาวะผู้นำเฉกเช่นการสืบทอดจากรุ่น Baby Boomer มาสู่ Gen X ดังนั้นจึงควรจัดบรรยากาศในห้องเรียนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงบทบาทการทำงานพร้อมๆกับการแสดงภาวะอารมณ์บวก (State & Status Role-Play) เพื่อเพิ่มทักษะการทำให้เข้าใจตนเองและผู้อื่น เพราะ Gen Y ถูกปลูกฝัง Positive Mind และส่งถ่ายการทำงานของเซลล์กระจกเงาหรือคุณธรรมที่ดีมากใน Gen Z แต่ยังไม่มีโอกาสได้ใช้งาน ซึ่งอาจทำให้ Gen C เป็นผู้ที่กำลังเสพติดเทคโนโลยีเกิดตัวได้
  • Every 7-min SMART DEVICE อาจารย์สามารถส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการสืบค้น การอ่านค้นคว้า และการทำงาน ในโจทย์ที่ตั้งไว้ให้ขบคิดแบบทำงานเป็นทีมเน้นการแก้ไขปัญหาที่เป็นระบบ ทุกๆ 7 นาที (สมาธิสั้นตามความไวของการเข้าถึงข้อมูล 5-10 นาที) ได้ และต่อด้วยการเรียนรู้แบบสื่ออย่างใดอย่างหนึ่งสลับพร้อมๆกับการตั้งคำถาม การเขียนกระดาน การใช้สื่อภาพ การใช้สื่อเสียง และการใช้ตารางสรุปบทเรียน 8-grid table แบบโตโยต้าใน 3 นาที
  • Educational Freedom: Logical Levels of Change การใช้หัวใจคุณค่าและความเชื่อมั่นในจิตวิญญาณแห่งความเป็นครูในระดับฐานที่ 4 ไปสู่ฐานเรากำลังเรียนรู้อะไรขณะที่สอนนศ.และนศ.จะนำความรู้ไปช่วยผู้อื่นๆ อย่างไร พร้อมๆ กับการจับสัมผัสเสียงหัวใจของครู จะส่งผลให้ฐานคิดที่มากมายตั้งแต่จะจัดสิ่งแวดล้อมการเรียนรู้อย่างไร จะสอนให้นศ.มีพฤติกรรมที่ดีขึ้นอย่างไร จนถึงได้ทักษะสูงสุดอะไร ชักชวนให้กัลยาณมิตรทุกท่านปรับทัศนคติมุ่งเสริมสร้างการพัฒนาความเป็นมนุษย์ที่มีชีวิตชีวา แกร่งนอกตามภาพลักษณ์ของ Gen Z แต่ไม่มีโอกาสเรียนรู้อย่างค่อยๆค่อยๆไปตามธรรมชาติ ต้นแบบที่ดี และความดีงามของทักษะสังคม อีกทั้งการสื่อสารที่เร็ว แต่ควรย้ำภาษากาย สัมพันธภาพ การใช้ตา การใช้ท่าทาง และการใช้เสียงที่หลากหลาย สร้างกระบวนการคิดที่ยืดหยุ่นและเรียนรู้ผ่านการลงมือทำในแบบที่เพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิตที่มีความหมาย (Speed Communication & Flexibility Thinking) พร้อมกระตุ้นแรงจูงใจและชื่นชมด้วยการสะสมความดีผ่านแต้มแห่งการเรียนรู้และการทำงานเป็นทีม รวมทั้งส่งเสริมความสามารถการทำงานของร่างกายและจิตสังคม มีกระบวนการชี้นำคิดมองไปข้างหน้าอย่างมั่นคง เรียนรู้อย่างความผิดพลาดที่พร้อมจะมีครูพี้เลี้ยง และการเปิดตัวเลือกแห่งการเรียนรู้ผ่านเรื่องเล่าและการทดลองเรียนรู้อย่างหลากหลาย

ขอบพระคุณท่านผอ.การศึกษาที่มีความสุขในการจัดงานชุมนุมครูเพื่อศิษย์ที่ยอดเยี่ยมของม.กรุงเทพ รวมทั้งขอบพระคุณเพื่อนรัก ดร.ออย ผู้ให้กำลังใจผมเสมอตั้งแต่ม.1 สาธิตรามฯ

ขอบพระคุณภาพสะท้อนคิดก่อนและหลังการเรียนรู้ "เอาใจเขามาใส่ใจเรา ให้อาจารย์ทดลองเป็น Gen Z" ก็พบว่า อาจารย์มีมุมมองบวกที่มุ่งมั่นสร้างผู้เรียน Gen Z ให้มีความเป็นตัวขอตัวเอง หลับตา ใช้การหยั่งรู้สึกมีสติสัมปชัญญะ รู้จักสัมผัสธรรมชาติ เสียงเพลง และการขี่จักรยาน จากภาพเดิมที่เก็บตัวและมโนจริตคล้ายซึมเศร้าเทียม - ทุกกลุ่มสะท้อนภาพที่เป็นพลเมืองดีมากขึ้นหลังจากภาพ Gen Z ที่ขาดโอกาสทางปัญญามากมาย ขออนุญาตนำรูปของทีมอจ.ศิลปกรรมที่มีความปราณีตในการถอดบทเรียนครั้งนี้ และขออภัยที่ผมเก็บรูปกลุ่มอื่นๆ ไม่ได้ทัน มัวแต่ชื่นชมความตั้งใจเรียนรู้อย่างน่ามหัศจรรย์ครับ

ผมประทับใจศักยภาพของอาจารย์ม.กรุงเทพที่กล้าคิด กล้าทำ และกล้าฝัน ในการพัฒนานศ.ของทุกท่าน เสมอครับ

หมายเลขบันทึก: 603654เขียนเมื่อ 17 มีนาคม 2016 21:13 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2018 11:43 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

ขอบพระคุณมากครับสำหรับกำลังใจจากอ.ธวัชชัย พี่โอ๋ พี่ณัฐพัชร์ พี่นงนาท และอ.แอน

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี