ปราชญ์/ผู้นำชุมชนในภูมิภาคตะวันตก : ศึกษากลุ่มคลินิกมนุษย์ล้อ มูลนิธิคนพิการไทย (ลงชุมชนครั้งที่2)

ลงพื้นที่ครั้งที่2 ณ กลุ่มคลินิกมนุษย์ล้อ มูลนิธิคนพิการไทย

วันนี้คุณลุงสุรพล เจตพุกหรือคุณลุงพล ต้อนรับพวกเราเป็นอย่างดี เป็นกันเอง และยังมอบวัตถุมงคลซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ลุงเคารพนับถือ ให้แก่พวกเราคนละองค์ การสัมภาษณ์และให้ข้อมูลจากคุณลุงเป็นกันเองมาก พูดคุยสนุกสนาน ถึงแม้สภาพร่างกายของคุณลุงไม่เอื้ออำนวยแต่คุณลุงก็สามารถอำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างดี แล้วคุณลุงยังบอกอีกว่า "ล้มได้ก็ต้องลุกได้"

"พยายามทำให้ตัวเองไม่เป็นภาระของคนอื่น"

"อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด"

"เราไม่สามารถจะกำหนดชีวิตตัวเองได้"

ในวันนี้คุณลุงได้ให้ข้อมูลและได้เล่าประสบการณ์ชีวิตที่โชกโชน อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับตัวคุณลุง จนกระทั่งเป็นลุงในวันนี้ได้ จากที่ได้ฟังคุณลุงเล่ามีคำหนึ่งที่พวกเราได้ยินแล้วรู้สึกมีแรงบันดาลใจ และคุณลุงก็ย้ำเสมอ “ทำไงได้ละ ก็เกิดมาแล้ว ก็ต้องใช้ชีวิตให้คุ้ม และดีที่สุดก็พอ”

จากร่างกายที่สมบูรณ์ครบ 32 แต่วันนึงดันเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น ทำให้ร่างกายที่เคยแข็งแรงสมบูรณ์ต้องมานั่งวิวแชร์ เดินก็ไม่ได้ ไปไหนมาไหนก็ไม่สะดวก ความท้อแท้คิดมากก็เกิดขึ้นจนทำให้ไม่อยากมีชีวิตอยู่ ที่ยังยืนหยัดอยู่ทุกวันนี้ได้ เพราะคำภรรยาคำๆเดียวเลย "ฉันเลือกแกแล้ว ไม่ว่าแกจะเป็นยังไงฉันก็เลือกแล้ว"

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ปราชญ์/ผู้นำชุมชนในภูมิภาคตะวันตก : ศึกษากลุ่มคลินิกมนุษย์ล้อ มูลนิธิคนพิการไทยความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

ขอชื่นชมการเรียนรู้แบบนี้ครับ

ใครสอนวิชานี้ครับ