ผลการประชุมการแก้ปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็นที่เกิดจาก โรงงานน้ำตาล ย่านยาว สามชุก สุพรรณบุรี

ปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็นมากที่เกิดจากระบบน้ำคอนเดนเซอร์รั่วออกจากระบบในขบวนการผลิต มีความเหม็นมากจนเป็นที่เดือดร้อนต่อความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่อาศัยรอบ ๆ โรง โรงงานอุตสาหกรรมผลิตน้ำตาล และยังสร้างความเดือดร้อนต่อ มหาวิยาลัยราชมงคลฯ ซึ่งมีนักศึกษาเรียนอยู่ ประมาณ 3,000 คน โรงเรียนอื่น วัดวาอาราม ตลอดจนพื้นที่ใกล้เคียงที่กระแสลมพัดพากลิ่นไปถึง สร้างความลำคาญ เป็นอุปสรรค์ต่อการหายใจของชาวบ้านมาก โดยเฉพาะในรายผู้ป่วยที่เป็นโรคทางเดินหายใจ โรคหัวใจ ฯลฯ จึงเกิดการร้องเรียนถึงหน่อยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ปัญหา

ซึ่งมีการประชุมไปแล้วครั้งหนึ่ง ครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 2 ( 22 ม.ค.2559) โดยมี คุณ อดุลยเดช ประทีปสินธ์ุ ผู้ช่วยรองกรรมการผู้จัดการใหญ่จัดซื้อและบริหารจัดการทั่วไป บริษัท คริสตอลลา จำกัดพร้อมด้วยคณะบริหารและทำงานของโรงงานเป็นผู้ดำเนินการชี้แจง ฯสรุปผลการประชุมโดยย่อ ( จะนำผลการบันทึกการประชุมที่อำเภอมาลงให้อ่านครับ.....รอ...นิดหนึ่ง )

1. คณะทำงานแก้ไขปัญหาของโรงงานชี้แจงวิธีการแก้ไขและสรุปผลกลิ่นลดได้ 70 % แต่ความเป็นจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น โดยผู้ที่เข้าร่วมประชุมคัดดค้านผลสรุปการแก้ปัญหาของทางโรงงาน ว่าปัจจุบันกลิ่นเหม็นนั้นลดลงนิดหน่อย ลดลงไม่ถึง 10% ยังคงมีกลิ่นเหม็นสร้างความเดือดร้อนอยู่ ทางด้าน คุณ อดุลยเดช ประทีปสินธ์ุ ผู้ช่วยรองกรรมการผู้จัดการใหญ่จัดซื้อและบริหารจัดการทั่วไป บริษัท คริสตอลลา จำกัด ยอมรับกับที่ประชุมว่ายังมีกลิ่นเหม็นอยู่จริง

2. คุณ อดุลยเดช ประทีปสินธ์ุ เคยได้ให้สัญญาเมื่อครั้งประชุมเมื่อที่ 1 ว่า จะทำให้กลิ่นหายไปได้ภายใน 7 วัน หากทำไม่ได้ ยินดีจะปิดโรงงาน แต่หากประชาชนให้โอกาสอีกครั้งจะดำเนินการให้หายเหม็นภายในหนึ่งเดือน และรับรองว่าต่อไปในภายภาคหน้าไม่ว่าจะปีไหนจะไม่ให้เกิดมีกลิ่นเหม็นขึ้นอีกเป็นเด็ดขาดหากมีกลิ่นเเหม็นอีกยินดีจะปิดโรงงานโดยถาวรและไม่มีเงื่อนไขใด ๆ ทั้งสิ้นพร้อมทำเป็นสัญญาเป็นลายลักอักษร มีนายอำเภอสามชุก และท่านผู้ใหญ่ในวงราชการเป็นสักขีพยานอีกหลายท่าน ตอนปิดประชุมยังไม่ได้ทำสัญญาใด ๆ ทั้งสิ้น กำลังรอดูบันทึกการประชุมจากทางอำเภสามชุก

3. มีผู้เสนอให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการไตรภาคีดูแลจัดการเฉพาะในเรื่องการส่งกลิ่นเหม็นขึ้น จบประชุมยังไม้ได้ตั้ง

4. มีผู้สอบถามในที่ประชุมว่า มีเสียงพูดว่าทางโรงานน้ำตาลได้มีการก่อตั้งโรงไฟฟ้าชีวมวลโดยใช้ชานอ้อยเป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าขายหรือไม่ คุณ อดุลยเดช ประทีปสินธ์ุ ชี้แจงและยืนยันว่าไม่มีการผลิตไฟฟ้าผลิตแต่น้ำตาลอย่างเดียว ท่านผู้นำชุมชนท่านหนึ่งจึงถามท่าน คุณ อดุลยเดช ประทีปสินธ์ุ ว่าเมื่อเช้านี้คณะเจ้าหน้าที่การไฟฟ้ามาทำอะไรกันทราบว่ามีการเปิดการจำหน่ายไฟฟ้าให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสามชุกใช่ไหม ? คุณ อดุลยเดช ประทีปสินธ์ุ ถึงได้ยอมรับว่ามีการผลิตไฟฟ้าขายจริงทั้ง ๆ ที่ตอนต้นปฎิเสธอย่างแข็งขันว่าไม่มีการผลิตไฟฟ้าขาย จากการสอบถามผู้ใหญ่ของอุตสาหกรรมจังหวัดสุพรรณบุรีแจ้งว่าได้มีการออกใบอนุญาติให้ตั้งโรงงานผลิตไฟฟ้าชีวมวลแล้วทั้ง ๆ ที่ชาวบ้านย่านยาว ได้ทำหนังสือคัดค้านต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงานในจังหวัดสุพรรณบุรี รวมถึงผู้ว่าราชการจังหวัดด้วย จบข่าวประเทศย่านยาว นี่หรือประเทศไทย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ย่านยาว อำเภอ สามชุก จังหวัดสุพรรณบุรีความเห็น (1)

tong12503
IP: xxx.155.45.205
เขียนเมื่อ 

มีมืดก็ต้องมีสว่าง.........ยังมีทางสู้ครับ.........แต่ต้องขอผู้ที่สู้อย่างมีอุดมการณ์และมีจุดยืนแน่วแน่ที่จะแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้าน...ก่อนที่จะปล่อยให้มันเกิดปัญหาก่อนค่อยแก้.....ต้องการคนดี....คนจริง......ทำเพื่อสังคมส่วนใหญ่....ไม่ใช่เห็นใจคนส่วนน้อยของสังคมที่เป็นต้นเหตุสร้างปัญหา......ใครมีคุณสมบัติแบบนี้ผมยินดีเป็นพวกครับ.............