ข่าวปัญหากาศึกษา

  ติดต่อ

  "วิจิตร"ติงบิ๊กศธ.ปฏิรูปการศึกษาไม่เป็น  
"วิจิตร"ติงบิ๊กศธ.ปฏิรูปการศึกษาไม่เป็น

นายวิจิตร ศรีสอ้าน กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิสภาการศึกษา กล่าวถึงการปฏิรูปการศึกษาว่า สิ่งที่เคยพูดไว้เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ยังไม่พัฒนาไปไหน ทั้งที่หลายพรรคการเมืองชูการปฏิรูปการศึกษาเป็นนโยบายหาเสียงในการเลือกตั้งหลายครั้งที่ผ่านมารวมถึงครั้งนี้ แต่เชื่อได้ว่าไม่ว่าจะได้ใครมาเป็นรัฐบาลก็คงไม่มีอะไรพิสดารกว่าที่คิด

สำหรับรัฐบาลที่ผ่านมาก็ยังไม่สามารถทำให้การปฏิรูปขับเคลื่อนได้ เพราะติดปัญหาการทุ่มเทงบประมาณ นอกจากนี้ คนถือบังเหียนดูแลกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ต้องเข้าใจการศึกษา เป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลง และมีฝืมือการบริหาร แต่คุณสมบัติเหล่านี้มักหาไม่พบในตัวคนคนเดียว อีกทั้งรัฐบาลยังเปลี่ยน รมว.ศึกษาฯบ่อย ทำให้ไม่มีความต่อเนื่อง

ขณะเดียวกันผู้บริหารศธ.ที่ผลัดเปลี่ยนเข้ามาแต่ละคน ไม่ได้บริหารแบบปฏิรูป ทั้งๆ ที่การปฏิรูปคือการเปลี่ยนแปลงใหญ่ ต้องทำรวดเร็วและมีเงื่อนเวลากำกับ ตลอดจนบูรณาการงานเรื่องต่างๆ เข้ากันให้ดี

"ปัญหาสังคมและประเทศทุกวันนี้ เป็นเพราะการศึกษาไม่ดี ถ้าไม่สร้างรากฐานในวันนี้ ความหวังจะพัฒนาด้านต่างๆ ให้ดีก็เป็นไปไม่ได้ ใครก็ตามพรรคไหนก็ตามที่จับเอาการปฏิรูปการศึกษามาเป็นนโยบายหลัก ต้องไม่ใช่แค่ชูเป็นนโยบาย ต้องมีคนดูแลงานการศึกษาจริง ทำจริง ทุ่มเทจริง และกำหนดให้เป็นความสำคัญลำดับต้นๆ เมื่อได้เป็นรัฐบาล" นายวิจิตร กล่าว

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สยมภู ศรีสวัสดิ์

หมายเลขบันทึก: 60034, เขียน: , แก้ไข, 2012-02-11 16:22:26+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #สบมภู

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)