พอเพียง ตามเสียงพ่อ โครงการ 1 ไร่ ได้หลายแสน


วันที่ 25 กันยายน 2558 เวลา 13:30 น. ที่อ่างเก็บน้ำคลองดินแดงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.เขาพระ อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช นายปัญญพงษ์ สงพะโยม หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่3 รับแจ้งปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกร ผู้เลี้ยงวัวพื้นเมืองบ้านไสเขือ จากการขาดแคลนหญ้าเลี้ยงสัตว์และมีโจรลักขโมยวัวเป็นประจำในพื้นที่ใต้เขื่อนอ่างเก็บน้ำคลองดินแดง ผลการปรึกษาหารือ เกษตรกรผู้เลี้ยงวัว ต้องการตั้งกลุ่มผู้เลี้ยงสัตว์มีคณะกรรมการดูแลมีกฏระเบียบให้สมาชิกช่วยเหลือดูแลซึ่งกันและกันโดยจะเรียกประชุมสมาชิกทั้งหมดในวันที่ 1 ตุลาคม 2558 เพื่อตั้งกลุ่มและเลือกคณะกรรมการแก้ไขปัญหา

โครงการเติมรสเติมรัก รู้จักพอเพียง ของงานแนะแนวโรงเรียนย่านตาขาวรัฐชนูปถัมภ์ที่มุ่งปรับพฤติกรรมการบริโภค และการใช้ชีวิตอย่างพอเพียงเพื่อให้นักเรียนใช้สิ่งแวดล้อมล้อมอย่างคุ้มค่า ใช้สิ่งแวดล้อมอย่างมีคุณค่า ทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันด้วยการทำลายสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด จึงได้พานักเรียนจำนวน 40 คน พร้อมครู 20 คนก้าวสู่ อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช เพื่อศึกษาโครงการ 1 ไรได้หลายแสน


เป็นการพลิกฟื้นผืนดินที่ดูไร้ค่ากลับมาคืนชีพอีกครั้งอย่างน่ามหัศจรรย์ ด้วยน้ำพักน้ำแรง ระดมพลังสมอง กับสองมือที่ว่างเปล่าจนสามารถหล่อเลี้ยงชีพให้กินอยู่อย่างยั่งยืนด้วยการยึดคำสอนของพ่อ ที่เป็นแบบอย่าง ให้กับชุมชนอย่างมีคุณค่า ขอรับรองว่าไม่มีวันอดอยากไม่ว่าเศรษฐจะแปรปรวนอย่างไร

ในพื้นที่ 1 ตารางเมตรประกอบด้วยพืชผักจำนวนมากมายมายหลายชนิด นี่คือต้นแบบสำหรับที่อ้างว่าไม่มีพื้นที่ ที่จะทำมาหากิน ครูหยินจึงอยากเล่าสู่กันฟัง เพราะเป็นชุมชนต้นแบบในเศรษฐกิจพอเพียง หล่อเลี้ยงชีพอย่างยั่งยืน เพื่อการกินดีอยู่ดีของทุก ๆ คน ในแผ่นดินไทย

</span>


หมายเลขบันทึก: 601642เขียนเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2016 13:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2016 13:41 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (10)

ขอบคุณค่ะพี่ใหญ่เพราะคือต้นแบบของความงดงามของชีวิต ครูหยินจึงเดินทางตามพระองท่านทำให้ชีวิตมีความสุขเสมอค่ะ


ชอบใจที่พานักเรียนไปเรียนรู้ด้วยครับ

นักเรียนจะได้เห็นแนวทางเผื่อไม่ได้เรียนต่อ

เอามาฝากด้วยครับ

http://www.gotoknow.org/posts/601344

อันนี้โครงการที่กาญจนบุรี

https://www.gotoknow.org/posts/552515

งง รูปมันหายไป


Another 'wonder of Thailand'!

If we are not short of ideas, we can live sufficiently.

ดีใจมาก ๆ ที่เห็นบันทึกของครูหยิน

ในโกทูโนอีกครั้ง ขอบคุณที่ยังไม่ลืม

พื้นที่แห่งไมตรีจิตและมิตรภาพแห่งนี้

สิ่งดี ๆ ได้แบ่งปันกัน ร่วมสร้างสรรค์

ประโยชน์ให้กับเพื่อนร่วมแผ่นดินต่อไป

ขอบคุณมาก ๆ จ้ะ

-สวัสดีครับครูหยิน

-ตามมาเยี่ยมชมโครงการ 1 ไร่ได้หลายแสน

-น่าสนใจมาก ๆครับ

-กำลังสานฝันเล็ก ๆ เช่นกันครับ

-ข่าวแจ้งมาว่า"ครูมะเดื่อ"จะมาเยือนเมืองกำแพงในปลายเดือนมีนาคม ...

-หากมีเวลา...มาเยี่ยมบ้านนา...บ้างเน้อ...พี่เน้อ...55

-ด้วยความระลึกถึงครับ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจแจ้งข่าวด้วย ขอรายละเอียดหน่อยจะ คงจะนั่งเครื่องไปคุณมะเดื่อ ช่วยแจ้งรายละเอียดหน่อยนะคะ สนใจจ้า อยาก + ตั้งใจจะไปเยี่ยมน้องเพชน้ำหนึ่งด้วยจ้า


เยี่ยม ๆๆๆๆ คุณครูหยินหายนานมากคร้า

แต่ครูหยินมีคุณหมออยู่ในใจเสมอค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี