ข่าวปัญหาการศึกษา

sayompu
ดันตั้งกองทุนเทคโนฯศึกษา
ดันตั้งกองทุนเทคโนฯศึกษา

นายรุ่ง แก้วแดง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากการประชุม 9 หน่วยงานในกำกับเมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ได้เสนอว่ามีโครงการทำเรื่องการสอนทางไกลสำหรับโรงเรียนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และต้องการเงินทุนเพื่อดำเนินการ

ซึ่งตนเห็นว่าแหล่งเงินทุนที่จะทำมีอยู่ เพียงแต่ยังไม่สามารถนำมาใช้ได้ เนื่องจาก พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ มาตรา 68 กำหนดให้มีกองทุนเทคโนโลยีทางการศึกษา และมาตรา 69 กำหนดให้มีหน่วยงานดูแลเกี่ยวกับเทคโนโลยีทางการศึกษา ขณะเดียวกันตามระเบียบของคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ได้ระบุว่าเมื่อ กทช.มีรายได้จะต้องจัดสรรรายได้ส่วนหนึ่งมาให้กองทุนเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา แต่ขณะนี้ยังไม่มีการจัดตั้งกองทุนเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา และยังไม่มีหน่วยงานที่จะดูแลเรื่องดังกล่าว ซึ่งที่ผ่านมาทราบว่ามีความพยายามที่จะจัดตั้งหน่วยงานกลางมาแล้วหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ ดังนั้น ตนจึงได้เร่งรัดให้มีการจัดตั้งหน่วยงานและกองทุนดังกล่าวอีกครั้ง โดยในสัปดาห์นี้จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือต่อไป

"ช่วงรัฐบาลรักษาการหากเราสามารถจัดตั้งหน่วยงานขึ้นมาดูแลเรื่องเทคโนโลยีเพื่อการศึกษาโดยเฉพาะได้ก็น่าจะทำให้การทำงานคล่องตัวมากขึ้น โดยหน่วยงานที่จะจัดตั้งนั้นจะไม่ใช่รวมหน่วยงานที่มีอยู่แล้วเข้าด้วยกัน แต่จะเป็นการตั้งหน่วยงานใหม่ขนาดเล็กๆ เพื่อกำหนดนโยบายที่จะใช้ร่วมกัน และภายใต้หน่วยงานจะมีกองทุนที่จะได้เงินมาจาก กทช. และหน่วยงานนี้ก็จะเป็นผู้พิจารณาจัดสรรงบประมาณให้แก่หน่วยงานต่างๆ ตามโครงการที่มายื่นขอต่อไป ทั้งนี้ จะพยายามเร่งรัดการจัดตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 2 เดือนนี้ เพื่อจะได้ไปขอรับเงินจาก กทช.มาใช้ให้เป็นประโยชน์แก่การศึกษาต่อไป" นายรุ่งกล่าว


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สยมภู ศรีสวัสดิ์

คำสำคัญ (Tags)#สยมภู

หมายเลขบันทึก: 60038, เขียน: 15 Nov 2006 @ 17:21 (), แก้ไข: 09 May 2012 @ 22:12 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)