App ช่วยชีวิต!!! ตอนระเบิดราชประสงค์สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้จะมาขอแนะนำแอพพลิเคชั่นที่ ควรรรรรรรรรร!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! อย่างมากที่จะติดไว้บนมือถือของเพื่อนๆทุกคนค่ะ คือไม่ได้จะมาโปรโมทหรือเป็นหน้าม้าให้แอพนี้นะค่ะ เราแค่จะเล่าตามความจริงที่เราได้เจอในสถานการณ์ฉุกเฉินและได้ใช้งานแอพนี้จริงๆ

เริ่มแรกเลยแอพนี้ชื่อแอพ Safety and stories

เราโหลดตามเพื่อน เพราะ เหมือนเพื่อนเราก็โหลดๆตามกันมา เราเลยแบบอยากลองใช้บ้าง ก็คือเราขอเล่าก่อนว่าแอพนี้อะ เป็นของเด็กมหาลัยทำกันขึ้นเองมา เพราะ แอพนี้เป็นของรุ่นพี่เราในมหาวิทยาลัยซึ่งพวกเค้ามา พีอาร์ตามห้องว่าให้ลองโหลดใช้ถ้ามีปัญหาหรือข้อติชมอะไรเค้าจะได้แก้ได้ถูกทาง เราเลยอยากสนับสนุนพวกเค้าเลยโหลดมาลองเล่นๆ กะว่าถ้าไม่ดีก็จะลบออก พอโหลดมาก็ให้เพื่อนสอนเล่น เพื่อนบอกว่ามันเป็นคล้ายๆ แอพเพื่อความปลอดภัย มันก็สอนๆ แต่เราก็ไม่ได้อะไรมากก็แค่ฟังๆไป เพราะ คิดว่ายังไงก็ไม่ได้ใช้จริงอยู่แล้ว แต่ไม่จริงเลยค่ะ เหตุการณ์ร้ายๆจะมาโดยไม่ทันตั้งตัว นี้เป็นเหตุการณ์จริงที่เกิดกับเรา ไม่มีการแต่งเรื่องใดๆค่ะ

เรื่องมีอยู่เมื่อหลายเดือนก่อนอย่างที่เพื่อนๆทราบกัน มีระเบิดเกิดขึ้นที่ราชประสงค์ตรงพระพรหมใช่ไหมค่ะ เมื่อปีก่อน นั้นและวันนั้นเราออกจากบ้านตอนเย็นๆกะว่าจะไปขึ้นรถตู้จากสยามกลับหอที่มหาลัย ตอนนั้นประมาณเกือบ 6 โมงกว่าๆ เราก็ถึงสยามแล้วค่ะ จำได้ว่ามืดแล้ว ก็ลงรถไฟฟ้ากะว่าจะไปเดินขึ้นรถตู้ แต่ก็แวะเดินดูของนิดหน่อย สักพักเราเดินอยู่ตรงสะพานลอยจะลงไปที่วินรถตู้ข้างๆ ไม่แน่ใจตรงนั้นน่าจะเป็นร้าน บูท แต่ยังไม่ทันได้ลงเลย ได้ยินเสียงดังมากๆ แต่ไม่คิดว่าระเบิด แต่ก็รีบลงจากสะพานลอยเพราะกลัว บวกกับตอนนั้นแบตโทรศัพท์จะหมด คนที่บ้านก็โทรมาไม่หยุด เพราะ เค้าอยู่บ้านดูข่าวกันหมด โทรมาแบบแบตเราเหลือน้อยมาก ตอนนั้นเราก็ไม่รู้ทำไง ถามรถตู้พี่เค้าก็บอกยังไม่ออกครับ ยังอันตรายอยู่เลย แล้วตรงหน้าเรารถหว๋อวิ่งเต็มเลยค่ะ เรากลัวมากกกก แบบทำไรไม่ถูกกลับบ้านดีไหม หรือไปมอดี เพราะ อีกวันเรามีควิซ แล้วทางกลับบ้านก็อันตรายค่ะ ไม่มีรถวิ่งไปทางนั้นเลย ไม่กล้าขึ้นรถไฟฟ้าด้วยค่ะ เราเลยกำลังเช็คโทรศัพท์แล้วจำได้ว่ามีแอพพลิเคชั่นนี้ ที่สามารถส่งที่อยู่ปัจจุบันได้ เราเลยส่งโลเคชั่นไปให้คนที่บ้านพ่อแม่ญาติๆให้พวกเค้าเลิกโทรตามเราเพราะเดี๋ยวแบตหมด พร้อมกับกด notify ว่าเราตกอยู่ในอันตรายให้คนในบริเวณใกล้เคียงที่สามารถช่วยเราได้รู้ค่ะ สักเกือบ 2 ทุ่ม รถตู้ก็บอกว่าจะออกรถแล้ว เราเลยตัดสินใจกลับดีกว่า เพราะ ไหนๆก็นั่งอยู่ตรงนี้ไม่กล้าขึ้นรถไฟฟ้ากลับบ้านแล้ว ขึ้นรถตู้กลับหอง่ายกว่า เราเลยกลับหอค่ะ ระหว่างทางแบตเราก็หมดแล้ว ไม่มีใครติดต่อเราได้ ภาวนาอยู่ในใจขอให้ไม่มีเหตุการณ์ร้ายๆเกิดขึ้น แต่ก็ถึงหออย่างปลอดภัยค่ะ พอถึงแล้วเราก็โทรหาพ่อแม่ พร้อมกับเชคอิน จากแอพนั้นว่าเราถึงหออย่างปลอดภัยแล้ว คือมันดีตรงที่คนที่บ้านสบายใจค่ะ แบบไม่ต้องเป็นกังวล เพราะไม่ใช่แค่พ่อแม่ที่โทรมาแต่ญาติๆก็กระหน่ำโทรมาอีก ลืมบอกไปว่าแอพนี้เราสามารถใส่ผู้ปกครองได้ 7 คน แบบเราอยากให้ใครรู้เวลาเราตกอยู่ในอันตราย เราเลยใส่ญาติเราเข้าไปด้วย หรือว่านั่งรถไปไหนมาไหนคนเดียว สามารถบอกให้คนเหล่านี้ทราบได้ มันจะทำให้ชีวิตเราปลอดภัยขึ้นจริงๆนะ บางที่เราอยู่ในสถานการณ์ขับขันจริงๆ แบบเราแบตจะหมด บางคนโทรศัพ์ยอดเงินไม่มีอ่ะ นี้เป็นทางเลือกที่ดีมากๆสำหรับทุกๆคน และนี้คือเหตุการณ์จริงๆที่เราเจอ แบบไม่คาดฝัน ถึงเราจะไม่ได้เป็นอันตรายอะไรแต่เราก็กลัวจริงๆ เสียงมันดังมาก

แอพนี้ยังสามารถตั้ง Milestone ได้ด้วยค่ะ แบบว่าสมมุติว่าเราไปเที่ยวกลางคืน แล้วเราไม่สามารถบอกให้คนที่บ้านทราบได้ ฟังก์ชั่นตัวนี้เราสามารถเลือกใครก็ได้ เพื่อนเราก็ได้ แฟนก็ได้ แค่ ตั้งโลเคชั่น อย่างเช่น เราจะไปทองหล่อ กดเซฟ และเลือกเบอร์โทรศัพท์ของพี่ชายเรา โทรศัพท์ของพี่ชายเราก็จะขึ้นแจ้งเตือนว่าเรากำลังจะไปทองหล่อ แล้วพี่เราก็สามารถเช็คได้ด้วยว่าเราถึงไหนแล้วเป็นแบบ live location เค้าก็เช็คเราได้ว่าถึงไหนแล้วค่ะ

คือเราเห็นว่ามันมีประโยชน์จริงๆ เราเลยอยากเอามาบอกให้เพื่อนๆคนรู้ด้วย ขอโทษด้วยนะคะนี้เป็นกระทู้แรก ถ้าผิดพลาดยังไงขออภัยด้วยค่ะ

หมายเลขบันทึก: 601864เขียนเมื่อ 19 กุมภาพันธ์ 2016 14:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 กุมภาพันธ์ 2016 14:19 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี