การเรียนรู้สู่การเปลี่ยนแปลง ยกระดับคุณภาพการศึกษาผมได้รับเชิญจากสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา ให้ไปบรรยายเรื่อง การเรียนรู้สู่การเปลี่ยนแปลง ให้แก่คณะกรรมการดำเนินงานโครงการวิจัยประสิทธิภาพการจัดการเรียนรู้ของสถานศึกษาในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน เมื่อวันที่ ๑๓ มกราคม ๒๕๕๙

จึงนำ narrated ppt มา ลปรร. ที่นี่

ในตอนท้าย หัวข้อผู้บริหารทำอะไร และไม่ทำอะไร ผมลืมให้ความเห็นในภาพรวมหรือหลักการ ว่า ผู้บริหารต้องทำสิ่งที่จะช่วย empower ความริเริ่มสร้างสรรค์ในห้องเรียน สู่การยกระดับ Learning Outcome ของนักเรียน และของครู และผู้บริหารต้องไม่ทำสิ่งที่ทำให้ความริเริ่มสร้างสรรค์ในห้องเรียนอ่อนแอ

ในการบรรยาย ผมได้ชี้ว่า การเรียนรู้สู่การเปลี่ยนแปลงนั้น อาจเปลี่ยนไปในทางยกระดับความดีงามก็ได้ หรือไปในทางยกระดับความชั่วร้ายก็ได้ แต่เป้าหมายของการศึกษาต้องเพื่อยกระดับความดีงาม และขอเพิ่มเติม ณ ที่นี้ว่า โครงการวิจัยนี้ น่าจะเอาวิธีการและเป้าหมายของ การเรียนรู้สู่การเปลี่ยนแปลงไปสู่ระดับบริหาร ให้รับผิดชอบหมุนวงจรการเรียนรู้สู่การเปลี่ยนแปลง เพื่อยกระดับความดีงามในระบบการศึกษา

เวลานี้ระบบการศึกษากำลังเปลี่ยนแปลงสู่ความดีงาม หรือความชั่วร้าย????? !!!!!วิจารณ์ พานิช

๑๔ ม.ค. ๕๙


หมายเลขบันทึก: 601866เขียนเมื่อ 19 กุมภาพันธ์ 2016 07:58 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 กุมภาพันธ์ 2016 07:58 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

เรียนรู้สู่การเปลี่ยนแปลง
จะเปล่งแสง ดี/ชั่ว มั่วไปได้
อยู่ที่ผู้บริหารนำแบบไหน
ทำด้วยใจ for show หรือของจริง

 เพิ่มความเห็น
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี