วันพฤหัสที่ ๑๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๙ เป็นวันพิเศษ ที่ผมไม่มีนัด จึงอยู่บ้านทั้งวัน และชักชวนกันกับสาวน้อยไปเดินเล่นที่สวนสมเด็จฯ ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านประมาณ ๓ ก.ม.
เราขับรถออกจากบ้าน ๖.๑๕ น. ขึ้นเหนือไปตามถนนติวานนท์ เลี้ยวขวาที่สี่แยกสวนสมเด็จฯ พอเลยปั๊มน้ำมันตราดาวก็เลี้ยวขวาเข้าซอยศรีสมาน ๔ ซอยนี้เล็กต้องใช้ปั๊มน้ำมันเป็นที่หมาย เข้าซอยไปหน่อยก็เลี้ยวขวาอีกที ตรงไปยังสวนสาธารณะได้เลย ระยะทางจากถนนใหญ่ประมาณ ๑ ก.ม. เราถึงสวนสาธารณะเวลาราวๆ ๖.๓๐ น. มีรถมาจอดที่ที่จอดรถจำนวนมาก และมีเจ้าหน้าที่ของสวนสาธารณะ มาทำงานแล้ว ซึ่งหมายความว่า มีคนมาเดิน/วิ่ง/ขี่จักรยาน ออกกำลัง จำนวนมากพอสมควร
เราเดินไปชมศาลากลางน้ำ และน้ำพุดนตรี ถ่ายรูปดารา แล้วเดินตามทางเดินวนตามเข็มนาฬิการอบสระ ในขณะที่คนอื่นๆ เดิน/วิ่ง ทวนเข็มนาฬิกา ส่วนคนขี่จักรยานขี่ตามเข็มนาฬิกาในลู่จักรยาน
เดินไปประมาณร้อยเมตร ถึงที่นั่งพักผ่อน สาวน้อยบอกว่าจะนั่งแถวนี้ ให้ผมไปวิ่ง ผมจึงได้วิ่งและหยุดถ่ายรูปไปจนรอบสระ ไปพบช่วงที่สระน้ำและทางวิ่งลอดใต้ทางด่วยอุดรรัถยา และตรงนั้นมีประตูทางเข้าสวนสาธารณะ และมีที่จอดรถ
ทางวิ่งรอบสระ ระยะทางประมาณ ๒ กิโลเมตร ในท่ามกลางบรรยากาศที่มีต้นไม้สวยงาม ทางวิ่งเรียบ สะอาด มีคนวิ่งพอประมาณ ไม่แน่นมาก แต่ก็ไม่เปลี่ยว อุณหภูมิราวๆ ๒๐ องศา กำลังสบาย แต่หมอกหนาหน่อย เช้าวันนี้ ผมเดินบ้างวิ่งบ้าง ระยะทางประมาณ ๓.๕ กิโลเมตร
วิจารณ์ พานิช
๑๑ ก.พ. ๕๙














