"หลับตาซิที่รัก...ในวงแขนของฉันจะไม่มีผู้ใดคิดทำร้ายเธอได้...และแล้วดิฉันปิ๊งแว๊บขึ้นมากลางดึกจึง...ละอ้อมแขนของเธอมา....เพื่อบันทึกสิ่งนี้ก่อนที่จะจางหายไป..คืนนี้คิดถึงคุณๆที่ภาควิชาพยาธิหย่อมประชากรที่เขียนBlog.อย่างต่อเนื่องเขาเป็นยังไงกัน.....และทำไมดิฉันจึงติดใจ ติดตามอ่านบันทึกของเขาอย่างต่อเนื่อง...ที่จริงแล้วแต่ละคนมีลีลาการเขียนบันทึกที่แตกต่าง ขออนุญาตกล่าวถึงพอสังเขปที่ดิฉันสัมผัสได้
คุณ nidnoi เขียนสื่อได้ถึงความสดใสอิสระเสรี...ไร้กรอบใดๆ มากักกั้น คุณ โอ๋ กับมุมมองบวกต่อสิ่งรอบกายอย่างเป็นเอกลักษณ์ และการคิดนอกกรอบ
คุณ Mitochondria ผู้ชำนาญการให้ความเห็นที่ชัดลึก แถมมีอารมณ์ศิลปินอยู่ในตัว 
พี่เม่ย ผู้ลุ่มลึกละเมียดละไม.....ชวนฝัน 
คุณศิริ ที่สามารถหยิบยกเรื่องใกล้ตัวที่สุดมาทำให้น่าอ่าน(ทุกเรื่อง) 
คุณหมอปารมีที่มุ่งมั่น...รังสรรค์งาน กับสิ่งละอันพันละน้อยที่นำมาฝากชาว blog เสมอๆ
จะว่าไปแล้วจุดร่วมกันของทุกคนที่เอ่ยนามคือความมุ่งมั่นความเชื่อมั่นในสิ่งที่ทำเชื่อว่า
เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม

คืนนี้ดิฉันมีความคิดคำนึงถึง
Knowledge Volution ฉบับ ม.อ. คุณโอ๋พูดไว้ว่า "เนี่ย....ดีใจจังเลย...อย่าลืมประชาสัมพันธ์ให้กระหึ่มไปเลยนะคะคุณเมตตา" เนื่องจากเป็นงานที่ดิฉันต้องคิดต่อยากทีเดียว..ประชาสัมพันธ์ให้กระหึ่ม....เพียงพอหรือไม่กับการ Run Knowledge Volution ดิฉันนั่งคิดถึงการเกาะกลุ่มกันเขียนในภาคพยาธิ ในห้วงคำนึงบ่อยๆ ว่าเกิดจากอะไร.....อะไร.....อะไร...ทำไม....
บวกกับความเห็นของคุณ
Mitochondria เมื่อ อ. 17 ต.ค. 2549 @ 07:49
  • แต่ละคนมีจริตของตัวเองครับ มีความชอบที่แตกต่างกัน และความไม่ชอบที่แตกต่างกัน ในความเห็นส่วนตัว ผมไม่คิดว่าการทำให้คนทุกคนเข้ามาเขียนบันทึกบ่อยๆ เป็นประจำจะเป็นเรื่องที่ถูกต้องแต่ผมคิดว่าเมื่อเขานึกอยากเขียนแล้วเขาสามารถเข้ามาเขียนได้ เป็นเรื่องที่จำเป็นมากกว่า เพราะฉะนั้นก็คงยังต้องจัดอบรมต่อไป
  • คนที่เข้ามาเขียนบ่อยๆ เท่าที่ผมประเมิน (อาจผิดก็ได้นะ) คือคนที่มักจะเขียนบันทึกอยู่แล้วซึ่งจะมีความสามารถด้านการเขียนสื่อสารพอสมควร คนกลุ่มนี้น่าจะมีบทบาทด้านการเป็นคุณลิขิตของหน่วยงานหรือของ copหรืออะไรก็ตามในการตามเก็บความรู้ต่างๆเข้ามาบันทึกในคลังความรู้ การแนะนำ g2k น่าจะมุ่งเป้าโดยตรงไปที่คนกลุ่มนี้ ซึ่งน่าจะได้ผลในเรื่องของปริมาณบันทึกที่เพิ่มขึ้นชัดเจนมากกว่าจำนวนบล็อกเกอร์ที่ไม่ได้บันทึก ดังนั้นการอบรมต่อไป ทำอย่างไรถึงจะได้คุณลิขิตของหน่วยงานเข้ามาอบรมด้วย
  • สำหรับคุณกิจ เขามีความสนุกกับงานอยู่แล้ว แต่ความคาดหวังที่จะให้มาเขียนบันทึกต่อเนื่องอาจจะลำบากสักนิดยกเว้นบางคนที่มีความชอบส่วนตัว
  • ผมเห็นด้วยกับป้าเมตตาครับว่า ความช้าอาจเป็นสาเหตุหนึ่ง  speed ปัจจุบันก็ไม่ถือว่าเป็นปัญหาหลัก แต่ถ้าเพิ่มความเร็วให้เร็วกว่านี้ได้ก็เป็นสิ่งที่ดีครับ
    บันทึกปัจจุบัน มีส่วนหนึ่งที่บันทึกเรื่องที่เป็น tacit knowledge ส่วนหนึ่งที่เป็น explicit knowledge อีกส่วนเป็นบันทึกทั่วไป แต่ละส่วนมีจุดเด่นเฉพาะตัวครับ เหมือนกับ น้ำตาล เกลือ มะนาว ทีนี้ก็ขึ้นกับ g2k ว่าอยากจะให้ปรุงไปทางไหนมากกว่ากันเพื่อให้ได้รสชาดที่ถูกใจมากที่สุดหรือจะยังไม่แตะเรื่องนี้ (คุณภาพของการบันทึก และเนื้อหาของบันทึก) ผมเองก็ไม่ปฏิเสธว่าส่วนหนึ่งผมเองก็ใช้ g2k เป็นเหมือน webboard และไม่ได้ต่อยอดความคิด แต่เป็นการสร้างความสัมพันธ์เฉพาะกลุ่ม


เอ๊ะแล้วดิฉันมานั่งคิดถึงทำไมกลางดึกทำไมไม่คิดตอนกลางวันง่วงแล้ว พรุ่งนี้ค่อยคิดต่อดีกว่า ราตรีสวัสดิ์ค่ะ