ย่านยาว สามชุก สุพรรณบุรี
ทอง ย่านยาว สามชุก สุพรรณบุรี อินทอน

ข้าราชการ ( ความหมาย )


http://www.kingsiam.com/DetailsPage.aspx?ID=792065

ความหมายเพิ่มเติม............................

คำว่า "ข้าราชการ" มีความหมายกับท่านหรือไม่ รู้ความหมายของคำนี้เพียงใด

กระทู้สนทนา

การเมืองนักการเมือง

คำว่า "ข้าราชการ" ทุกท่านรู้ความหมายของคำนี้หรือไม่ ถ้าบอกว่าเป็นผู้ที่ทำงานให้ประชาชน โดยได้รับเงินเดือนจากภาษีของประชาชน นั่นคือความหมายที่แคบ และไม่ถูกต้องนัก

คำว่า "ข้าราชการ" แยกออกเป็น 3 คำดังนี้
1. คำว่า "ข้า" หมายถึง ผู้ทำการงาน ผู้รับใช้
2. คำว่า "ราช" มาจากคำว่า ราชา ทุกท่านคงรู้ความหมายอยู่แล้ว (สมัยก่อนพระมหากษัตริย์ทรงปกครองไพร่ฟ้าประชาราษฎ์ด้วยพระองค์เอง หากแต่ภายหลังปกครองไม่ทั่วถึง จึงทรงแบ่งงานโดยแต่งตั้งให้ประชาชนที่มีความรู้ ความสามารถมาช่วยแบ่งเบางาน (ผมใช้คำราชาศัพท์ไม่ถูกนะครับ))
3. คำว่า "การ" หมายถึง การงาน, หน้าที่

*** เมื่อรวมกันแล้ว คำว่า "ข้าราชการ" ความหมายจึงมีว่า "เป็นผู้ทำการงานต่าง(แทน)พระราชา ในนามพระราชา" ***
ไม่ได้หมายถึง การทำงานรับใช้ประชาชน

*** แต่เมื่อ พระราชาทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อ บำบัดทุกข์ บำรุงสุขประชาชน และเมื่อ ข้าราชการ คือผู้ทำการงานแทนพระองค์ จึงมีความหมายเป็นว่า "เป็นผู้ทำการงานต่าง(แทน)พระราชา ในนามพระราชา เพื่อไพร่ฟ้าประชาชน" ***

ท่านที่เป็นข้าราชการ จง "สังวรณ์" คือการมีสติระลึกรู้สิ่งที่ปรากฏตามความเป็นจริงเป็นปกติ นึกถึงคำปฏิญาณตนทั้งตอนเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร และทั้งก่อนการเข้ารับปฏิบัติหน้าที่ ท่านจงรู้ว่าท่านมีหน้าที่อะไร จรรณยาบรรณในวิชาชีพท่านมีว่าอย่างไร หน้าที่ของท่านมีความสำคัญอย่างไร ท่านควรวางตัวอย่างไร และท่านทำเพื่อใคร

หากท่านไม่รู้ในสิ่งเหล่านี้ ท่านก็ไม่ควรที่ได้ชื่อว่าเป็นข้าราชการ หรือท่านว่าไม่จริง?แก้ไขข้อความเมื่อ 7 มีนาคม 2557 เวลา 08:47 น.

สมาชิกหมายเลข 948560

สมาชิกหมายเลข 948560 ถูกใจ, ZQ ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 1271161 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 920439 ถูกใจ, core i14 ถูกใจ, cha-cho-che ถูกใจ

แหล่งที่มา http://pantip.com/topic/31747438

หมายเลขบันทึก: 600567เขียนเมื่อ 8 กุมภาพันธ์ 2016 00:32 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 กุมภาพันธ์ 2016 01:59 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี