๓๗๒. ความรู้สึกดีๆ ..ที่ได้จาก..งาน


ตอนบ่าย..นักเรียนทั้งลูกเสือและเนตรนารี กลับบ้านกันไปหมดแล้ว ผมตรงไปที่ห้องน้ำอนุบาล ที่เมื่อวานเพิ่งทำถนนทางเข้าห้องน้ำ..ผมใช้ค้อนตอกไม้แบบที่อยู่ด้านข้างออกไป นำก้อนหินที่วางระเกะระกะ มาเรียงไว้ด้านข้าง ส่วนอีกข้างหนึ่ง ตั้งใจจะปลูกดอกไม้..ให้เสร็จในวันนี้...

เมื่อคืน..กว่าจะได้นอนก็ราวๆสี่ทุ่มกว่า อยู่ชมก่อนแสดงรอบกองไฟของลูกเสือและเนตรนารี เป็นกำลังใจให้เด็กๆ ได้แสดงผลงานการแสดงออกในกิจกรรมค่ายพักแรม ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๘ ซึ่งในช่วงกลางวัน ผมได้ร่วมกิจกรรมการเดินทางไกลอยู่พักใหญ่ จนรู้สึกปวดขา..จึงต้องพัก..และนั่งรถกลับมาที่ฐานสุดท้าย..เพื่อเก็บเรี่ยวแรงไว้ทำงานที่โรงเรียนบ้าง...

วันนี้..เดินทางไปรับลูกเสือออกจากค่าย นักเรียนบอกประทับใจ ไม่เหนื่อยมากนัก ได้รู้จักเพื่อนหลายคน การแสดงก็มีคนชื่นชม ส่วนคะแนนความพร้อมเพรียงและความสะอาดของที่พัก ก็ได้คะแนนยอดเยี่ยม..นักเรียนพูดคุยกันมาในรถ จนผมรู้สึก..ปลื้ม..กับเขาไปด้วย

ตอนบ่าย..นักเรียนทั้งลูกเสือและเนตรนารี กลับบ้านกันไปหมดแล้ว ผมตรงไปที่ห้องน้ำอนุบาล ที่เมื่อวานเพิ่งทำถนนทางเข้าห้องน้ำ..ผมใช้ค้อนตอกไม้แบบที่อยู่ด้านข้างออกไป นำก้อนหินที่วางระเกะระกะ มาเรียงไว้ด้านข้าง ส่วนอีกข้างหนึ่ง ตั้งใจจะปลูกดอกไม้..ให้เสร็จในวันนี้....

ก่อนขุดหลุมปลูกไม้ดอก โดยเลือกต้น..เข็ม..เป็นหลัก เพราะให้ดอกสีแดงสวย นึกถึงภาพเหตุการณ์ที่ช่วยตัดสินใจ ว่าต้องทำถนนเป็นทางเดินคอนกรีตเข้าห้องน้ำชั้นอนุบาล..ก็พอดีวันนั้นได้เห็นภาพ..วันที่ทีวีมาถ่ายทำ..รายการจุดชนวนข่าว..ผมเห็นเด็กหญิง..ใบเตย..ชั้นอนุบาล วิ่งไปที่ห้องน้ำโดยที่ไม่ใส่รองเท้า..ทั้งที่เธอก็เคยใส่เป็นประจำ..คงจะรีบมาก..แต่พอถึงถนนทางเข้า ราวๆ ๗ เมตร เธอไม่วิ่ง แต่ใช้การเดินแบบเขย่งเท้า..และก้าวยาวๆ เพราะตรงนั้น..เป็นหินกรวดที่ผมโรยไว้ให้ดูสะอาดตา เป็นระเบียบเรียบร้อย แต่ค่อนข้างจะขรุขระ ถ้าเดินไม่ใส่รองเท้า มีหวังเจ็บเท้าแน่ๆ

ผมตัดสินใจในวันนั้นทันที..เรียกช่างปูนมาประมาณการ แล้วลงมือทำ ใช้เวลาทำเพียงวันเดียวก็สำเร็จเสร็จลงได้อย่างที่ต้องการ.....

วันนี้..ผมจึงบริหารเวลา..ให้มีคุณค่าที่สุด..เริ่มจากชื่นชมผลงาน แล้วขุดหลุมปลูกเข็มสิบกว่าต้น ในแนวขอบถนนด้านขวา ด้านซ้าย..คิดว่า..พรุ่งนี้จะใช้สีขาวทาก้อนหินที่เรียงไว้แล้ว เพื่อให้ถนนสวยงามโดดเด่นยิ่งขึ้น

จึงเป็นวันที่ได้ทำงานมากมาย ทั้งกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนด้าน..ลูกเสือ.และงานอาคารสถานที่ ยิ่งทำยิ่งรู้สึกดี..เกิดสุนทรีย์ในอารมณ์..ไม่รู้สึกเหนื่อยใจเลย...แต่กาย..ก็รู้สึกปวดเมื่อยอยู่เหมือนกัน.

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๓๐ มกราคม ๒๕๕๙

หมายเลขบันทึก: 600199เขียนเมื่อ 30 มกราคม 2016 13:28 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 มกราคม 2016 13:28 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี