​ปั่นเพื่อลดวันต้องโทษ


การแก้ปัญหานักโทษล้นคุกของบราซิล โดยการให้นักโทษปั่นจักรยานผลิตพลังงานไฟฟ้า ครบ 24 ชั่วโมง มีสิทธิ์ได้รับการลดโทษ 1 วัน .........................


ปั่นเพื่อลดวันต้องโทษ

วินัย เจริญเฉลิมศักดิ์แนวความคิดในการให้นักโทษปั่นจักรยานเพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้า มีการดำเนินงานอยู่ในหลายประเทศ เช่น ในสหรัฐอเมริกา นักโทษเรือนจำอริโซนา (เต็นท์ซิตี้) ปั่นจักรยานผลิตพลังงานไฟฟ้าเพื่อรับสิทธิพิเศษในการดูทีวีในขณะที่ปั่นจักรยาน ในฟิลิปปินส์ นักโทษเรือนจำเควซอน (Quezon) ปั่นจักรยานผลิตพลังงานไฟฟ้าเพื่อช่วยรัฐบาลประหยัดงบประมาณ และ ในบราซิล นักโทษเรือนจำแซพพิวเก้ ( Sapucai ) ปั่นจักรยานผลิตพลังงานไฟฟ้าเพื่อลดวันต้องโทษ เป็นต้น


นักโทษเรือนหญิงจำอริโซนา (เต็นท์ซิตี้)สหรัฐอเมริกา ปั่นจักรยานผลิตพลังงานไฟฟ้า


นักโทษเรือนจำเควซอน (Quezon) ฟิลิปปินส์ ปั่นจักรยานผลิตพลังงานไฟฟ้า


สำหรับการปั่นจักรยานเพื่อลดวันต้องโทษที่นำเสนอในบทความนี้ ได้แก่ โครงการปั่นจักรยานเพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้าเพื่อลดวันต้องโทษ ของเรือนจำแซพพิวเก้ ประเทศบราซิล โดยจะเป็นการกล่าวถึง ความเป็นมา แนวคิดที่รองรับ แนวทางการดำเนินงาน และ ผลการดำเนินงาน โดยสังเขป ดังนี้

1. ความเป็นมา โครงการปั่นจักรยานผลิตพลังงานไฟฟ้าเพื่อลดวันต้องโทษ ของเรือนจำแซพพิว เก้ ประเทศบราซิล มีที่มาจากความคิดของผู้พิพากษา Jose Henrique Mallmann ของเมืองโฮเซ ประเทศบราซิลที่ได้เห็นตัวอย่างการปั่นจักรยานออกกำลังกายและผลิตกระแสไฟฟ้าทึ่โรงยิมในแคลิฟอร์เนีย จึงคิดว่าน่าจะใช้การปั่นรถจักรยานฯ ดังกล่าว ในเรือนจำ ของบราซิล อันเป็นที่มาของโครงการปั่นเพื่อลดวันต้องโทษ ในเรือนจำแซพพิวเก้ เมือง Santa Rita ของบราซิล


นักโทษเรือนจำแซพพิวเก้ บราซิล ปั่นจักรยานผลิตพลังงานไฟฟ้า


2. แนวคิดที่รองรับ โครงการปั่นจักรยานผลิตพลังงานไฟฟ้าเพื่อลดวันต้องโทษ ของเรือนจำแซพพิวเก้ ประเทศบราซิล เป็นการดำเนินงานภายใต้ แนวคิดในการลดความแออัดของนักโทษ แนวคิดในการใช้พลังงานทางเลือกที่มีต้นทุนต่ำ แนวคิดในการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมและชุมชน เป็นต้น


เรือนจำแซพพิวเก้


3. แนวทางการดำเนินงาน

โครงการปั่นจักรยานเพื่อลดวันต้องโทษ ของเรือนจำแซพพิวเก้ ประเทศบราซิล ดำเนินงานภายใต้เงื่อนไขการสมัครใจของนักโทษที่เข้าร่วมกิจกรรมตามโครงการฯ “ปั่นจักรยาน 24 ชั่วโมง จะได้รับการลดโทษหนึ่งวัน” โดยทางเรือนจำฯ จะดำเนินการติดตั้งจักรยานออกกำลังกายในเรือนจำ เชื่อมต่อกับแบตเตอรี่เมื่อนักโทษปั่นจักรยาน พลังงานถูกแปลงเป็นกระแสไฟฟ้าเก็บไว้ในแบตเตอรี่ มีอุปกรณ์พิเศษบนแฮนด์รถจักรยานแจ้งเตือนเมื่อแบตเตอรี่ชาร์จเต็ม และ แบตเตอรี่จะถูกนำไปใช้กับหลอดไฟฟ้าเพื่อให้แสงสว่าง เช่น การการนำไปใช้กับโคมไฟเพื่อให้แสงสว่างบนถนนในเมือง Santa Rita

3. ผลการดำเนินงาน

ระยะแรก พบว่า ในหนึ่งวัน การปั่นจักรยานสามารถให้พลังงานที่ใช้สำหรับโคมไฟถนนทางเดินเล่นริมแม่น้ำจำนวน ๑๐ ดวงโดยที่การปั่นจักรยานของนักโทษหนึ่งคน ในเวลาหนึ่งชั่วโมง จะได้พลังงานกระแสไฟฟ้าได้ประมาณ 25 วัตต์ ผลปรากฏว่ามีนักโทษกว่า ร้อยละ 80 มีความประสงค์เข้าร่วมกิจกรรมตามโครงการฯ โดยเจ้าหน้าที่เรือนจำฯ ได้ประมาณว่าถ้าโปรแกรมได้ดำเดินการอย่างเต็มที่ก็จะสามารถให้พลังสีเขียวเพียงพอที่จะใช้กับโคมไฟส่องสว่างได้ทั่วเมือง Santa Rita


โคมไฟแสงสว่างบนถนนทางเดินเล่นริมแม่น้ำ ที่ได้จากโครงการปั่นจักรยานลดวันต้องโทษ


โคมไฟแสงสว่างบนถนนทางเดินเล่นริมแม่น้ำ ที่ได้จากโครงการปั่นจักรยานลดวันต้องโทษ


โดยสรุป

การดำเนินงานตามโครงการปั่นจักรยานลดวันต้องโทษ ของบราซิล เป็นการดำเนินงานที่อยู่ในระยะแรก ที่ยังให้ผลผลิตด้านพลังงานกระแสไฟฟ้ายังไม่มากนัก โดยนักโทษที่ออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยานครบ 24 ชั่วโมง มีสิทธิ์ได้รับการลดโทษ 1 วัน เป็นการดำเนินงานภายใต้แนวคิดที่สำคัญ คือ การลดความแออัดของนักโทษในเรือนจำ ส่วนเรือนจำยังได้ใช้ประโยชน์จากพลังงานทางเลือกจากกระแสไฟ ซึ่งเป็นพลังงานที่สะอาด ช่วยลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ และ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จึงเห็นว่าแนวความคิดในระบบกฎหมายอาญาในขั้นตอนของการบังคับโทษจำคุก ตามโครงการปั่นจักรยานเพื่อลดวันต้องโทษของเรือนจำฯ ประเทศบราซิล เป็นโครงการที่น่าสนใจอีกโครงการหนึ่ง


……………………อ้างถึง

ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://edition.cnn.com/2012/07/14/world/americas/b... เว็บไซต์ http://www.npr.org/2012/07/16/156869010/in-small-b... และ เว็บไซต์ http://www.nydailynews.com/ news/world/brazil-prisoners-shorter-sentences-riding-exercise-bikes-tied-generators-article-1.1106336 ( สืบค้นเมื่อ 17/5/56 )
หมายเลขบันทึก: 602407เขียนเมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2016 11:20 น. ()แก้ไขเมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2016 11:23 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี