ข่าวปัญหาการศึกษา

sayompu
สกอ.ยอมรับยึด 2 มาตรฐานคุมอุดมฯ
สกอ.ยอมรับยึด 2 มาตรฐานคุมอุดมฯ

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ที่ผ่านมา ศ. (พิเศษ) ดร.ภาวิช ทองโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ ภราดาบัญชา แสงหิรัญ นายกสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย ได้ทำหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เพื่อขอให้ สกอ.ปฏิบัติต่อมหาวิทยาลัยเอกชนเท่าเทียมกับมหาวิทยาลัยของรัฐ

โดยเฉพาะเรื่องการขอเปิดหลักสูตร เนื่องจาก พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน กำหนดให้หลักสูตรของมหาวิทยาลัยเอกชนจะต้องผ่านการรับรองจาก สกอ.ก่อน ,b>ในขณะที่มหาวิทยาลัยของรัฐ ดำเนินการเพียงแจ้งให้ สกอ. รับทราบเท่านั้น และที่ผ่านมามหาวิทยาลัยเอกชนมักบ่นว่า สกอ.ดูแลมหาวิทยาลัยเป็น 2 มาตรฐาน โดยเข้มงวดกับมหาวิทยาลัยเอกชนจนขาดความเป็นอิสระ ซึ่งตนก็ยอมรับว่าเป็นเช่นนั้นจริง

เลขาธิการ กกอ. กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม สกอ.เชื่อในความเป็นอิสระของอุดมศึกษาเชิงวิชาการ แต่ ม.รัฐก็มีความสุขกับอิสระอย่างเต็มที่ จนส่อแววว่าไม่เป็นผลดีต่อสังคม เช่น เปิดหลักสูตรมากจนเฟ้อ มีความพยายามเบี่ยงเบนเกณฑ์

ดังนั้นแทนที่จะปล่อยให้มหาวิทยาลัยเอกชนมีอิสระเท่ามหาวิทยาลัยรัฐ ควรจะสวนทางกลับมาดูแลมหาวิทยาลัยรัฐให้มากขึ้น โดย สกอ.จะวางระบบการติดตาม และพยายามดึงให้การจัดตั้งหลักสูตรเป็นไปตามเกณฑ์ สกอ. ทั้งกำหนดความหมายการอนุมัติจัดตั้งหลักสูตรให้ชัด เมื่อหลักสูตรผ่านแล้ว มักจะไปขยายรับเพิ่มตามศูนย์ต่างๆ ดังนั้น สกอ.จะทำคำชี้แจงเพิ่มเติม

โดยระบุให้ชัดเจนว่า 1 หลักสูตรที่ผ่านเกณฑ์จะเปิดสอนได้เพียง 1 แห่งเท่านั้น หากจะเปิดเพิ่มก็ต้องเพิ่มสัดส่วนอาจารย์ประจำตามข้อกำหนดด้วย ศ. (พิเศษ) ดร.ภาวิชกล่าวด้วยว่าะนี้ทราบว่ามหาวิทยาลัยเจ้าพระยา จ.นครสวรรค์ เปิดหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (การบริหาร) และรับนักศึกษารุ่นแรกปีการศึกษา 2549 แล้ว 25 คน และกำลังจะเปิดรับรุ่น 2 อีก

ทั้งที่หลักสูตรไม่ผ่านการพิจารณาของ กกอ. ดังนั้น สกอ.จะเชิญนักศึกษามาหารือ เพราะเชื่อว่านักศึกษายังไม่ทราบข้อมูลว่าหลักสูตรยังไม่ผ่านเกณฑ์ และค่าเล่าเรียนก็สูงกว่า 4-5 แสนบาท จะแนะให้นักศึกษาฟ้องร้องดำเนินคดีต่อมหาวิทยาลัย เพื่อให้มหาวิทยาลัย เข็ดหลาบ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สยมภู ศรีสวัสดิ์

คำสำคัญ (Tags)#สยมภู

หมายเลขบันทึก: 60040, เขียน: 15 Nov 2006 @ 17:24 (), แก้ไข: 22 Mar 2012 @ 22:42 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)