รายงานผลการวิจัย Eric Plutzer, Mark McCaffrey, A. Lee Hannah, et al. Climate confusion among U.S. Teachers. Science 351 (6274) : 664-665. 12 Feb 2016.บอกว่า ครูอเมริกันจำนวนหนึ่งมีความรู้ไม่เพียงพอ ในเรื่องการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ และนอกจากความรู้ไม่พอแล้ว ครูจำนวนหนึ่งยังมีทัศนคติต่อเรื่องนี้ ไม่ถูกต้องอีกด้วย

ที่น่าสนใจคือ เขามีการตรวจสอบความรู้และเจตคติของครูในเรื่องที่เป็นเรื่องใหญ่คอขาดบาดตาย ของโลกที่ครูจะต้องสอนอย่างถูกต้อง เพื่อขับเคลื่อนพฤติกรรมที่ถูกต้องในเรื่องนั้นๆ ซึ่งในกรณีนี้เป็นเรื่อง สาเหตุของการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ (climate change) ที่เป็นที่รู้กันว่ามีความสับสนกันมากในสหรัฐอเมริกา เพราะมีการต่อสู้กันระหว่างนักวิทยาศาสตร์ กับพวกอนุรักษ์นิยมสุดขั้ว ข้อมูลข่าวสารพยานหลักฐาน ที่ออกมาทางสื่อมวลชน ก่อความสับสนได้มาก

การวิจัยความรู้และทัศนคติของครูในรายงานนี้ ทำโดยนักรัฐศาสตร์ ร่วมกับ National Center for Science Education ที่ผมแปลกใจคือ ครูวิทยาศาสตร์ตกอยู่ใต้อิทธิพลทางการเมืองของความเชื่อและการ แยกขั้วความเชื่อ แทนที่จะสอนตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ แต่เมื่ออ่านบทความนี้แล้ว ผมก็ตระหนัก ในความเขลาของผม ว่าที่จริงแล้วครูก็เป็นปุถุชน แม้จะเป็นครูวิทยาศาสตร์ ก็ย่อมหนีไม่พ้นความงมงาย

จึงเป็นความท้าทาย ว่าจะดูแลการสอนวิทยาศาสตร์ ให้ใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์ ปลอดจากความงมงายได้อย่างไร

ในสังคมไทย เราเคยตั้งคำถามแบบนี้บ้างไหม


วิจารณ์ พานิช

๑๒ ก.พ. ๕๙